(Tổ Quốc) - Sau khi tìm hiểu thói quen ăn uống của người đàn ông trên, bác sĩ chỉ ra rằng thói quen ăn sáng kém khoa học của anh ta có thể là nguyên nhân chính.
Ngày 23/2, tờ Sohu (Trung Quốc) đưa tin về một ca bệnh cấp cứu vì nhồi máu não, bệnh nhân là nam, 40 tuổi, giấu tên.
Người đàn ông này được vợ đưa đến viện cấp cứu. Vừa đến viện, người vợ đã oà khóc trong sự lo lắng, liên tục nói: "Bác sĩ ơi cứu chồng tôi với, anh ấy không thể cử động hay nói chuyện được nữa".
Sau khi khám sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân, bác sĩ phát hiện người đàn ông này bị đột quỵ nhồi máu não. Theo bác sĩ, bệnh nhân này mới ngoài 40 tuổi - độ tuổi còn khá trẻ nhưng vì chậm trễ điều trị nên đã dẫn đến hậu quả là liệt nửa người bên phải. Khi bị nhồi máu não, tình trạng bệnh sẽ diễn biến nhanh, nếu bỏ qua thời gian vàng điều trị thì tiên lượng rất xấu, sẽ để lại di chứng nặng nề.
Nhồi máu não có liên quan mật thiết đến thói quen sống. Sau khi tìm hiểu thói quen ăn uống của người đàn ông trên, bác sĩ chỉ ra rằng thói quen ăn sáng kém khoa học của anh ta có thể là nguyên nhân chính. Trong nhiều năm qua, bữa sáng của bệnh nhân này là dưa muối, ăn kèm cháo, quẩy chiên... đây đều là những thực phẩm nhiều muối, giàu chất béo, khiến lượng triglyceride trong cơ thể tăng cao, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ.
Bác sĩ cũng cảnh báo, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đối với sức khỏe mạch máu, nhất thiết phải tránh hai loại thực phẩm sau.
2 món cần tránh trong bữa sáng kẻo làm hại mạch máu
1. Thức ăn nhiều muối
Nhiều người thường chọn thực phẩm nhiều muối cho bữa sáng như dưa muối, thịt xông khói... những thực phẩm này rất tiện lợi, không mất thời gian chế biến nhưng lại đem về nhiều nguy cơ lớn đối với sức khỏe do chứa hàm lượng muối cao.
Natri có trong muối có thể gây giữ nước trong cơ thể và gây ra huyết áp cao. Huyết áp cao lâu ngày có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch, dễ gây ra các bệnh về mạch máu.
2. Thức ăn nhiều chất béo
Đồ chiên rất phổ biến trong bữa sáng. Tuy nhiên loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo bão hòa, hấp thụ lâu dài gây tăng lipid máu trong cơ thể, bao gồm triglyceride. Nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh xơ cứng động mạch cuối cùng sẽ phát triển thành nhồi máu não.
Ngoài thực phẩm, nhồi máu não còn có xuất hiện vì những nguyên nhân nào?
1. Hút thuốc, uống rượu nhiều
Theo tờ Newtoday, giữa thuốc lá, rượu bia và nhồi máu não có mối liên hệ khá lớn. Uống nhiều rượu bia sẽ kích thích cơ thể, gây co thắt mạch máu, đẩy nhanh nhịp tim và tăng huyết áp. Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, nếu sử dụng nhiều có thể gây tổn thương thành mạch, ngoài ra còn có thể gây co mạch và xơ vữa động mạch, đây là những tác nhân gây nhồi máu não.
2. Lượng đường trong máu bất thường
Tăng đường huyết cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu não, lượng đường trong máu quá cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gây ra các vấn đề về trao đổi chất trong cơ thể, dễ dẫn đến nhồi máu não.
Bên cạnh đó, đường huyết thấp cũng dễ gây ra các bệnh tim mạch, như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
3. Béo phì
Nhồi máu não xảy ra do cục máu đông trong não, có mối liên quan lớn giữa huyết khối và béo phì. Việc tích tụ nhiều mỡ trong cơ thể sẽ làm cho hàm lượng cholesterol và triglycerid trong huyết thanh tăng lên rất nhiều, các cục máu đông dễ hình thành trên thành mạch máu, khiến mạch máu bị tắc nghẽn và thu hẹp.
Để phòng ngừa nhồi máu não, hãy ghi nhớ 4 thói quen
Trước hết, bạn cần phải từ bỏ hai thói quen xấu là hút thuốc và uống rượu.
Thứ hai, chúng ta phải hình thành thói quen vận động hợp lý, tập thể dục có thể tiêu hao mỡ trong cơ thể, giảm lượng cholesterol tích tụ, cải thiện insulin, có vai trò rất tốt đối với sức khỏe.
Ngoài ra, chế độ ăn nên có vị nhạt, ít chất béo, ít đường và ít muối. Nên tăng cường bổ sung trái cây tươi, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.
Cuối cùng, nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch thì phải thăm khám sức khỏe định kỳ, dùng thuốc thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ.
(Nguồn: Sohu, Newtoday)
Đậu Đậu