(Tổ Quốc) - Giá rau xanh đang cao ngất ngưởng, sao chị em không tự trồng rau mầm để bữa ăn vẫn nhiều dinh dưỡng mà còn tiết kiệm.
Rau mầm không chỉ là giá đỗ mà còn rất đa dạng với nhiều loại rau khác và cũng vô cùng dễ dàng trồng được tại nhà chỉ với một vài chậu trồng cây to và bao đất nhiều dinh dưỡng để trong chỗ tối vài ngày.
1. Rau mầm họ hạt
Nhắc đến rau mầm chị em có thể nghĩ ngay về giá, nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều loại rau mầm họ hạt khác như: đỗ đen, đỗ tương, lạc, vừng.
- Mầm đậu xanh
Rau mầm đậu xanh (giá) là món rau mà không ai không biết và ai cũng đã từng nếm qua. Đây là loại rau vừa rẻ vừa nhiều chất dinh dưỡng. Trồng giá còn là một trend trong mùa dịch được mọi chị em hưởng ứng vì dễ trồng, dễ mua vật liệu mà giá cả lại rẻ.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram giá đỗ sẽ chứa: 23 kcal, Canxi: 32mg, phốt pho: 70mg, carbohydrate: 2.1gr, chất đạm: 3,99gr, chất béo: 0,69gr, chất xơ: 1.9gr, kali: 79mg. Bên cạnh đó có nhiều nghiên cứu trong giá có hợp chất riboflavin giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng, giúp chị em chống lão hóa.
- Mầm đậu đỏ, đậu đen
Đậu đỏ, đậu đen cũng có thể trồng làm rau mầm tuy thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn tầm 4 – 5 ngày nhưng cây mầm thu lại cũng to và giòn hơn so với đậu xanh.
Ngoài ra mầm đậu đỏ, đậu đen còn được coi là bài thuốc bổ trong đông y với nhiều chức năng như phòng ngừa các bệnh về tim mạch, chống táo bón, thanh nhiệt và giải độc, giữ màu tóc,…
- Mầm đậu nành
Các chị em thì đã quá quen với tác dụng của mầm đậu nành vì em nó là thành phần quen thuộc trong các loại thuốc giữ gìn vóc dáng và tuổi xuân. Bên cạnh đó mầm đậu nành còn chứa vitamin K1, B9, B1, E, các chất như đồng, mangan, phốt pho,… giúp bảo vệ tim mạch, bệnh cao huyết áp,…
Thời gian thu hoạch em mầm đậu nành cũng mất 4 đến 5 ngày nhưng mầm rất to và giòn, nấu ăn không bị nhanh nhừ như giá. Ngoài ra có một tip nho nhỏ nếu muốn giữ được nhiều chất dinh dưỡng của mầm đậu nành chị em nên cho thêm một chút giấm ăn trong lúc nấu.
- Mầm vừng, lạc
Loại rau mầm này ăn khá ngon, vị ngọt, giòn, dai rất tốt cho các bạn nhỏ. Tuy nhiên em í lại khó trồng hơn so với các loại khác và thời gian thu hoạch cũng mất 5 đến 6 ngày.
Trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin chứa trong rau mầm vừng, lạc tăng lên nhanh chóng với nhiều công dụng như chống ung thư, giảm béo, ngăn ngừa lão hóa, làm trắng da,…
2. Rau mầm họ cải
Các loại rau họ cải có thể trồng làm rau mầm như: cải xanh, cải thìa, súp lơ, cải xoong, củ cải trắng, cải bẹ xanh,… Tất cả đều chứa nhiều dinh dưỡng gấp 5 lần so với các bó rau cải bình thường chị em hay ăn.
Bên cạnh đó các em mầm này đều khá nhỏ, thân mảnh hơn giá nhưng lá hình tim, nhiều màu sắc rất xinh xắn. Thời gian thu hoạch khá nhanh chỉ cần chờ 2 đến 3 ngày là chị em có ngay một bát salad bổ dưỡng rồi.
- Mầm củ cải trắng
Trong mầm củ cải trắng chứa vitamin C cao hơn gấp nhiều lần trong sữa và hàm lượng vitamin A, canxi gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra còn có hợp chất sắt, canxi và đạm bổ dưỡng cho cơ thể, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tiêu hóa, kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
- Mầm súp lơ xanh
Trong các nghiên cứu gần đây, rau mầm súp lơ xanh có hàm lượng dinh dưỡng gấp 30 lần so với súp lơ thường.
Không chỉ bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung thu mà nhờ chứa chất chống oxy hóa nên rau mầm súp lơ xanh còn làm đẹp da, giảm mỡ cho cơ thể.
- Mầm cải xanh
Mầm cải xanh chứa hàm lượng vitamin B, C, E, chất xơ, canxi và magie rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Cũng như rau mầm súp lơ xanh, cải xanh cũng có công dụng chống lão hóa và ngăn ngừa căn bệnh ung thư nên em mầm này sẽ hợp khẩu vị với rất nhiều gia đình.
3. Rau mầm họ rau
- Mầm rau muống, rau dền
Nếu các nàng là fan nghiện rau muống, rau dền thì có thể mua hạt trồng thử rau mầm. Estradiol có trong hai loại rau này giúp hạn chế lão hóa, thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho các mẹ có thai thiếu sắt hay cho con bú, suy nhược cơ thể.
Giá các hạt giống từ 15k - 25k tùy loại. Bạn có thể tham khảo tại đây.
Ngọc Phạm