(Tổ Quốc) - Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn.
Rau lá là một trong những nhóm rau tốt cho sức khỏe. Nhiều loại rau lá xứng đáng là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như, rau bina là một loại rau lá xanh luôn được sử dụng làm thành phần trong nhiều món ăn, từ làm salad cho đến nấu canh, xào tỏi và cực thích hợp để ép làm nước uống hàng ngày... Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn:
Rau lá số 1: Cải bó xôi
Cải bó xôi hay rau bina là một loại thực phẩm giàu vitamin K có chứa một nguồn canxi và nitrat cao. Nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, cần thiết cho việc sản xuất các mô biểu mô khỏe mạnh, có chức năng lót các ống lọc nhỏ bên trong thận và đường tiết niệu. Đây cũng là loại rau lá rất giàu chất sắt, chất xơ, ít chất béo và cholesterol. Nó rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng, mắt, xương và huyết áp.
Cây thảo linh lăng
Được coi là nguồn giàu axit folic và kẽm nhất, tiêu thụ lá cỏ cà ri có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể của bạn. Loại rau lá này thực chất là một loại rau gia vị, cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng, và tốt cho tóc, tiêu hóa và bệnh thiếu máu.
Lá bạc hà
Lá bạc hà, thường được gọi là pudina, là một trong những loại cây có mùi thơm được sử dụng rộng rãi.
Loại rau lá này có khả năng làm thơm miệng tuyệt vời cho những người bị hôi miệng. Nó giúp làm mát dạ dày và cải thiện tiêu hóa. Bạc hà không chỉ được sử dụng cho mục đích ẩm thực mà còn cho mục đích y học. Cây cũng có đặc tính chữa bệnh.
Cải bắp
Giàu vitamin C hơn cam, cải bắp cung cấp cho bạn lượng chất xơ dồi dào để giúp bạn đi tiêu đều đặn. Được đóng gói với các chất phytochemical, loại rau họ cải này giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể bạn. Bắp cải có nhiều vitamin K và chất xơ, đồng thời cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic.
Cải xoong
Chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư, cải xoong nổi bật là siêu thực phẩm với nhiều lợi ích. Nói một cách đơn giản, cải xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa.
Rau mùi
Rất nhiều lợi ích mà loại lá cải thiện vị giác này mang lại là chúng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, chống nhiễm trùng và thúc đẩy sức khỏe tim, não, da và tiêu hóa.
Rau Arugula
Arugula thường được gọi là rau rocket, được biết đến là một loại rau lá cực tốt. Từ việc giải độc đến chống lại bệnh ung thư, loại rau lá xanh kỳ diệu này giúp hấp thụ các khoáng chất ở mức tối đa cho cơ thể.
Cải ngọt
Với giá trị dinh dưỡng và hàm lượng beta-carotene cao so với các loại rau ăn lá khác, cải ngọt đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Trong y học cổ đại Trung Quốc, nó được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh để điều trị ho, sốt...
Lá cà ri
Lá cà ri có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa chứng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân. Chúng cũng giúp tóc bạn mọc nhanh và dày hơn. Nhai lá cà ri sống hoặc uống một tách trà lá cà ri mỗi ngày có thể ngăn ngừa tăng cân và giảm lượng cholesterol trong cơ thể vì những loại lá này giúp làm sạch cơ thể bằng cách thải độc tố có hại.
Mù tạt xanh
Mù tạt xanh là một loại rau lá xanh phổ biến ở Ấn Độ. Những lá cây mù tạt này có vị cay và có nhiều vitamin A giúp cải thiện sức khỏe của da và mắt và cũng rất giàu chất chống oxy hóa.
Rau diếp (Xà lách)
au diếp có ít calo, chất béo và natri. Nó là một nguồn cung cấp chất xơ, sắt, folate và vitamin C. Đây là một nguồn cung cấp nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe.
