(Tổ Quốc) - Trân trọng từng phút giây thư giãn nhẹ nhàng, quý giá, trà chiều đòi hỏi sự chăm chút trong từng chi tiết, để đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.
Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra về nguồn gốc của tập tục uống trà. Một số người cho rằng cây chè có xuất xứ từ Trung Quốc và người đầu tiên phát hiện ra cây chè là vua Thần Nông, vào thế kỷ thứ 3 trước CN, trong một lần du ngoạn cùng đoàn tùy tùng lên vùng trung du. Về sau, trong quá trình truyền giáo, các tu sĩ Phật giáo đã mang cây chè sang Ấn Độ và Nhật Bản. Còn các nhà thương gia đưa trà sang châu Âu, từ đó hình thành văn hóa uống trà trên khắp thế giới với nét đặc thù của từng dân tộc.
Ở Anh, truyền thuyết trà chiều bắt nguồn từ câu chuyện về nữ hoàng Catherine de Braganza, vợ vua Charles 2. Bà hoàng người gốc Bồ Đào Nha này rất yêu thích uống trà theo đúng tập tục của quê hương. Khi tới Anh năm 1662 để kết hôn với vua Charles 2, bà đã mang theo một hộp trà nhỏ và trở thành vị nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử nước Anh uống trà như một thông lệ.
Nhưng người có công tạo nên phong tục trà chiều ở nước Anh lại chính là nữ công tước đời thứ 7 của Bedford, Anna Maria Russell. Tại nước Anh vào thời điểm đó, chỉ có 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Nữ công tước luôn cảm thấy đói bụng vào khoảng 4 giờ chiều, bà bắt đầu nhâm nhi trà và bánh mì phết bơ hoặc bánh ngọt tại phòng riêng của mình, sau đó mời bạn bè cùng thưởng thức chung. Từ đó hình thành nên văn hóa trà chiều.
Một bữa trà chiều truyền thống thường bao gồm những chiếc bánh sandwich thơm phức, bánh nướng phủ đầy kem và mứt cùng nhiều loại bánh quy, bánh ngọt khác. Trà được trồng ở Ấn độ hoặc Sri Lanka và được phục vụ trong những bình trà bằng bạc và những chiếc tách sứ tinh xảo.
Tại Hà Nội hiện có nhiều nơi cung cấp bữa trà chiều nhiều phong cách, nhưng đáp ứng đúng phong cách truyền thống với chất lượng cao cấp thì không phải nơi nào cũng thoả mãn được nhu cầu của khách mộ điệu. Press club là một trong những ví dụ hiếm hoi khi khéo léo kết hợp giữa các thức trà bản địa như trà sen, trà nhài với trà Anh cao cấp như Earl Grey, English Breakfast và các món ngọt nổi tiếng để cùng lúc thoả mãn vị giác của khách sành điệu, nhưng cũng có thể vinh danh nền ẩm thực Việt Nam tạo điểm nhấn thú vị.
Trong không gian tinh tế với những bức tranh nổi tiếng treo tường, những vần thơ được chạm khắc tỉ mỉ quanh những chiếc bàn sơn mài, cuộc trò chuyện với bạn bè bên ấm trà thơm và những chiếc bánh ngọt ngào trở nên phong cách và thoải mái hơn nhiều. Dường như mọi ưu phiền của cuộc sống được xua tan, nhường chỗ cho những giây phút thư giãn, yên bình. Hãy một lần mở rộng trái tim, để cho mình một khoảng lặng và nhận thấy nét độc đáo của bữa trà chiều không chỉ nằm trong hương vị thơm ngon của trà và bánh.
Ngọc Nguyễn