(Tổ Quốc) - Nếu muốn kích thích cơ thể sản xuất đủ insulin để ổn định đường huyết, người có đường huyết cao nên tăng cường 1 món màu xanh, 2 món màu trắng dưới đây.
Nhiều người trẻ quan niệm rằng bệnh tiểu đường chỉ là căn bệnh ở người già, nhưng ở xã hội ngày nay điều đó không đúng nữa. Do có không ít người trẻ chủ quan trong việc ăn uống và sinh hoạt, dễ dẫn đến việc lượng đường huyết tăng cao đột biến. Nếu tình trạng này không được điều trị hiệu quả thì bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng xuất hiện.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao và cũng có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiểu đường là do cơ thể tiết lượng insulin không đủ để xử lý lượng đường tiêu thụ. Insulin có vai trò quan trọng đối với cơ thể, nó có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường, kiểm soát lượng đường trong máu, đẩy nhanh quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể.
Nếu muốn kích thích cơ thể sản xuất đủ insulin để ổn định đường huyết, người có đường huyết cao nên tăng cường 1 món màu xanh, 2 món màu trắng dưới đây.
1 món xanh, 2 món trắng giúp hạ đường huyết và kéo dài tuổi thọ
1 món màu xanh đó là: Mướp đắng
Những người có lượng đường trong máu cao nên thường xuyên ăn mướp đắng. Mướp đắng tuy có vị đắng đặc biệt nhưng lại có tác dụng bồi bổ cơ thể, thúc đẩy quá trình bài tiết insulin. Không chỉ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, thường xuyên ăn mướp đắng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm gánh nặng cho cơ thể.
Ngoài ra, loại nước này cũng duy trì huyết áp của cơ thể vì nó giàu kali. Nó rất giàu sắt và axit folic được biết là có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Cách đúng nhất để tận dụng trọn vẹn dinh dưỡng của mướp đắng đó là: Uống nước ép mướp đắng.
2 món màu trắng đó là:
1. Khoai mỡ
Những người có lượng đường trong máu cao có thể bổ sung món khoai mỡ vào thực đơn hàng tuần. Món này có tác dụng bồi bổ dạ dày rất tốt, nó được gọi là insulin tự nhiên, có tác dụng thúc đẩy cơ thể tiết ra đủ insulin.
Khoai mỡ còn chứa diosgenin, dopamine, glycoside hydrochloride cùng các axit amin quý giá... có tác dụng trong việc điều trị và ngăn ngừa tăng đường huyết, đồng thời có thể chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu do adrenaline và glucose gây ra.
2. Tỏi
Tỏi là một loại gia vị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng giúp món ăn có mùi thơm và bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, tỏi có tác dụng phóng thích Insulin tự do trong máu để giảm đường huyết cực kỳ hiệu quả.
Những thói quen kích thích sản xuất insulin, tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Ngoài việc tiêu thụ những thực phẩm trên, người có đường huyết cao nên chú ý đi ngủ sớm. Bởi việc đi ngủ sớm mỗi ngày giúp điều chỉnh lượng nội tiết tố, ngược lại thức khuya sẽ khiến thần kinh căng thẳng, huyết áp tăng cao, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết.
Hơn nữa, buổi sáng có thể uống một cốc trà hoa cúc để bổ sung kịp thời selen, axit amin và flavonoid. Selen có trong trà có thể giúp sửa chữa các tế bào và thúc đẩy quá trình tiết insulin. Axit amin góp phần vào quá trình chuyển hóa lipid trong máu, ngăn chặn sự gia tăng lipid máu. Còn flavonoid sẽ thúc đẩy sự phân hủy các tạp chất trong máu, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hàng ngày, người tiểu đường nên chú ý tập thể dục vì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Vận động thể thao cũng làm tăng mức độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giảm lượng đường trong máu, do đó có lợi cho sức khỏe.
Đậu Đậu