Măng tây
Măng tây có chứa axit aspartic, giúp trung hòa lượng amoniac dư thừa trong cơ thể bạn, có thể góp phần làm suy nhược. Nó cũng là một nguồn giàu vitamin C, E và folate.
Rau dền đỏ
Rau dền đỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường xương và ngăn rụng tóc. Đây là loại rau được thưởng thức nhiều nhất trong các món salad và có hàm lượng canxi cao gấp đôi sữa và nhiều kẽm hơn trứng.
Cải cầu vồng
Cải cầu vồng là một loại rau lá xanh cực giàu vitamin K. Nó cũng có rất ít calo nên là một thực phẩm bổ sung thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Cải xoăn
Cải xoăn có nhiều sắt hơn thịt bò và nó cung cấp cho bạn một lượng khoáng chất khác nhau. Cải xoăn không có chất béo chuyển hóa và cholesterol. Nó cung cấp cho bạn nhiều thức ăn thô để lấp đầy dạ dày và giúp bạn giảm cân.
Cải búp
Cải búp có kết cấu tương tự như cải xoăn và bắp cải và là nguồn cung cấp canxi và vitamin A, B9 và C. Những loại lá này là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, có thể làm giảm cục máu đông và duy trì xương khỏe mạnh.
Rau củ dền
Rau củ dền có thể giúp thúc đẩy xương, răng, da khỏe mạnh và cải thiện chức năng của mạch máu do giàu chất chống oxy hóa.
Hành lá
Đây là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và canxi. Hành lá cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A, B6, thiamine, folate và khoáng chất (kali, đồng, crom, mangan, sắt).
Lá Oregano
Oregano có lẽ là nguồn axit béo omega-3 trong lá duy nhất cho những người ăn chay trường. Nó cũng chứa nhiều vitamin K và chất chống oxy hóa.
Cỏ xạ hương
Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc rất có lợi cho tiêu hóa. Nó đặc biệt hữu ích cho việc tiêu hóa thịt đỏ. Nó cũng giúp cải thiện nhu động ruột và tránh đầy hơi. Cỏ xạ hương chứa nhiều vitamin C và cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào.
Hương thảo
Cây hương thảo là một loại thuốc giảm đau tự nhiên và cũng giúp chữa chứng đau nửa đầu. Hương thảo có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng miễn dịch của bạn và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, được cho là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện lưu thông máu.
Lá trầu
Ở Ấn Độ, lá trầu thường được dùng làm thuốc làm thơm miệng để ăn sau bữa ăn. Lá trầu giúp dễ tiêu hóa và có thể bảo vệ bạn chống lại các bệnh đường hô hấp.
Mùi tàu
Là một loại thảo mộc bổ dưỡng, mùi tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt mức độ căng thẳng của bạn. Các nghiên cứu khẳng định rằng tiêu thụ thực phẩm có mức độ chống oxy hóa tốt có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và giảm mức độ lo lắng xuống thấp.
Lá húng quế
Húng quế là loại thảo dược Ayurvedic thiêng liêng nhất, lành mạnh nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Nó được mệnh danh là nữ hoàng của các loại thảo mộc với các giá trị y học và nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời. Có khoảng 35 loại húng quế khác nhau, và loại phổ biến nhất trong số đó là loại húng quế có thể được sử dụng để chữa hơn 300 loại bệnh.
Lá bồ công anh
Bồ công anh nổi tiếng là loại thực phẩm giàu canxi và sắt. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất vi lượng như mangan, phốt pho và kali.
Kết lại...
Bây giờ, bạn đã trở thành chuyên gia về những loại rau lá tốt nhất cho sức khỏe của mình rồi. Vậy tại sao không lên kế hoạch mua và dùng chúng trong những thực đơn ăn uống của cả nhà? Hãy nhớ tránh nấu quá chín những loại lá này, vì điều đó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như chỉ số sức khỏe tổng thể của nó nhé!
(Nguồn: Boldsky)
TH