(Tổ Quốc) - Hôm nay chính là ngày 10 tháng 3 âm lịch tức ngày giỗ tổ Hùng Vương. Làm mâm cơm giỗ tổ cầu bình an cho cả nhà bạn nhé!
Mâm cơm cho ngày giỗ tổ 10 tháng 3 âm lịch gồm có các món:
- Gà hấp mắm nhĩ
- Salad
- Lòng gà xào dưa leo
- Canh cải nấu tôm
- Tráng miệng: Bưởi
Cách làm mâm cơm giỗ tổ ngày 10 tháng 3 âm lịch như sau
1. Gà hấp mắm nhĩ
Gà làm sạch rồi rửa với nước giấm và muối. Sau đó để gà ráo. Ướp gà với ít nước mắm, hành tỏi xay và đường nâu. Phi dầu ăn với hành tím thơm, hạ lửa nhỏ cho nước mắm vào, tiếp đến cho gà vào. Đảo nhẹ để gà thấm đều nước mắm.
Khi gà đã thấm gia vị, bạn gắp gà ra. Cho củ hành tây lót đáy nồi và đặt gà trở lại nồi. Đậy nắp thật kín và đun trong lửa nhỏ. Khi gà chín, bạn tiếp tục múc phần nước gà vừa đun vừa rưới lên thịt gà để tạo màu đẹp mắt cho món ăn.
2. Salad
Rau salad và ngò mua về cắt rửa sạch. Hòa nước trộn: nước cốt chanh, dầu oliu, tỏi ớt băm nhuyễn, nước mắm, đường và mè rang. Trộn vào rau củ và dùng ngay để giữ được độ giòn.
3. Lòng gà xào dưa leo
Lòng gà làm sạch. Bắc nồi nước sôi, cho ít muối và vài lát gừng vào, trụng sơ phần lòng gà rồi rửa sạch lại để khử mùi hôi.
Dưa leo, hành tây, hành lá cắt khúc vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm cho phần gà bào xào, nêm một ít hạt nêm sau cho tất cả nguyên liệu còn lại vào. Khi rau củ chín, nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp và bày ra đĩa.
4. Canh cải nấu tôm
Cải thảo cắt vừa ăn, rửa sạch. Tôm làm sạch bóc vỏ, băm nhỏ.
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, thêm tôm vào xào sơ, nêm ít hạt nêm, cho tiếp nước sôi vào rồi cải vào.
Khi sôi lại nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ít hành lá lên trên là được.
5. Tráng miệng: Bưởi
Bưởi giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt hiệu quả, vì vậy rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều axit folic tự nhiên đặc biệt tốt cho phụ nữ đang chuẩn bị mang thai.
Axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu và cũng có tác dụng đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rằng khi giữ nguyên thói quen ăn uống nhưng ăn nửa quả bưởi mỗi ngày trước bữa ăn và kiên trì hơn 12 tuần có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Lý do chính là vì bưởi có chứa một hợp chất có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Ăn bưởi thường xuyên mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đặc biệt bưởi đỏ rất tốt cho tim. Vì bưởi đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
Chúc các bạn thành công với mâm cơm ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch này nhé!
Thu Thủy