(Tổ Quốc) - Nhãn đang vào mùa chín, bạn hãy tranh thủ lựa chọn những quả nhãn tươi ngon để làm món long nhãn sấy khô này nhé. Long nhãn sấy khô có thể bảo quản để dùng quanh năm.
Vào giữa tháng 7 là mùa thu hoạch nhãn, nhãn tươi rất mềm, mọng nước, ngọt và thơm ngon. Nhãn chứa nhiều đường glucoza, sacaroza, protein và các chất khác. Hàm lượng sắt cũng tương đối cao. Ăn nhãn thường xuyên có tác dụng bổ tim, bổ tỳ, dưỡng huyết, được dùng trong các bài thuốc an thần, chữa suy nhược cơ thể, mất ngủ, ăn uống không ngon miệng.
Cách làm long nhãn sấy khô
Rửa sạch nhãn
Nhãn cắt bỏ cuống sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Tách cùi nhãn
Nhãn sau khi rửa sạch thì bóc bỏ vỏ, dùng một con dao hoặc kéo nhọn để tách lấy phần cùi thịt nhãn.
Sấy khô
Lót một lớp giấy bạc lên trên khay nướng, cho cùi nhãn xếp thành một lớp vào. Đặt khay nhãn vào lò nướng và sấy ở 100 độ C trong khoảng 7 tiếng. Trong quá trình sấy thì thỉnh thoảng đảo qua nhãn.
Khi long nhãn khô, không còn nước và cùi có màu nâu là được.
Thành phẩm:
Nhãn là loại trái cây chỉ có vào mùa hè, vậy nên để có thể được ăn nhãn quanh năm thì bạn hãy sấy khô để tạo thành món long nhãn nhé. Long nhãn có thể dùng để ăn vặt hay chế biến các món chè, cháo cũng rất ngon miệng.
Long nhãn sau khi sấy khô thì cho vào lọ kín để bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu ăn không hết trong thời gian ngắn thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Để làm được món long nhãn như trên thì bạn sẽ chi phí khoảng 65.000 đồng với thời gian chế biến khoảng 20 phút. Thời gian còn lại là đợi long nhãn sấy khô là xong.
Chúc bạn thành công với cách làm long nhãn sấy khô này nhé!
P. Liên