(Tổ Quốc) - Với chi phí mỗi mâm cơm từ vài chục cho bản thân cho tới vài trăm nghìn đồng nhưng đẹp không kém gì nhà hàng, chị Huỳnh Oanh khiến các chị em phải vỗ tay khen ngợi.
Chị Huỳnh Oanh (33 tuổi) hiện đang làm kinh doanh tại Bà Rịa, Vũng Tàu. Đã có nhiều năm ăn chay, chị Oanh cho biết, chị rất thích được thưởng thức các món chay, những món từ rau củ quả, nấm, đậu, các loại hạt…
“Khoảng thời gian đầu ăn chay mình cũng gặp nhiều khó khăn lắm. Đặc biệt là khi những người xung quanh mình toàn ăn mặn thì lại càng khó hơn.
Mình nhớ mấy hôm đầu nhà có cỗ, thịt cá bày đầy trước mặt, mình cũng phải quyết tâm lắm để đi đến quyết định ăn chay. Ở nhà nấu ăn thì có bữa mình nấu riêng đồ chay cho mình, có bữa mình nấu chay cho cả nhà cùng ăn".
Chị Huỳnh Oanh ăn chay xuất phát từ mục đích giảm cân, đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Chế độ ăn chay được chị thực hiện cùng chế độ tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.
Cũng giống với nhiều "tín đồ" mê đồ chay khác, chị Oanh thường dành rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị và làm đa dạng hơn cho thực đơn những món chay mỗi ngày.
"Việc tạo được mùi vị đúng và giữ được tinh thần của món ăn chay là điều khó vì hiện nay các loại gia vị nêm nếm khá đa dạng. Điều quan trọng là các nguyên liệu mình mua phải tươi sạch đảm bảo. Rất may nhà mình ở ngay gần chợ, cách khoảng 100 mét nên sáng nào mình cũng dậy sớm để đi chợ mua thực phẩm nấu ăn. Nhờ vậy mà giá rẻ lại được đồ tươi ngon".
Canh mướp nấm bào ngư, đậu hũ chua ngọt, bơ, thanh long, cơm trắng là được bữa chay ngon lành cho gia đình rồi.
Chị Huỳnh Oanh luôn cố gắng tạo cho mỗi bữa ăn đa dạng, nhiều màu sắc, sử dụng rau củ theo mùa để tiết kiệm chi phí. Muốn bữa ăn chay luôn hấp dẫn, không bị nhàm chán, ngày nào chị cũng thay đổi liên tục theo các chủ đề nấu nướng khác nhau.
Chị Oanh gợi ý, nếu nấu các món nước, chị em nên phối hợp nhiều loại thực khi chế biến như cà rốt, su su, sắn, mía lau, lê ngon, củ cải muối… như thế sẽ ngon hơn là dùng 1 loại. Còn nếu muốn làm món xào ngon thì cần phải có đậu, nấm và một thứ rau củ khác nữa.
Những mâm cơm nấu cho gia đình sẽ có chi phí đắt hơn, dao động vài trăm nghìn/mâm.
Những loại rau củ này sẽ thường xuyên phải sử dụng trong các món ăn chay nên chị Oanh thường mua với số lượng nhiều, chia nhỏ rồi bỏ trong tủ lạnh bảo quản. Giá mua nhiều ở chợ sớm sẽ rẻ hơn cũng tiết kiệm được thời gian đi chợ.
Trung bình mỗi bữa ăn chay của chị Huỳnh Oanh có chi phí chỉ vài chục, bữa nào đầu tư "sang chảnh" lắm sẽ là vài trăm cho cả gia đình khoảng 2-3 người.
Nấu ăn cũng không quá tốn kém thời gian mỗi ngày của chị Oanh. Trung bình, chị Oanh dành khoảng 45 phút đến 1 tiếng để chuẩn bị một bữa ăn chay. Nếu chỉ nấu riêng cho mình thì thời gian còn ngắn hơn, chỉ khoảng 30 phút.
Chị Oanh tâm sự, khi đến với ăn chay chị cảm thấy khó khăn trong khoảng thời gian ban đầu. Khi cơ thể đã quen chị lại thấy mê ăn chay "dữ dội". Chưa kể đồ ăn chay cũng khá dễ nấu, giản dị lại đầy đủ dinh dưỡng.
Một vài mâm cơm chay giản dị khác của chị Oanh.
Ảnh: NVCC
NH