(Tổ Quốc) - Qua lời chia sẻ của Quỳnh Trần, có thể thấy sự thông minh cũng như kỹ năng xử lý thiên tai tuyệt vời của người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, đây không chỉ là một nét văn hóa mà còn là yếu tố gia tăng tuổi thọ của người dân nước này.
Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia thường xuyên phải đối mặt với động đất và sóng thần, bởi đảo quốc này nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhờ hình thành năng lực ứng phó thiên tai mà người dân Nhật Bản không ít lần khiến thế giới trầm trồ thán phục.
Mới đây, nữ youtuber nổi tiếng Quỳnh Trần JP đã chia sẻ một trong những kỹ năng ứng phó thiên tai của người dân Nhật Bản trước sóng thần.
Quỳnh Trần JP kể: "Ở Nhật khi có động đất mạnh, người dân sẽ lập tức chạy ra khỏi nhà. Tuy nhiên, nếu không thể chạy kịp thì sẽ phải lập tức chui xuống bàn. Vì sao lại không chui xuống giường? Lý do là ở Nhật không phải nhà nào cũng có giường, chỉ nằm ở trên nệm thôi".
Quỳnh Trần cũng tiết lộ khi có động đất, người Nhật cũng hay chạy vào toilet bởi trong đó không có tủ, không có vật nặng dễ đổ và đè lên đầu.
"Đầu là phần quan trọng nhất, nếu đè trúng đầu là tiêu luôn", Quỳnh Trần nhắn nhủ.
Cũng theo lời Quỳnh Trần JP, trẻ em ở Nhật từ 3-6 tuổi ngay khi đi học mẫu giáo đã được dạy cách đối diện với thiên tai để có thể tự cứu bản thân khi không có cha mẹ.
Qua lời chia sẻ của Quỳnh Trần, có thể thấy sự thông minh, kỹ năng xử lý thiên tai, khả năng thích nghi mạnh mẽ của người dân Nhật Bản. Đây không chỉ là một nét văn hóa mà còn là yếu tố gia tăng tuổi thọ của người dân nước này.
Những thói quen giúp người Nhật Bản có tuổi thọ cao
- Khả năng xử lý và thích nghi mạnh mẽ: Theo nhiều dẫn chứng từ thực tế, một trong những yếu tố giúp người Nhật duy trì tuổi thọ chính là khả năng thích nghi mạnh mẽ trước thiên tai. Người Nhật có thể chịu được nhiệt độ nóng, lạnh rất giỏi. Họ luôn tỉnh táo để xử lý trước thiên tai, động đất, sóng thần. Ngoài ra, họ luôn rất lạc quan, có thể mỉm cười ngay cả khi tồi tệ nhất để giải phóng những cảm xúc bị đè nén.
- Có nhiều dịch vụ thư giãn: Tại Nhật, hầu hết mọi nơi đều có suối nước nóng, người Nhật tin rằng suối nước nóng rất giàu khoáng chất có thể cải thiện trạng thái tinh thần và giúp ngăn ngừa, chữa trị nhiều loại bệnh.
- Cuối cùng, lý do khiến người Nhật sống thọ chính là tinh thần yêu lao động. Theo điều tra của Văn phòng Nội các Nhật Bản, khi mọi người đến tuổi nghỉ hưu, họ vẫn tiếp tục làm việc và tham gia các hoạt động xã hội thông qua một cách nào đó vì người Nhật luôn muốn mình được vận động.
Người Nhật duy trì tuổi thọ qua nhiều cách nhưng không thể nào không nhắc đến chế độ ăn uống phong phú, độc đáo của họ:
"Công thức trường thọ" của người Nhật nằm ở 4 chữ: "Chế độ ăn uống"
1. Ăn nhiều tỏi
Trung bình một người dân Nhật ăn 1-2 củ tỏi một ngày vì tin rằng nó giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh ung thư.
Theo Tổ chức Ung thư Quốc gia Mỹ, tỏi là thực phẩm đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống ung thư vì tỏi chứa chất strontium và selenium có thể ức chế sự phát triển của tế bào khối u và tế bào ung thư.
Trong Đông y, tỏi cũng được đánh giá là "lương dược" có tác dụng khử trùng và ngăn ngừa bệnh tật.
2. Tiêu thụ cá biển sâu
Một trong những món ăn phổ biến ở Nhật chính là các món sasimi cá hồi, cá ngừ... Sở dĩ họ ăn nhiều những loại cá biển sâu đến vậy là bởi chúng có chứa nhiều axit béo không bão hòa, protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng.
Việc ăn nhiều axit béo omega-3 sẽ giúp làm giảm tỷ lệ viêm đại tràng, hen suyễn, bệnh tim, ung thư và viêm, cũng như hạ lipid máu và giảm căng thẳng ở động mạch chủ và các mạch máu khác.
3. Tiêu thụ rong biển
Tại Nhật Bản, rong biển không chỉ là thực phẩm mà còn được coi là một phương pháp ăn uống có tác dụng chữa trị và nâng cao sức khỏe.
Rong biển là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene, niacin và iốt. Rong biển chính là một trong những bí quyết giúp người Nhật ngăn ngừa xơ gan, huyết áp cao và bệnh tim, rong biển còn có thể ngăn ngừa bệnh béo phì.
4. Thêm khoai lang tím vào bữa ăn
Khoai lang tím rất giàu selen và sắt. Trong đó, selen chính là "vua chống ung thư", nó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư như ung thư dạ dày và ung thư gan.
5. Ăn nhiều đậu phụ
Người dân Nhật Bản rất thích ăn đậu phụ bởi đây là một món ăn giàu protein chất lượng cao và các nguyên tố vi lượng như sắt, magiê và kali…
Đậu phụ có tác dụng cải thiện cấu trúc mỡ cơ thể, ngăn ngừa và chống lại các bệnh mãn kinh, cải thiện trí nhớ và sự tập trung tinh thần, ngăn ngừa và chống loãng xương.
ĐỖ ĐỖ