(Tổ Quốc) - Món canh khổ qua nhồi thịt này có thể giúp chị em giải ngấy cực kỳ hữu hiệu đấy.
Bữa cơm ngày Tết thường nhiều thịt và các món ăn chiên, rán. Chính vì thế, những món canh có hương vị thanh mát, ít dầu mỡ sẽ khiến mâm cơm trở nên đa vị hơn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách nấu canh khổ qua nhồi thịt và tôm. Đảm bảo đây sẽ là món ăn đầu tiên hết veo trong mâm cơm nhà bạn dịp Tết này đấy!
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
500gr khổ qua (mướp đắng)
700gr tôm
120gr thịt heo băm nhuyễn
60gr giò
1/2 củ cà rốt, 10gr mộc nhĩ
2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hành lá băm nhuyễn
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
- Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm mua về, bạn cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần, để ráo. Chia tôm làm 2 phần. 1 phần khoảng 5 - 6 con tôm đem băm nhuyễn, phần còn lại từ 8 - 9 con tôm để riêng.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm mộc nhĩ trong nước từ 10 - 15 phút cho nở đều, cắt chân, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Chia cà rốt làm 2 phần, 1 phần thái sợi, băm nhuyễn. Phần còn lại cắt lát mỏng, tỉa thành hình bông hoa.
Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc khoảng 2 đốt tay, đem đi ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, cho vào nồi nước sôi lửa lớn trụng trong 2 phút cho khổ qua săn lại và bớt đắng.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
- Bước 3: Ướp và nhồi nhân
Cho vào tô các nguyên liệu gồm: thịt heo băm, tôm băm, giò, cà rốt và mộc nhĩ băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều, để khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
Lấy khổ qua đã sơ chế ra, để vào giữa khúc khổ qua 1 con tôm đã bóc vỏ, sao cho đuôi tôm cụp xuống và quay ra ngoài rồi dùng hỗn hợp tôm thịt bên trên nhồi để lấp kín phần ruột khổ qua.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
- Bước 4: Nấu canh
Bắc một nồi đựng khoảng 1.2 lít nước sôi lên bếp, xếp lần lượt những khúc khổ qua đã nhồi tôm thịt vào, thêm cà rốt cắt hình hoa rồi đun khoảng 20 - 25 phút trên lửa vừa cho khổ qua chín.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
Khi khổ qua và nhân đã chín, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra tô là hoàn thành.
Thành phẩm: Canh khổ qua tôm thịt với vị ngọt thanh của nước dùng, khổ qua đắng nhẹ hòa quyện cùng phần nhân ngọt dai tự nhiên thật hấp dẫn phải không nào.
Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng canh với cơm trắng đều hợp vị và ngon miệng vô cùng!
M. Trang