Nước mắm hay nước tương chưa phải là đỉnh, đây mới là loại đồ chấm "chân ái" cho các món rau - thịt luộc chị em ơi!

(Tổ Quốc) - Không phải nước mắm hay nước tương, kho quẹt mới là loại đồ chấm "đỉnh" nhất.

Nếu đã quen chấm rau - củ hoặc các món thịt luộc với nước mắm hoặc nước tương, chị em hãy thử làm ngay món kho quẹt mà chúng tôi gợi ý sau đây. Đảm bảo món rau củ, thịt luộc sẽ ngon hơn trăm lần!

Quên nước mắm hay nước tương đi, đây mới là loại nước chấm

Kho quẹt chấm rau củ, thịt luộc (Ảnh minh họa)

 Cách làm kho quẹt

Nếu chưa có sẵn tóp mỡ và cũng không thể đi mua, bạn có thể tham khảo chi tiết cách làm tóp mỡ tại đây.

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch 300gr tôm khô rồi ngâm tôm với nước ấm (60-70 độ C) trong khoảng 10-15 phút cho tôm nở mềm. Ngâm xong, rửa lại một lần nữa và để tôm ráo nước.

Quên nước mắm hay nước tương đi, đây mới là loại nước chấm

Ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 10-15 phút

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch. Tỏi cắt lát, hành tím băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt làm đôi. Với phần hạt tiêu nguyên hạt, chị em hãy cho vào cối và giã nhẹ tay cho hạt tiêu vỡ ra. 

Lưu ý: Bạn không nên giã quá lâu, quá mạnh để tránh làm hạt tiêu nát vụn nha!

2

Làm kho quẹt

Bạn cho khoảng 3-4 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn vào nồi, đợi dầu/mỡ nóng già rồi thả phần hành tím và tỏi vào, đảo đều cho đến khi hành tỏi sém cạnh và dậy mùi thơm.

Quên nước mắm hay nước tương đi, đây mới là loại nước chấm

Đảo cho đến khi hành tím và tỏi sém cạnh thế này là được nè!

Tiếp theo, bạn cho vào nồi 100ml nước mắm đậm đặc, 6-8 thìa canh đường kính, 50ml nước lọc, phần hạt tiêu đã giã, phần ớt đã cắt, 150gr tóp mỡ và 300gr tôm khô.  Giảm lửa, khuấy đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp.

Quên nước mắm hay nước tương đi, đây mới là loại nước chấm

Nhớ giảm lửa và khuấy đều tay nha!

Cuối cùng, bạn rắc phần hành lá đã cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều 1 lần nữa là xong.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản chưa tới 15 phút, chị em đã có ngay bát nước chấm "đỉnh của chóp", chấm cùng rau hay thịt đều ngon xuất sắc. Thậm chí, rưới vào cơm ăn cũng ngon miễn chê luôn.

Quên nước mắm hay nước tương đi, đây mới là loại nước chấm

Thành phẩm nè!

 Đang ở nhà giãn cách, chẳng có gì ngoài thời gian nên chị em hãy tranh thủ làm 1 mẻ kho quẹt lớn, lúc cần là có luôn.

Lưu ý khi bảo quản kho quẹt: Bạn nên bảo quản kho quẹt trong điều kiện râm mát, không để kho quẹt ở những chỗ ẩm ướt và tránh ánh sáng/nắng trực tiếp thì kho quẹt có thể giữ được độ mặn và hương vị thơm ngon trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Nếu bạn bảo quản kho quẹt trong tủ lạnh thì có thể giữ được tới cả năm.

Như vậy, tùy vào số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng mà chị em có thể cân nhắc làm 1 mẻ kho quẹt thật to và dùng dần trong khoảng 2-3 tháng.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món nước chấm ngon để bữa ăn thêm phần thú vị.

Chúc bạn thành công với cách làm kho quẹt này nhé!

M. Trang

Tin mới