(Tổ Quốc) - Cholesterol trong chế độ ăn uống được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch. Khuyến cáo làm 7 điều, tránh 3 việc để cơ thể hạn chế nạp cholesterol xấu, gây bệnh tim mạch nguy hiểm.
Vào những ngày Tết, chế độ ăn của người dân Việt Nam thường bị xáo trộn. Không chỉ xáo trộn bữa ăn sáng trưa lẫn lộn, các món ăn cũng thiếu cân bằng. Trong khi quá thừa chất béo, chất đạm, người Việt ăn thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bữa ăn thường được tưới đẫm cholesterol sẽ kéo theo những tác hại không nhỏ cho sức khỏe tim mạch.
Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), cholesterol trong chế độ ăn uống được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch.
Thực phẩm giàu cholesterol như bánh pizza và bánh mì kẹp thịt cũng chứa nhiều axit béo bão hòa, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim cùng với các bệnh khác như tăng huyết áp và tiểu đường.
Tất nhiên một số thực phẩm giàu cholesterol như trứng, pho mát và các loại thịt nội tạng cũng có nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết. Điều quan trọng là cần ăn uống kiểm soát, biết mình nên làm gì và không nên làm gì sau một bữa ăn tưới đẫm cholesterol.
Sau khi ăn thực phẩm giàu cholesterol nên làm gì?
1. Uống nước ấm
Sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa. Trong khi đó, uống nước ấm có tác động tích cực đến sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, có thể giúp tiêu hóa các loại thực phẩm giàu cholesterol, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.
2. Đốt cháy calo
Sau bữa ăn có những thực phẩm giàu cholesterol, đi bộ khoảng 30 phút, leo cầu thang hoặc bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào có thể cải thiện hoạt động của dạ dày và giúp tiêu hóa. Nó cũng có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn.
3. Nên dùng đồ uống detox
Đồ uống detox là một cách tuyệt vời để làm sạch hệ thống của bạn, loại bỏ các độc tố có hại, tăng cường miễn dịch, cải thiện mức năng lượng và có được sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.
Bạn có thể chuẩn bị đồ uống giải độc bằng cách pha nước với chanh và gừng, dưa chuột và bạc hà, cam và chanh hoặc táo và quế.
4. Uống men vi sinh
Probiotics là những sinh vật sống giúp hỗ trợ vi khuẩn đường ruột và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Các loại thực phẩm như sữa chua, kefir và kim chi có chứa lợi khuẩn tự nhiên. Mặc dù được khuyên nên uống men vi sinh trước hoặc trong bữa ăn nhưng bạn có thể uống bất cứ lúc nào bất kể thời gian bữa ăn để có tác dụng tích cực.
5. Lên kế hoạch cho bữa ăn tiếp theo với trái cây và rau
Sau khi ăn các thực phẩm giàu cholesterol, hãy chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch và hạt. Đó là cách tốt nhất để giảm mức cholesterol và cải thiện hồ sơ lipid. Đó là lý do tại sao, tốt hơn là bạn nên lên kế hoạch bữa ăn trước để tránh tiêu thụ đồ ăn vặt một cách bốc đồng.
6. Uống trà xanh
Theo Health, trà xanh làm giảm tổng lượng cholesterol lưu thông và ngăn ngừa các bệnh tim mạch liên quan đến nó. Thêm trà xanh vào thói quen ăn uống của bạn là cách tốt nhất để giữ mức cholesterol. Các polyphenol hoạt động trong trà cũng giúp tiêu hóa sau bữa ăn nhiều đạm, mỡ.
7. Ngủ đủ giấc
Mặc dù không nên đi ngủ ngay sau bữa ăn nhưng đừng quên ngủ không đủ giấc gây ra những thay đổi ở cấp độ gen trong các con đường liên quan đến chuyển hóa cholesterol. Vì vậy, ngủ đủ giấc là điều cần thiết để có sức khỏe tổng thể, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Không nên làm gì sau bữa ăn có nhiều thực phẩm giàu cholesterol?
1. Không ăn uống bất cứ thứ gì lạnh
Trong khi nước ấm giúp tiêu hóa dễ dàng, nước lạnh hoặc các thực phẩm lạnh khác như kem hoặc đồ uống lạnh làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và giảm khả năng miễn dịch. Thức ăn nhiều dầu mỡ cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Do đó, tiêu thụ bất cứ thứ gì lạnh cùng với thực phẩm giàu cholesterol có thể khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hoặc khó tiêu.
2. Không đi ngủ ngay sau bữa ăn
Đi ngủ ngay sau bữa ăn toàn thực phẩm giàu cholesterol có hại cho cả hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Nó ngăn cản chất chứa trong dạ dày di chuyển đến ruột để tiêu hóa. Do đó gây ra chứng ợ nóng, đầy bụng và khó tiêu. Nó cũng ngăn không cho đốt cháy calo dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ khoảng cách ít nhất 3 giờ giữa bữa ăn và giờ đi ngủ.
3. Không uống rượu
Rượu làm tăng thêm calo sau bữa ăn toàn thực phẩm giàu cholesterol, góp phần làm tăng cân. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu cũng cản trở sức khỏe tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu nói rằng một lượng nhỏ rượu vang đỏ có thể hữu ích để cải thiện sức khỏe đường ruột do chứa nhiều phenolic.
TH