Nhạc sĩ Phú Quang qua đời do biến chứng của bệnh tiểu đường: Cảnh báo những dấu hiệu cực kỳ dễ nhầm lẫn của bệnh, người trẻ cũng có thể mắc

(Tổ Quốc) - Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính, cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc insulin tiết ra không đủ để hấp thu glucose trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Sáng ngày 8/12, gia đình và khán giả vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang. Nhạc sĩ nổi tiếng với hàng loạt ca khúc để đời như Em ơi Hà Nội phố, Nỗi nhớ mùa đông, Trong miền ký ức, Mùa hạ còn đâu, Dạ khúc...

Được biết, gần 2 năm nay, nhạc sĩ Phú Quang phải nằm viện điều trị do biến chứng bệnh tiểu đường.

phu-quang-1-1618454331016509807824.jpeg

Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính, cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc insulin tiết ra không đủ để hấp thu glucose trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiểu đường làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ, đe dọa tính mạng cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. Ngoài ra, tiểu đường còn là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh và bệnh thận.

Nhiều người nghĩ rằng tiểu đường là căn bệnh của người già xong thực tế tỉ lệ người trẻ mắc căn bệnh này tương đối lớn. Theo CDC Hoa Kỳ, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng tiểu đường nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra lượng đường trong máu :

tang-duong-huyet-1578286753975341364023-crop-15782867585521655746708.jpeg

- Đi tiểu nhiều, thường xuyên vào ban đêm

- Thường xuyên khát khô cổ

- Giảm cân không rõ lý do

- Ăn nhiều nhưng vẫn thấy đói

- Tầm nhìn mờ

- Bàn tay, bàn chân bị tê hoặc ngứa ran

- Cảm thấy rất mệt mỏi

- Da khô

- Vết loét khó lành, bị nhiễm trùng nhiều hơn bình thường.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Bệnh tiểu đường không đơn thuần chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như hư thận, tai biến mạch máu, đau hệ thống thần kinh... Cụ thể như sau:

- Biến chứng não: Có thể gây tắc mạch máu não, gây nhũn não hoặc xuất huyết não.

- Tổn thương mạch máu: Khi bị tiểu đường, người bệnh dễ bị tăng lipd máu, điều đó gây xơ vữa động mạch. Nếu tổn thương mạch máu lớn có thể gây ra nhồi máu cơ tim, gây co thắt và hẹp các động mạch tứ chi, dẫn đến tắc mạch gây hoại tử. Không những thế, việc tổn thương mạch máu còn có thể gây suy thận, mù lòa.

nuoc-yen-cho-nguoi-tieu-duong-2.jpeg

- Biến chứng hô hấp: Dễ bị viêm phổi, viêm phế quản do bội nhiễm vi khuẩn.

- Biến chứng tiêu hoá: Bệnh nhân tiểu đường dễ bị viêm quanh răng, viêm loét dạ dày, rối loạn chức năng gan, tiêu chảy.

- Biến chứng thận, tiết niệu như suy tiểu cầu thận, viêm bể thận cấp tính hoặc mạn tính.

- Biến chứng thần kinh.

- Biến chứng ở mắt như suy giảm thị lực.

- Biến chứng ở da như ngứa ngoài da, thường hay bị mụn nhọt, lòng bàn tay, bàn chân có ánh vàng...

Cần ăn uống như thế nào để phòng ngừa bệnh tiểu đường?

Khi mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là cần duy trì cân nặng hợp lý và cắt giảm lượng mỡ, tinh bột, đường trong khẩu phần ăn. Cần tập luyện thể thao đúng và phù hợp với mình. Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần cũng là cách để bạn ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, chế độ ăn của bạn cũng nên đảm bảo những tiêu chí sau đây:

- Chế độ ăn cần giảm đường, tinh bột và chất ngọt, thay thế bằng chất đạm từ thịt, cá, trứng và rau xanh, hoa quả. Nên lựa chọn những loại ngũ cốc còn nguyên màng cám, gạo không nên xát kỹ.

- Không nên ăn quá no, có thể chia nhỏ các bữa ăn và nhai thật kỹ.

- Cần hạn chế ăn mặn, dùng nước ngọt có ga, bánh kẹo...

- Tăng cường rau xà lách: Xà lách có chứa nhiều vitamin, muối vô cơ và axit clohydric, axit clohydric có tác dụng hạ đường huyết nên xà lách là lựa chọn rất tốt cho những người có lượng đường trong máu cao.

- Ăn một ít hành tây mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong thức ăn và giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Hành tây có thể kết hợp với nấm và rong biển mỗi ngày. Nó rất thích hợp cho những người có lượng đường trong máu cao.

b08bb-muop-dang-dieu-tri-tieu-duong.jpeg

- Cải bó xôi chứa các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic giúp giảm lượng đường trong máu, tăng tính năng nhận biết của cơ thể đối với hormone insulin và ngăn ngừa khả năng oxy hóa gây căng thẳng ở những người bị bệnh tiểu đường.

- Một nghiên cứu năm 2011 (công bố trên Journal Ethnopharmacolgy) cho thấy việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Đậu Đậu

Tin mới