(Tổ Quốc) - Món ăn vặt nhìn đã thấy giòn ngon thơm phức rồi, nhìn qua ai cũng tưởng mực chiên nhưng ăn thử mới biết là không phải!
Hành tây chắc hẳn là loại củ quen thuộc trong căn bếp của tất cả các gia đình. Chúng ta vẫn thường dùng hành tây để xào cùng thịt hoặc nấu canh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách chế biến thành tây thành món ăn vặt vừa lạ, vừa ngon xuất sắc.
Món ăn vặt: Cách làm hành tây tẩm bột chiên giòn
Sơ chế hành tây
Bạn cắt bỏ phần rễ hành tây, lột vỏ rồi rửa với nước. Sau đó, cắt hành tây thành khoanh tròn.
Tiếp theo, bạn cho những khoanh hành tây vừa tách vào bát cùng 2 muỗng canh bột cà ri, 2 thìa cà phê bột ớt và 2 thìa cà phê bột chiên giòn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại và xóc thật mạnh bát hành trong khoảng 2 phút cho hành ngấm đều gia vị.
Trộn bột
Đầu tiên, chị em hãy đập 1 quả trứng vào bát cùng 200ml sữa tươi không đường và dùng phới lồng đánh cho trứng - sữa tan vào nhau.
Cho vào bát: Phần bột chiên giòn còn lại, 2 thìa cà phê đường kính, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột tỏi và 70-100ml nước. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Lăn hành tây qua bột và chiên giòn
Đổ 100gr bột chiên xù ra đĩa. Sau đó, lăn từng khoanh hành tây đã lắc gia vị vào bát trứng - sữa, bát bột vừa trộn ở bước 2 và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù.
Bạn lặp lại thao tác trên cho đến khi các khoanh hành tây đều đã được lăn bột.
Để chiên hành tây đã tẩm bột, chị em có thể:
- Dùng nồi chiên không dầu: Bạn làm nóng nồi ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Lót 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến vào lòng nồi rồi xếp các khoanh hành tây đã tẩm bột vào. Chiên 2 lần ở mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút.
- Dùng chảo: Cho 5-7 thìa canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng già rồi thả hành tây vào chiên vàng đều. Chiên xong, vớt hành tây ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Vậy là chị em đã làm xong món hành tây tẩm bột chiên giòn rồi đấy. Món ăn vặt này có vị thơm ngậy nhờ trứng và sữa cùng vị ngọt tự nhiên của hành tây kết hợp với lớp vỏ giòn tan bên ngoài chắc hẳn sẽ khiến bạn thấy bõ công vào bếp.
Bạn có thể pha 1 bát nước sốt chấm với công thức: 2 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh sốt cà chua và 1 muỗng canh tương ớt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng món hành tây chiên giòn này để trộn salad rau củ. Nói chung, ăn vặt hay làm salad đều được tất!
Một vài công dụng của hành tây tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết
Hành tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe.
1. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Hành tây chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giảm triglyceride và giảm mức cholesterol - tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc tính chống viêm mạnh mẽ của chúng cũng có thể giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ chống lại cục máu đông.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, chẳng hạn như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống đái tháo đường.
3. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Hành tây là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo chuỗi ngắn này tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa. Hành tây đặc biệt giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit. Những thứ này giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện chức năng miễn dịch.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vặt vừa ngon vừa lạ.
Chúc bạn thành công với cách làm hành tây tẩm bột chiên giòn này nhé!
M. Trang