(Tổ Quốc) - Vào mỗi dịp cuối tuần, các chị em có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn thì hãy thử làm món bánh mì hấp mềm ngon nóng hổi dưới đây để cả gia đình thưởng thức nhé.
Nguyên liệu làm bánh mì hấp
300g bột mì
3 quả trứng gà
3g men nở khô
50g đường
20g dầu ngô (hoặc dầu ăn thông thường)
2g muối
1 lòng đỏ trứng gà
Một chút mật ong, vừng rang
Bánh mì là món ăn có thể dùng thường xuyên cho các bữa sáng hay bữa ăn nhẹ trong ngày. Nếu bạn không có lò nướng để làm bánh mì nướng thì cũng có thể dùng nồi hấp để làm bánh mì hấp.
Bánh mì hấp có vị xốp mềm từ ngoài vào trong và đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ. Mặt khác, việc tự làm bánh mì hấp tại nhà sẽ giúp bạn điều chỉnh bánh sao cho hợp khẩu vị của gia đình mình. Bánh sẽ không bị quá ngọt hay quá mặn so với mua ngoài hàng quán.
Cách làm bánh mì hấp
Rây bột mì vào thố, đập 3 quả trứng vào, thêm men nở khô, đường, muối vào trộn đều.
Tiếp đó thêm 30g dầu ngô vào trộn chung, có thể thêm chút nước ấm vào nếu bột quá khô.
Nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Ủ cho bột nở gấp đôi.
Sau khi bột nở gấp đôi thì lấy khối bột ra nhào qua rồi chia bột thành 8 phần bằng nhau. Viên tròn từng phần bột. Quét một lớp mỏng dầu ăn vào đáy khuôn có đường kính 20cm. Xếp 8 viên bột vào bên trong, xếp sao cho các viên bột cách đều nhau.
Bọc kín thố bột rồi ủ lần hai cho bột nở gấp rưỡi hoặc gấp đôi.
Dùng cọ quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng lên trên bề mặt bánh sau đó rắc vừng trắng lên trên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn bột. Dùng tăm nhọn chọc 10 lỗ trên màng bọc thực phẩm.
Cho khuôn bánh vào nồi hấp với nước lạnh. Hấp bánh trong khoảng 40 phút là bánh chín. Sau 40 phút thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Lấy khuôn bánh ra, quét một lớp mỏng mật ong lên trên bánh là xong.
Thành phẩm
Từng miếng bánh mì hấp xốp mềm thơm nức mà cách làm lại rất dễ. Vì thế, vào những ngày cuối tuần có nhiều thời gian thì bạn hãy tự tay làm bánh mì hấp để cả nhà mình thưởng thức nhé. Bạn không cần có lò nướng mà vẫn có thể làm ra chiếc bánh mì vừa ngon vừa đẹp mắt đấy.
Để làm được món bánh mì hấp trên bạn sẽ chi phí khoảng 20.000 đồng và khoảng 20 phút thực hiện các thao tác. Thời gian còn lại là đợi ủ bánh và hấp chín bánh mà thôi.
Lưu ý:
- Mỗi loại nhãn hiệu bột mì sẽ có độ ẩm và mức độ hút nước khác nhau. Nên khi nhào bột, nếu bột quá khô thì bạn thêm chút nước, còn nếu bột bị ướt thì bạn thêm chút bột khô vào nhé.
- Bạn có thể thay dầu ngô bằng bơ lạt hoặc dầu dừa, thậm chí là dầu ăn thông thường.
Chúc bạn làm được món bánh mì hấp thật ngon miệng nhé!
P. Liên