(Tổ Quốc) - Có một sự thật là ăn rau cải xoăn đem lại vô vàn tác dụng cho sức khỏe, trong đó có cả công dụng làm đẹp khiến chị em nào cũng mê mẩn.
Sự thật thì rau cải xoăn thực sự là một siêu thực phẩm cần có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Không chỉ chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ăn cải xoăn có tác dụng giảm căng thẳng và viêm nhiễm trong cơ thể khi được ăn thường xuyên, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, xương và thậm chí là làn da của bạn. Nhưng chính xác thì rau cải xoăn có tốt không? Rau cải xoăn có tác dụng gì? Cải xoăn tốt nhưng cụ thể ra sao? Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn rau cải xoăn hoặc thậm chí thêm cải xoăn vào bữa sáng của bạn?
Vấn đề này đã được một số chuyên gia giải đáp."Cải xoăn là siêu bổ dưỡng, đó là lý do tại sao nó xuất hiện trong các bữa ăn chính và món salad," Edie Reads, biên tập viên dinh dưỡng của healthadvise.org giải đáp. " Loại rau lá xanh và tím này thuộc cùng họ với bắp cải, bông cải xanh, cải thìa, thậm chí là súp lơ. Tuy nhiên, trong một loạt loại rau bổ dưỡng này, rau cải xoăn vẫn được coi là vua của những loại rau họ cải", chuyên gia cho biết thêm.
Để biết lý do tại sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng ủng hộ cụm từ "cải xoăn là vua", hãy xem rau cải xoăn có tác dụng gì khi dùng đều đặn mỗi ngày.
Rau cải xoăn có tác dụng gì khi ăn đều đặn mỗi ngày?
1. Cải xoăn giúp chống lại bệnh tật
Tiến sĩ Lisa R. Young, tác giả của cuốn Last Full, Last Slim cho biết: "Cải xoăn rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm beta-carotene, vitamin C và flavonoid. Chất chống oxy hóa chống lại tác hại oxy hóa và giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và ung thư".
TS Talia Segal Fidler, chuyên gia dinh dưỡng toàn diện từ The Lodge at Woodloch cho biết: "Các nghiên cứu cho thấy rau cải xoăn có tác dụng giảm tổng lượng cholesterol, do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cải xoăn cũng đã được chứng minh là giúp giải độc. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cải xoăn cũng có thể có giá trị trong điều trị ung thư, tăng lipid máu và bệnh tăng nhãn áp".
2. Cơ thể được tăng cường dinh dưỡng, bao gồm cả chất xơ
"Cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng tự nhiên nhất hiện có", Tiến sĩ Rachel Paul đến từ CollegeNutriologist.com cho biết. "Các chất dinh dưỡng chính thiếu trong chế độ ăn của người Mỹ được tìm thấy trong cải xoăn bao gồm kali, canxi và chất xơ. Kali giúp điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể, canxi giúp xương chắc khỏe và chất xơ giúp chúng ta điều tiết khi đi vệ sinh".
Reads cho biết: "Hàm lượng vitamin C cao trong cải xoăn cũng bổ sung vào đặc tính chống oxy hóa của nó. Chỉ một cốc rau cải xoăn là bạn cung cấp vitamin C cho cơ thể nhiều hơn một quả cam. Một cốc cải xoăn không chỉ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng vitamin C vừa đủ mà còn cung cấp cho cơ thể bạn lượng vitamin A và K dồi dào.
3. Giúp xương chắc khỏe hơn
Sarah cho biết: "Cải xoăn là một loại lá xanh có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Cho dù bạn thưởng thức món salad cải xoăn, xào nó với món mì ống yêu thích của bạn hay thưởng thức theo cách khác, chất xơ trong cải xoăn có thể giúp bạn no", TS Schlichter của Bucket List Tummy nói.
"Ăn cải xoăn cũng là một cách tuyệt vời để góp phần vào sức khỏe của xương. Một chén cải xoăn chỉ cung cấp dưới 200 miligam canxi và vitamin K dồi dào, cả hai đều là những phần quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương", chuyên gia cho biết thêm.
Megan Byrd, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Oregon cũng cho biết: "Cùng với đó, cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K nổi tiếng nhất. "Vitamin K cần thiết cho sự phát triển xương khỏe mạnh và để cơ thể chúng ta có thể tạo ra cơ chế đông máu khi cần".
4. Giảm viêm và căng thẳng
Best nói: "Cải xoăn cũng chứa nhiều hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Những chất này có tác dụng làm giảm tích cực tình trạng viêm và stress oxy hóa có thể làm tổn thương các tế bào và mô của cơ thể dẫn đến các tình trạng mãn tính".
Ricci cho biết: "Khi bạn ăn cải xoăn, bạn đang tiêu thụ một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bao gồm beta carotene, kali, magiê, vitamin C, vitamin B, Vitamin K, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác nữa". Những chất này giúp chuyển đổi beta carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể có thể giúp giảm viêm và căng thẳng trên các tế bào của chúng ta và cũng có thể chuyển đổi thành vtamin A giúp làn da khỏe mạnh tóc, móng tay, mắt khỏe đẹp hơn.
5. Sản xuất các tế bào hồng cầu
TS Meghan Sedivytừ Fresh Thyme Market cho biết: "Các loại rau xanh có lá đậm như cải xoăn là nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ. Chúng chứa nhiều vitamin K giúp cơ thể đông máu, sắt giúp mang oxy đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể và sản xuất các tế bào hồng cầu, magiê để thúc đẩy chức năng cơ và thần kinh thích hợp, và vitamin A cho sức khỏe thị lực. Cải xoăn là một loại lá có màu xanh đất, linh hoạt được sử dụng tốt nhất trong các món súp, nước sốt hoặc áp chảo thành một món ăn phụ như farro hoặc quinoa".
6. Giải độc cơ thể
"Ăn rau cải xoăn có tác dụng cung cấp cho cơ thể sự cân bằng thích hợp của các vitamin (A, B6, C và K), chất xơ, sắt, canxi và chất chống oxy hóa, bao gồm kaempferol và quercetin, loại bỏ các chất không mong muốn (các gốc tự do) trong cơ thể bạn", Reads cho biết. Nếu để lâu trong cơ thể, những chất độc này sẽ tích tụ gây tổn thương tế bào, viêm nhiễm, thậm chí là các bệnh như ung thư. Trong khi ăn rau cải xoăn đều đặn mỗi ngày có thể giúp giải độc, ngăn chặn những nguy cơ này.
7. Đem lại làn da đẹp mịn, căng bóng
Theo TS Amy Goodson, tác giả của The Sports Nutrition Playbook: "Cải xoăn là một loại rau giàu chất dinh dưỡng và là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Thêm cải xoăn vào chế độ ăn hàng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe của da, sụn, mạch máu và chữa lành vết thương. Đặc biệt là khả năng giúp da khỏe lên, căng bóng trông thấy khi được tiêu thụ đều đặn".
(Nguồn: Eatthis, Health)
TH