(Tổ Quốc) - Vì không yên tâm khi mỗi bữa ăn hàng ngày khó kiểm soát tình trạng thực phẩm bẩn, cô gái Harshika đã trở về vùng nông thôn của Ấn Độ để tự tay trồng rau quả sạch.
Từ một người chỉ chuyên tâm vào học hành, nghiên cứu, cô gái trẻ xinh đẹp Harshika quyết tâm mày mò tìm cách làm vườn, trồng rau quả sạch. Trước đây, dù cô là một kỹ sư dân sự, có vai trò lớn trong một trường Đại học trong một thành phố nhưng cuối cùng, cô lại đổi hướng, lựa chọn sống cuộc sống bình dị hơn, thiết thực hơn đối với chính mình và người thân.
Harshika là một người đam mê luyện tập thể dục. Chính điều đó đã thúc giục cô lựa chọn con đường mới, đó là làm vườn, trồng các loại rau quả sạch. Cô cảm nhận rất rõ rằng, hàm lượng thuốc trừ sâu ngày càng tăng trong trái cây, rau củ bày bán trên thị trường hàng ngày. Cô đã bắt đầu trồng trang trại rau hữu cơ với diện tích khoảng 1500m2 dành cho gia đình.
Vì khoảng diện tích rộng nên cô gái Harshika trồng ngày càng đa dạng cây trồng. Nguồn thực phẩm hoàn toàn hữu cơ của cô trồng được không chỉ đáp ứng cho nhu cầu ăn uống của gia đình mà còn giúp cô có thêm nguồn thu nhập khi chia sẻ với người thân, bạn bè.
Khu vườn trồng đủ loại rau và cây ăn quả.
Trang trại rau của Harshika không thải bất kỳ rác thải nào. Tất cả rau quả già được Harshika đổ vào một hố để tiến hành ủ. Rác hữu cơ biến thành phân bón tự nhiên cho cả trang trại.
Để kiểm soát côn trùng, Harshika xịt nước Neem, xịt nước tiểu bò và nhiều kỹ thuật, mẹo vặt khác.
Khu vườn chủ yếu trồng từ hạt giống truyền thống để duy trì sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Đây cũng là cách giúp cô tiết kiệm tiền mua hạt giống khi chủ yếu xin hạt từ những người nông dân quanh vùng.
Rào cản lớn nhất là khu vườn thường bị khỉ và công đến ăn các loại trái cây gây thiệt hại nhiều.
Đối với cô gái Harshika, làm vườn là một trong những trải nghiệm kỳ diệu. Cô cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày khi được sống trong bầu không khí trong lành và làm những điều mình yêu.
Theo HWGF
Nhật Ánh