Khoai mỡ (hoặc khoai tím) gọt vỏ rửa sạch sẽ. Cắt miếng nhỏ cho vào nồi hấp hoặc luộc tầm 20 phút là chín.
Dùng rây tán nhuyễn hoặc xay mịn bằng máy. Nếu dùng máy xay thì bánh sẽ mịn dẻo ngon hơn.
Cho tất cả các nguyên liệu vào âu trộn đều, nhồi thành khối dẻo mịn. Bạn có thể thay thế tinh bột bắp bằng bột năng. Nếu không có bột nếp có thể dùng bột mì nhưng dùng bột nếp sẽ ngon hơn vì có độ dẻo. Đậy nắp lại cho bột nghỉ 30 phút.
Thoa lên tay và rắc một ít bột bắp lên bàn để chống dính. Cho khối bột lên bàn cán độ dày 7mm, rồi dùng khuôn hoặc cái ly để cắt. Lấy muỗng ấn lên để tạo miệng cười, dùng ống hút để tạo mắt. Hoặc có thể chia bột tạo hình như bánh như ý thích nhé!
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Dầu vừa nóng cho bánh vào chiên. Lưu ý chiên lửa vừa để bánh chín đều cả trong và ngoài mà không bị cháy. Vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bánh giòn dẻo mịn bên trong, thơm ngon. Bạn có thể chấm kèm tương cà nếu thích nhé! Ngày đầu năm mới sum họp bên người thân và gia đình mà có đĩa bánh mặt cười để thưởng thức, hẳn là ai cũng sẽ rất vui đấy!
Rose Truong