Ở nhà giãn cách muốn ngon cơm thì không thể thiếu hũ mắm này: Chấm cùng món chiên rán, hấp luộc đều xuất sắc!

(Tổ Quốc) - Làm 1 lần 20 phút, dùng được cả tháng nên chẳng tội gì không làm chị em ơi.

Món ăn ngon mà thiếu nước chấm thì cũng chẳng khác nào trà sữa mà thiếu trân châu, kém ngon hẳn đi. Nếu gia đình bạn hay ăn những món cần đến nước chấm như thịt luộc, bánh đúc, bánh bèo,... vậy thì quyết định sáng suốt nhất chính là làm sẵn một hũ nước chấm. Cần dùng là có, khỏi mất công làm lắt nhắt từng lần.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm mắm keo chua ngọt, có thể kết hợp được với đủ mọi loại bánh mặn (bánh xèo, bánh bột lọc, bánh đúc,...) và cân được mọi món chiên rán, luộc hấp luôn. Đặc biệt nhất chính là dù có tỏi, ớt thì chị em yên tâm là không bao giờ lo tỏi ớt bị chìm.

Ở nhà giãn cách  muốn ngon cơm thì không thể thiếu hũ mắm keo này: Chấm cùng món chiên rán, hấp luộc đều xuất sắc! - Ảnh 1.

Mắm keo nè

Cách làm mắm keo 

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch 1/2 quả dứa đã gọt vỏ, không cần bỏ mắt nha. Sau đó cắt dứa làm 4. Chị em lưu ý nên dùng tỏi và ớt tươi, tránh dùng tỏi bị móp hay ớt bị héo vì như vậy sẽ khiến thành phẩm kém ngon.

Bạn bóc vỏ tỏi, cắt cuống ớt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.

Ở nhà giãn cách  muốn ngon cơm thì không thể thiếu hũ mắm keo này: Chấm cùng món chiên rán, hấp luộc đều xuất sắc! - Ảnh 3.

Xay nhuyễn tỏi, ớt nha

2

Nấu nước mắm keo

Bạn cho vào chảo sâu lòng hoặc nồi 500ml nước lọc và phần dứa đã cắt khúc. Đun khoảng 2-3 phút là nồi nước bắt đầu sôi, lúc đó bạn thêm 250ml nước mắm, 100gr đường kính, 30ml giấm và 1 thìa cà phê bột ngọt vào.

Khuấy đều rồi giảm lửa, đun khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.

Ở nhà giãn cách  muốn ngon cơm thì không thể thiếu hũ mắm keo này: Chấm cùng món chiên rán, hấp luộc đều xuất sắc! - Ảnh 5.

Chị em nhớ đun lửa nhỏ thôi nha!

Cuối cùng, bạn vớt bỏ dứa và để cho hỗn hợp nước mắm nguội hoàn toàn. Thêm phần tỏi và ớt đã xay vào, khuấy đều.

Ở nhà giãn cách  muốn ngon cơm thì không thể thiếu hũ mắm keo này: Chấm cùng món chiên rán, hấp luộc đều xuất sắc! - Ảnh 6.

Đợi nước mắm nguội hoàn toàn rồi mới thêm tỏi, ớt xay nhỏ vào nha!

Vậy là bạn đã hoàn thành xong hũ nước mắm keo rồi đó. Múc mắm vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thế là khi cần sẽ có ngay bát nước chấm chua ngọt, cay cay rồi. Mắm keo này chấm cùng thịt luộc, cá rán giòn hoặc bánh bột lọc thì "đỉnh của chóp" luôn đó chị em ơi.

Bạn nên lựa chọn những loại nước mắm đậm đà, có độ đạm cao như Nước mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm, Nước mắm cá cơm Thuận Phát 60 độ,.... để làm nước mắm keo vì những loại nước mắm này đều có độ đạm cao.

Nước mắm có độ đạm cao là nước mắm đã được nhà sản xuất cô đặc lại. Đặc điểm của loại nước mắm này là độ sánh mịn cao, có màu nâu đỏ hương vị đậm đà và đặc biệt có mùi hơi nồng.

Bạn có thể tìm mua các loại nước mắm đậm đà, độ đạm cao tại các chuỗi siêu thị BigC, Vinmart,... hoặc đặt mua online trên Shopee, Tiki, Lazada,...

Chúc bạn thành công với cách làm mắm keo này nhé!

M. Trang

Tin mới