(Tổ Quốc) - Thực đơn cơm tối ngày Gia đình Việt Nam chắc chắn là phải khác những ngày bình thường rồi!
Thực đơn cơm tối ngày Gia đình Việt Nam hôm nay có các món sau:
1. Gỏi sứa
2. Chả cá chiên đầu hành
3. Nghêu hấp Thái
4. Vẹm New Zealand nướng bơ tỏi
5. Bắp xào tôm khô hành lá
6. Salad dầu giấm
Cách làm
Vẹm New Zealand nướng bơ tỏi
Nguyên liệu: 1/2 kg vẹm Newzealand, 15g tỏi, 30g bơ mặn, hành lá (để trang trí)
Cách chế biến:
Tỏi bằm trộn với bơ mặn rồi cho vào vẹm. Nướng trong lò ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút là được.
Nghêu hấp Thái
Nguyên liệu: 1/2 kg nghêu, 4 cây sả, 1 nắm tay lá é trắng, 1/2-1 muỗng cafe đường (tùy khẩu vị), 100ml nước dừa, ít bột ngọt.
Cách chế biến:
Nghêu mua về ngâm rửa sạch sẽ. Sả và ớt cắt lát. Lá é trắng rửa sạch sẽ. Cho nghêu, nước dừa, sả ớt và lá é trắng vào đậy nắp lại, nấu sôi lên (tầm 2-3 phút) sau đó mở nắp nồi cho đường, bột ngọt vào nêm cho vừa khẩu vị. Thấy nghêu mở miệng là đã chín rồi. Khi ăn có thể chấm kèm mắm gừng, muối ớt xanh chấm hải sản hoặc muối tiêu chanh.
Chả cá thát lát chiên củ hành
Nguyên liệu: 400g chả cá thát lát nạo sẵn, 5g muối, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 10g tỏi, 10g hành tím, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 12-14 đầu củ hành lá, dầu ăn, 1 trái cà chua (trang trí)
Cách chế biến:
Chả cá cho vào âu cùng với gia vị, quết đều cho dai. Rồi lấy chả cá cuộn đầu hành lá. Cho vào chảo chiên vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu. Xếp chả cá ra đĩa. Cà chua cắt tạo hình hoa hồng trang trí lên cho đẹp mắt. Món này chấm kèm tương ớt.
Gỏi sứa
Nguyên liệu: 1/2kg sứa, 100g bắp chuối hột, 50g rau muống chẻ, 100g đậu phộng rang, 1 củ hành tây, 1 chén nước mắm tỏi ớt, 1 trái chanh tươi, rau mùi thơm: tía tô, rau thơm, lá é quế, ngò gai.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo. Bắp chuối (hoa chuối) bào mỏng ngâm nước chanh với ít muối cho trắng, khi dùng bắp chuối để làm gỏi nên chọn bắp chuối hột, vì nó trắng và ngon hơn những loại bắp chuối khác. Rau mùi rửa sạch sẽ để ráo rồi cắt nhỏ (khi nào trộn gỏi mới cắt).
Sứa mua về rửa với nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch sẽ. Cho vào nồi nước nóng trụng sơ qua rồi vớt ra âu nước đá lạnh cho sứa giòn cứng sau đó cắt miếng vừa ăn.
Đậu phộng cho lên chảo rang cho thơm, vàng đều rồi để nguội xíu, rồi bóc vỏ, cho đậu vào cối hoặc túi nylon tóm lại giã dập đậu phộng, không nên nát quá nha!
Giã mắm tỏi ớt:1 củ tỏi, 1-2 trái ớt sừng, 6 muỗng đường giã nhuyễn rồi thêm 6 muỗng mắm vào khuấy đều lên.
Cho bắp chuối (hoa chuối) vào âu (hoặc nồi, thau) cho thêm sứa, hành tây, nước mắm tỏi ớt, nước cốt chanh. Trộn đều nếm lại cho vừa khẩu vị sao cho đủ vị: chua ngọt, cay. Rồi cho rau mùi vào. Thêm đậu phộng rang giã dập vào trộn đều lên. Cho gỏi sứa ra đĩa, ăn kèm mắm tỏi ớt. Có thể ăn kèm bánh tráng mè nướng (bánh đa) hoặc bánh phồng tôm.
Bắp xào tôm khô hành lá
Nguyên liệu: 400g hạt bắp nếp, 50g tôm khô, 100g hành lá, 2 muỗng bơ, 2 tép tỏi, muối, bột ngọt (tùy thích)
Cách chế biến:
Tôm khô ngâm nước cho mềm. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Bắp mua về rửa lại sạch sẽ. Luộc bắp khoảng 15-20 phút cho chín, vớt ra rổ inox để ráo.
Làm nóng chảo, cho bơ và tỏi vào phi dậy mùi thơm rồi cho bắp vào xào, thêm tôm xào 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thêm hành lá xào đều nhanh tay rồi tắt bếp.
Salad dầu giấm
Nguyên liệu: 1/2 búp xà lách, 2 củ cải đỏ, 20g đường, 4g muối, 100ml nước lọc, 15ml dầu olive, 1 ít tiêu, 10ml nước chanh tươi.
Cách làm:
Xà lách búp mua về rửa rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút, sau đó rửa lại sạch sẽ để ráo.
Trộn đều hỗn hợp (trừ xà lách và củ cải đỏ) cho đều, sao cho vừa khẩu vị.
Xếp xà lách và củ cải đỏ bào mỏng lên đĩa, rồi chan hỗn hợp nước dầu giấm lên xà lách là được.
Chúc bạn thành công với cách nấu thực đơn cơm tối này nhé!
Rose Truong