Ăn bí ngòi có tác dụng gì?
Ăn bí ngòi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có những tác dụng dưới đây, có lẽ bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm lành mạnh này trong bữa ăn của mình.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong bí ngòi chứa nhiều chất xơ. Chúng giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón. Ngoài ra, ăn bí ngòi cũng giúp duy trì sức khỏe đường ruột ổn định.
Ngăn chặn nguy cơ bị tiểu đường
Chất xơ không hòa tan có trong bí ngòi có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2. Bổ sung bí ngòi vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa. Đồng thời còn giúp cải thiện sự dung nạp glucose. Nhờ đó, chúng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ngoài việc chứa lượng calorie thấp, bí ngòi chứa nhiều folate, kali và magiê. Những chất này đều có tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, chất xơ trong quả bí ngòi cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, chẳng hạn như đột quỵ.
Cải thiện thị lực
Trong bí ngòi có chứa lượng vitamin C và beta-carotene dồi dào. Chúng giúp duy trì sức khỏe của mắt, hỗ trợ cải thiện thị lực. Không chỉ vậy, bí ngòi còn chứa lutein và zeaxanthin giúp giảm các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe mắt do tuổi tác.
Ổn định hormone tuyến giáp
Vitamin C cùng polyphenol có trong bí ngòi hỗ trợ cân bằng hormone tuyến giáp và tuyến thượng thận.
Làm đẹp da và tóc
Các chất oxy hóa trong bí ngòi có đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ. Nhờ đó, da giữ được sự đàn hồi và tươi trẻ. Beta-carotene trong bí ngòi giúp nuôi dưỡng màng tế bào và hàn gắn các tổn thương do tia tử ngoại gây ra.
Vitamin B2, kẽm và vitamin C trong bí ngòi giúp tóc chắc khỏe hơn. Những chất quan trọng này cũng giúp cung cấp độ ẩm cho tóc. Nhờ đó mái tóc giảm được gàu, khô và chẻ ngọn.
Ăn cà rốt có tác dụng gì?
Bảo vệ thị lực
Cũng giống như bí ngòi, trong cà rốt có chứa beta-carotene, chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.
Bảo vệ tim mạch
Trong cà rốt có chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, chủ yếu là pectin. Chất này có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó, cũng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, cà rốt giàu carotenoid có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim.
Thải độc cơ thể, làm đẹp da
Trong cà rốt có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A. Chúng có thể giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, làm giảm tích tụ mỡ trong gan. Vitamin A giúp da luôn mịn màng, sáng đẹp. Nếu da và tóc bị khô, rất có thể cơ thể đang thiếu hụt vitamin A. Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong cà rốt cũng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.