(Tổ Quốc) - Thực ra bạn nấu ăn giỏi hơn bạn vẫn nghĩ đấy.
Có thể bạn không để ý, nhưng chỉ còn hơn 2 tuần một chút nữa thôi là chúng ta sẽ bước sang năm mới 2022 rồi đó! Nhìn lại một năm đã qua, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy có chút ngỡ ngàng, vì thời gian trôi nhanh dữ thần ta ơi!
Với người trẻ - thế hệ genZ, genY mà nói, 2021 có lẽ là một năm của những "sự khó tin". Không thể tin cả 1 năm không đi du lịch. Không thể tin bản thân đã ở nhà 3-4 tháng liên tục, không ăn chơi tụ tập với chúng bạn. Và chắc chắn, không thể tin mình đã tự nấu - tự ăn gần như suốt cả năm qua!
Có "lăn" vào bếp mới biết, hóa ra tất cả chúng ta đều nấu ăn rất "đỉnh" theo cách của riêng mình!
Các chị em đã quen hoặc yêu thích việc nấu nướng, khi nghe tin hàng quán đóng cửa, app giao đồ ăn đóng băng thì thấy cũng chẳng hề hấn gì cho lắm. Chứ riêng với hội người không bao giờ "đeo tạp dề", nghe tin ấy chẳng khác nào sét đánh ngang tai.
Bạn có thể nghĩ mình vụng chết đi được trong khoản bếp núc, hoặc quá lười để vào bếp. Nhưng nhìn lại những đợt giãn cách đã qua, chắc hẳn chúng ta không thể phủ nhận sự thật này: Chính những người luôn tự nhận mình vụng, mình lười lại là "bố mẹ đẻ" của những món ăn ngon, sáng tạo ngoài sức tưởng tượng.
1. Pizza "siêu tốc" làm 10 phút là xong!
Thay vì ủ bột, nhào bột rồi nướng đế bánh mấy tiếng liền chưa xong, những bộ óc không giới hạn đã nghĩ ngay ra cách tận dụng bánh mì sandwich để làm đế bánh luôn. Bánh mì cũng từ bột mì, bột gạo mà ra cả. Mất công nhào nặn làm đế bánh chi cho mất thời gian! Và thế là món Pizza "siêu tốc" ra đời!
2. Bánh tráng nướng chảo giải tỏa "cơn vã" đồ ăn vặt
Có ở nhà giãn cách mới biết, hóa ra đôi khi chúng ta còn biết nhớ cả người lạ. Ấy chính là cô bán bánh tráng nướng mà tuần nào mình cũng "đóng họ" chứ đâu xa. Thèm quá thì lại phải "lăn" vào bếp tự làm thôi chứ biết sao giờ!
Mà đỉnh ở chỗ, chẳng cần ngồi quạt bếp than hay nổi lửa để nướng được bánh tráng như các cô các chị bán bánh tráng hay làm. Dùng chảo cũng làm được bánh tráng luôn đây này!
Những chiếc bánh tráng nướng đẫy topping, còn "xịn" hơn cả ngoài quán chứ không đùa!
3. "Trùm cuối" gọi tên cơm nguội!
"Cơm tẻ mẹ ruột" thì ai cũng biết, nhưng cơm tẻ bây giờ còn có thể biến thành 7749 món ăn thì chỉ sau nhiều tháng giãn cách chúng ta mới nhận ra.
- Tokbokki cơm nguội: Chỉ cần xay nhuyễn cơm ra rồi nặn thành miếng thuôn dài là có ngay bánh gạo. Vừa tiết kiệm công sức và tiền mua bột, vừa có thêm cách xử lý cơm thừa.
Đây đều là những món Tokbokki được làm từ cơm nguội. Có người còn nặn Tokbokki thành hình viên tròn cho "khác bọt" luôn nè!
- Bánh canh cơm nguội: Từ cơm thành bánh gạo thì cũng dễ hiểu, nhưng từ cơm thành mì, cụ thể là bánh canh thì đích thị chỉ những người vừa... lười vừa muốn ăn ngon mới nghĩ được ra thôi nha! Nhìn qua khó có thể nghĩ đây là bát bánh canh được làm từ cơm nguội.
Nói có sách, mách có chứng: Đây là sợi bánh canh làm từ cơm nguội 100% đó!
- Bánh Trung Thu "cơm nguội": Nghe rất khó tin nhưng đó hoàn toàn là sự thật! Chúng ta có thể dùng cơm nguội làm bánh dẻo luôn!
Bánh dẻo nhân trứng muối và bánh dẻo nhân đậu xanh làm từ cơm nguội
Bỗng dưng "có cảm tình hơn" với bếp núc và những món ăn mình nấu
"Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén" có lẽ cũng đúng trong trường hợp này. Nhìn lại những tháng ngày "bị ép" phải vào bếp, chắc hẳn bây giờ, có không ít bạn trẻ đã cảm thấy hóa ra nấu nướng cũng vui và có nhiều lợi ích lắm luôn nha!
1. Tiết kiệm được 1 khoản kha khá hàng tháng
Ngày xưa, đặt một đơn đồ ăn hết 50-70k, thấy cũng bình thường, có đáng là bao. Nhưng lấy con số ấy đem nhân với 30 ngày, mỗi ngày 2 đơn là ít. Tính ra cũng 3-4 triệu!
Trong khi đó, số tiền cho 1 ngày ăn ngoài có thể mua được đồ ăn cho 2-3 ngày! Vậy là đủ hiểu, tự nấu ăn tiết kiệm ra phết rồi ha!
Chưa kể, tự nấu rồi trang trí, bày biện đồ ăn theo ý mình còn có thêm bằng chứng "tôi cũng đảm đang lắm đó nha!"
2. Nấu ăn mở ra một lối sống "healthy" hơn
Khẩu vị của bạn có thay đổi sau 2-3 tháng ở nhà và tự ăn đồ mình nấu không? Chắc hẳn là có đó, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi.
Chúng ta chỉ kiểm soát được độ "healthy" của món ăn khi đó là món mình nấu. Chưa kể, đồ ăn bán sẵn thường nhiều dầu mỡ, mà lại là dầu tái sử dụng nhiều lần và bị nêm nếm quá nhiều gia vị. Đó là còn chưa tính đến việc nguyên liệu có tươi ngon, có đảm bảo vệ sinh hay không nha!
Đương nhiên, thi thoảng ăn ngoài cũng là một thú vui, một cách đổi gió. Và chị em đừng quên: Một người sống healthy chắc chắn sẽ là một người không ngại nấu nướng và yêu thích những món ăn mình làm ra, dù nó có thể không đẹp xuất sắc đi nữa.
Kết
Vậy là chúng ta sắp bước sang năm mới rồi. Hy vọng trong năm 2022, chị em dù còn son rỗi hay đã có gia đình sẽ đều biết tự yêu thương và chăm sóc bản thân bằng những bữa ăn vừa ngon, vừa lành. Chúng ta vào bếp, trước tiên vẫn là để chăm sóc chính mình đúng không nào? Nghĩ và tin vậy thì sẽ thấy vào bếp "chill" lắm luôn!
M. Trang