(Tổ Quốc) - Tại thành phố biển, căn nhà phố của chị Tố Nga không chỉ mát rượi nhờ nắng gió dịu dàng mà còn có thêm khu vườn trên sân thượng với đủ loại rau quả sạch.
Với động lực ban đầu để trồng rau quả sạch của chị Tố Nga chính là về hưu có nhiều thời gian rảnh rỗi. Sau khi đã cống hiến nhiều năm cho công việc, khi nghỉ hưu trở về với gia đình, chị Nga dành thời gian để thực hiện ước mơ trồng rau, làm vườn của mình đã ấp ủ từ lâu.
Theo chị, một phần vì muốn tạo khoảng xanh giúp tinh thần được thư giãn, một phần vì muốn mọi người trong gia đình có cơ hội thưởng thức các loại rau quả sạch.
"Hiện nay, rau quả bán trên thị trường đã không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì thế, mình muốn có một vườn rau sạch, các loại hoa quả mà mình yêu thích, đảm bảo ngon sạch và tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình", chị Nga chia sẻ.
Với diện tích mặt bằng nhà chị rộng 100m², sân thượng khoảng hơn 40m² được tận dụng triệt để để sắp xếp, quy hoạch từng khu vực trồng rau cụ thể. Khi xây nhà, chị để một sân trước và một khoảng sân sau. Nhà ở thành phố Vũng Tàu được xây dạng nhà ống. Tầng 3 xây lùi vào để có thể thiết kế giàn lan với diện tích 20m². Sân thượng trên tầng 4 có diện tích vừa đủ để tạo khu vườn xanh tươi. Thêm ưu điểm tuyệt vời chính là thông thoáng và nhiều nắng giúp cho chị Nga dễ dàng bố trí đa dạng cây trồng.
Làm vườn trên sân thượng, chị Nga cũng gặp những khó khăn nhất định: "Ở trên cao nên gió cũng lớn. Bởi vậy những ai trồng rau trên sân thượng đều biết được khó khăn là nắng rất gắt, gió cũng rất lớn. Trồng cây dù là cây súp lơ nếu không che chắn cẩn thận cũng dễ bị xiêu vẹo. Vì vậy nên chị phải dùng lưới che bớt gió".
Góc nhỏ xanh tươi đẹp mắt.
Sau một thời gian ngắn khi đã tích lũy thêm kinh nghiệm, chị Nga dành thời gian quy hoạch lại để khu vườn trên cao được quy củ hơn. Nhờ đó, chị trồng thêm được nhiều cây ăn trái như táo, ổi, cherry Braxin, lựu Peru và giàn nho trĩu quả. Bên cạnh đó, do diện tích nhỏ nên khi quy hoạch để trồng cây, chị Nga làm một giàn bằng sắt có diện tích khoảng 20m² nhưng chỉ chiếm 15m² trong sân, 5m² được thiết kế rộng ra bên ngoài.
Khu vực giếng trời được chị trồng một giàn nho. Diện tích còn lại để trồng các loại cây ăn trái. Với khu vực trồng bí, chị thường trồng vào tháng 2 - 7. Sau khi bầu bí hoặc mướp thu hoạch thì đây sẽ là diện tích trồng rau các loại như su hào, cải súp lơ... Nhờ cách bố trí hợp lý và trồng luân phiên, rau trên sân thượng luôn tốt tươi một màu. Bữa cơm gia đình luôn được cung cấp bởi các loại thực phẩm sạch.
Đủ loại rau trái trên khu vườn sân thượng.
Theo kinh nghiệm của chị Tố Nga: "Muốn có một vườn sân thượng xanh, sạch, đẹp, ngoài đầu tư đất và phân bón còn phải đầu tư thời gian và sự học hỏi. Về thời gian, mình thường dành khoảng 1 tiếng vào sáng sớm và 1 tiếng đồng hồ vào chiều mát để tưới cây, chăm cây.
Bí quyết của mình chẳng có gì ngoài hai từ "đam mê". Vườn của mình không dùng phân bón hóa học, không dùng thuốc trừ sâu. Mình thường tận dụng đồ thừa nhà bếp để tạo phân bón hữu cơ".
Không gian tốt tươi, tràn ngập sắc màu rực rỡ trong nắng.
Trồng rau trên sân thượng đối với chị Nga không chỉ mang lại thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình thêm yên tâm mà đây chính là nguồn vui sống, nơi thư giãn tuyệt vời dành cho chị trong những năm tháng về hưu.
Nguồn ảnh: NVCC
Mộc Hương