Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng ăn rồi mới thấy bất ngờ vì nấu dễ, nguyên liệu rẻ mà ăn vừa ngon vừa bổ

(Tổ Quốc) - Đậu hũ hấp nấm ngon mà làm cũng dễ ra phết, chị em nhất định phải thử nha!

Món đậu hũ - nấm rơm hấp nước tương mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này là món ăn thuần chay. Nhưng ngay cả khi không ăn chay thì chị em cũng nên thử món này, vừa dễ làm vừa ngon mà kết hợp cùng cơm trắng thì ngon miễn bàn luôn.

Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng đây lại là món ăn thuần chay vừa ngon vừa bổ - Ảnh 1.

Đậu hũ, nấm rơm hấp nước tương nè

Cách làm đậu hũ, nấm rơm hấp nước tương

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn cắt bỏ phần gốc của nấm rơm, rửa với nước rồi cắt nấm làm đôi. Sau đó, bạn ngâm nấm với hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại 1 lần nữa và để ráo.

Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng đây lại là món ăn thuần chay vừa ngon vừa bổ - Ảnh 3.

Cắt đôi nấm, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch và để ráo

Đậu hũ non rửa sơ qua với nước rồi cắt thành miếng vuông nhỏ.

Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng đây lại là món ăn thuần chay vừa ngon vừa bổ - Ảnh 4.

Cắt nhỏ đậu hũ

Bạn cắt bỏ gốc hành lá, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt cũng rửa sạch và cắt lát nha.

2

Xào nấm với nước tương

Bạn cho khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm rơm vào xào sơ và nêm nếm cùng với 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê đường kính. Đảo đều tay khoảng 5 phút để nấm rơm thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng đây lại là món ăn thuần chay vừa ngon vừa bổ - Ảnh 6.

Xào nấm với gia vị khoảng 3 phút là được

3

Hấp nấm đã xào cùng đậu hũ non

Bạn xếp đậu hũ đã cắt nhỏ vào xửng hấp rồi cho nấm rơm cùng phần nước sốt trong chảo lên trên. Bật bếp, hấp nấm và đậu khoảng 3 phút trên lửa vừa. Sau đó, rắc phần hành lá và ớt đã cắt nhỏ vào, hấp thêm khoảng 1 phút nữa là xong.

Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng đây lại là món ăn thuần chay vừa ngon vừa bổ - Ảnh 8.

Hấp nấm, đậu trước rồi mới rắc hành lá và ớt vào nha

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món đậu hũ, nấm rơm hấp nước tương rồi đấy. Múc đậu và nấm rơm cùng phần nước sốt ra bát và thưởng thức thôi.

Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng đây lại là món ăn thuần chay vừa ngon vừa bổ - Ảnh 9.

Thành phẩm nè

Làm thế này, đậu hũ vừa ngọt và thơm mùi nấm, các nguyên liệu ngấm nước tương và gia vị. Món này mà kết hợp cùng cơm trắng nóng hổi thì đảm bảo đưa cơm xuất sắc. Nếu thích ăn nhiều loại nấm, chị em hoàn toàn có thể chuẩn bị thêm các loại nấm khác như nấm kim châm, nấm hương,... đều được nha. Cách làm vẫn y nguyên: Sơ chế nấm, có thể ngâm nấm nếu dùng nấm khô rồi đảo nấm với nước tương và gia vị rồi hấp cùng đậu là xong.

Một vài công dụng của món đậu hũ, nấm rơm hấp nước tương mà có thể bạn chưa biết

Nấm rơm có chứa ergothioneine, được xem là một chất chống oxy hóa mạnh có trong các loại nấm với tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Tác dụng này giúp người tiêu thụ nấm rơm nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng do nấm men hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, nấm rơm còn có thể giúp tăng khả năng chữa lành vết loét hoặc vết thương. Hàm lượng cao các loại vitamin A, nhóm B và C có trong nấm rơm tự nhiên rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch.

Trong khi đó, đậu hũ non có tác dụng tương tự như đậu nành, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, ngăn ngừa rụng tóc và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, đậu hũ non chứa lượng lớn canxi rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Ăn đậu hũ có tác dụng làm giảm bớt các cơn nóng trong người, ngăn ngừa ung thư loãng xương và viêm khớp dạng thấp. Bởi vậy phụ nữ tiền mãn kinh nên bổ sung các món ăn liên quan đến đậu hũ vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Lưu ý: Nếu bạn đang mắc các bệnh về tuyến giáp, hãy hạn chế tối đa việc ăn các sản phẩm từ đậu nành, trong đó có đậu hũ non. Nghiên cứu cho thấy chất isoflavone trong các sản phẩm đậu nành. Trong đó có đậu hũ non có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và làm cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nếu ăn nhiều đậu hũ non cũng có nguy cơ phát triển tuyến giáp.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh này.

Chúc bạn thành công với cách làm đậu hũ, nấm rơm hấp nước tương này nhé!

M. Trang

Tin mới