(Tổ Quốc) - Bụng đau âm ỉ, người mệt mỏi, khi đi khám nội soi, người phụ nữ ở Nghệ An phát hiện có 4 con sán lá gan trong dạ dày.
Ngày 27/4, chị Lò Thị H. (49 tuổi, ở xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã được các bác sĩ phẫu thuật gắp bỏ 4 con sán lá gan trong dạ dày.
Trước đó, chị H. đến phòng khám với triệu chứng đau bụng âm ỉ, người mệt mỏi, khó chịu trong người. Khi nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện có tới 4 con sán ở dạ dày bệnh nhân.
Sau khoảng 15 phút phẫu thuật, bác sĩ đã gắp toàn bộ 4 con sán, mỗi con dài 2-3 cm, ngang 1-1,5 cm trong người chị H.
Được biết, trước đó, chị H. cũng đã đi khám, siêu âm và uống thuốc đau dạ dày nhưng không phát hiện gì.
4 con sán lá gan được gắp bỏ thành công khỏi cơ thể chị H.
Theo các bác sĩ, sau khi gắp sán ra khỏi cơ thể, bệnh nhân phải dùng thuốc để diệt trứng sán còn tiềm ẩn trong người. Nếu không được điều trị, lâu dài sán sẽ đi vào trong ruột, gan tạo áp-xe hoặc di chuyển xuống mật.
Người bệnh bị sán lá gan thường do ăn gỏi cá, tiết canh, rau sống ở dưới nước. Người có thói quen dùng các thức ăn trên nếu có triệu chứng sốt, đau vùng gan thì nên đến bệnh viện xét nghiệm để được điều trị sớm.
Vì vậy, để tránh bị nhiệm sán lá gan, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, đặc biệt không ăn sống các loại rau mọc dưới nước.
Văn Nguyễn