(Tổ Quốc) - Là một cô nàng "ghét bếp" chính hiệu, những chiếc há cảo mà tôi tự tay làm trước khi "tậu" bộ khuôn này về đều có vẻ ngoài khá… "nhức mắt".
Há cảo (bánh xếp) vốn là món dễ ăn, dễ chế biến với những nguyên liệu khá đơn giản.
Tuy nhiên, món bánh này lại khó ở công đoạn… làm vỏ và nặn bánh. Webuy mê há cảo và cũng từng làm thử nhưng tay nghề lại thuộc trường phái "ghét bếp". Vì vậy mà vỏ bánh "cái to, cái nhỏ" không đều nhau, diềm bánh cũng méo mó, đôi khi nhân bên trong còn bị "thòi" ra ngoài vì diềm bánh không khép kín.
Nhưng cuộc sống mà, có cái khó thì ắt sẽ "ló cái khôn", nếu không khéo tay thì dùng dụng cụ hỗ trợ là được. Thấy nhiều shop online đang quảng cáo bộ khuôn làm há cảo tiện lợi, Webuy đã rinh ngay 1 bộ về để "lên đời" thành nàng đảm đang.
Bộ khuôn làm há cảo gồm 2 món (thanh cắt và khuôn nặn) mà các shop online đang bán.
Review bộ khuôn làm há cảo
Tèn ten! Đây là bộ khuôn làm há cảo mà Webuy đã phải chờ order cả tuần mới nhận được với giá 100.000 đồng (kèm ship). Khuôn làm bằng chất liệu thép không gỉ nên hầu như không có hàng bán sẵn mà phải order, giá bán trung bình dao động từ 35.000 đồng/khuôn nặn và từ 27.000 đồng/thanh cắt.
Nhận xét cảm quan: Bề ngoài nhìn hơi lỏng lẻo nhưng dễ cầm nắm và thao tác
Thanh cắt và khuôn nặn nhìn chung đều có ưu điểm nhỏ gọn, dễ cầm nắm và thao tác, riêng thanh cắt thì có hơi lỏng lẻo một chút. Nếu lắc mạnh tay thì phần lưỡi cắt có thể bung ra khỏi cán. May mắn là khi dùng để cắt bột thì Webuy không gặp phải vấn đề này.
So với kiểu cắt vỏ truyền thống (úp bát lên tấm bột, dùng dao loại bỏ phần bột xung quanh viền bát để tạo miếng vỏ hình tròn) thì sử dụng thanh cắt cho tốc độ nhanh hơn, thành phẩm cũng có kích cỡ đồng đều.
Cụ thể hơn, một miếng vỏ cắt thủ công mất khoảng 9 giây, trong khi đó chỉ cần "làm 1 đường" với thanh cắt là bạn sẽ có ngay bao nhiêu miếng tùy thích.
Tuy nhiên, thanh cắt này lại có một nhược điểm nho nhỏ: khó lăn với miếng bột dày, bạn sẽ phải lăn làm 2 lần để có thể tách rời hoàn toàn các miếng bột đã cắt.
Nhìn chung, Webuy đánh giá thanh cắt đạt hiệu quả khoảng 90%, rút ngắn đáng kể thời gian phải… úp bát và cắt từng miếng bột. Vậy còn khuôn nặn thì sao nhỉ?
Tiếc nuối nhẹ vì… chọn nhầm size khuôn nặn, may mắn là thành phẩm "ra lò" khá ổn
Sau khi cắt được kha khá vỏ bánh, Webuy bắt đầu chuyển sang công đoạn nặn bánh. Bạn chỉ cần cho vỏ bánh và nhân vào khuôn, sau đó đóng khuôn lại trong 1-2 giây là đã có ngay một chiếc bánh được viền kín. Thế nhưng, Webuy lại gặp phải 1 rắc rối nho nhỏ: size khuôn to hơn so với vỏ bánh.
Vậy nên, rút kinh nghiệm "đau thương" là bạn hãy hỏi chủ shop để chọn khuôn nặn cùng size với thanh cắt. Về phần mình, Webuy đã phải "chữa cháy" bằng vỏ bánh được cắt thủ công vừa nãy.
Kết quả nhìn cũng khá ưng ý, một chiếc bánh há cảo xinh xắn đã nhanh chóng xuất hiện, phần diềm có hoa văn đều tay nhìn rất đẹp. Phần nhân do cho hơi nhiều nên bị "đẩy" ra ngoài một chút, nhưng bánh thì vẫn được viền kín.
Giờ thì cho lên bếp thôi nào!
Vì làm món há cảo áp chảo nên Webuy có đảo bánh qua lại nhiều lần. Bánh phồng lên nhìn khá đẹp mắt và phần nhân thì không hề bị bung.
Chấm điểm: 9/10
Nhìn chung, Webuy nhận thấy set đồ này có những ưu nhược điểm như sau:
Ưu điểm:
- - Dễ thao tác, dễ vệ sinh, tiết kiệm thời gian và công sức.
- - Thành phẩm đều và đẹp mắt.
- Nhược điểm:
- - Dụng cụ cắt còn hơi lỏng lẻo, không cắt 1 lần "ăn ngay".
Kết luận: Với hội yêu bếp thì set dụng cụ này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, đặc biệt có thể rủ rê chồng con cùng làm mà không sợ thành phẩm "miếng to miếng nhỏ", nhân bánh có hay không còn tùy thuộc… hên xui. Còn với hội "ghét bếp" thì tất nhiên đây là 1 lựa chọn tuyệt vời, bởi dù bạn có vụng đến mấy thì thành phẩm vẫn sẽ đều và đẹp như ngoài hàng!
Hương.H - Webuy