(Tổ Quốc) - Hiện nay, có vẻ như thói quen tiêu dùng này đang dần lấn át thói quen tự vào bếp nấu đồ ăn của nhiều bà nội trợ Việt.
Những năm trước, chị Xuyến, 32 tuổi ở Hà Nội – phiên dịch viên 1 công ty du lịch thường đi chợ mỗi ngày để nấu ăn cho gia đình nhỏ của mình.
Song từ ngày chồng chị đi công tác 6 tháng ở Hàn Quốc, nhà chỉ có chị và con trai nhỏ đang học cấp 1, công việc của chị lại bận rộn nên chị Xuyến ít nấu ăn hơn hẳn. Thay vào đó, để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, chị Xuyến thường đặt hàng trực tuyến và được ship đồ ăn tới tận nhà.
"Giờ đặt đồ ăn trên mạng rất tiện lợi. Vào hội nhóm ăn vặt, các chợ đều có rất nhiều người bán đồ ăn vặt, bán các món ăn đã nấu chín. Mình chỉ cần vào đặt là được giao hàng ngay. Nhất là hôm nào mình bận quá nhiều việc. việc mua đồ ăn trên mạng và giao tận nơi giúp mình tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Như vậy khỏi cần lích kích mẹ con nấu ăn tại nhà", chị Xuyến nhận xét.
Chị Xuyến cho biết, một tuần có 7 ngày thì chỉ có khoảng 3-4 ngày là chị cố gắng nấu ăn tại nhà cho con. Số ngày còn lại, nhất là vào cuối tuần chị Xuyến thường đặt đồ ăn sẵn qua mạng. Thậm chí muốn ăn cá kho, phở cuốn, bánh tráng, chị Xuyến cũng đặt qua mạng cho nhanh chóng.
"Nhờ các ứng dụng đặt hàng trực tuyến mà giờ các bữa ăn được ship nhanh chóng. Đồ ăn trên mạng cũng đa dạng lựa chọn để khách hàng như mình lựa chọn. Món ăn được mọi người nấu và trình bày rất chuyên nghiệp, giao tận nơi rất cẩn thận. Hơn nữa nếu tính ra chi phí so với nấu một bữa ăn tại nhà cũng giống nhau, có khi lại rẻ hơn mà tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Ăn cũng khá ngon và đảm bảo".
Bà nội trợ này cũng cho biết, thông thường 1 ngày chỉ có bữa sáng là chị vào bếp chuẩn bị đồ ăn cho 2 mẹ con. Chẳng hạn như chị thường làm các món ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, salad, bún miến… Nói chung, quá trình vào bếp nấu nướng của chị Xuyến mỗi ngày mỗi thưa vắng hơn hẳn.
Cũng giống như gia đình chị Xuyến, chị Thúy ở Tây Hồ, Hà Nội cũng thường xuyên mua thức ăn giao tận nhà thay vì đến các chợ, siêu thị mua sắm hoặc đi ăn ở các nhà hàng, cửa hàng phục vụ tại chỗ như trước kia.
Trước kia, mỗi dịp cuối tuần hay khi sinh nhật cần tụ tập cả gia đình, nhà chị Thúy thường đặt một bàn ở nhà hàng ăn uống. Nhưng hiện nay, ngại phải đến tận nơi, chị Thúy thường gọi điện đặt các món ăn ngon và được giao đến tận nhà.
"Nhà có việc như vậy, gọi món ăn về tận nhà rồi cả nhà ngồi ăn vừa ấm cúng, lại tiết kiệm được thời gian mà không phải vào bếp tự nấu ăn. Hoặc nếu không gọi đồ ăn nấu sẵn, mình thường gọi các thực phẩm đã sơ chế rồi. Sau đó về nhà tự nấu ăn sẽ rất nhanh", chị Thúy phân tích.
Người phụ nữ này cũng cho biết, chi phí mua thức ăn giao tận nơi hiện giờ khá thấp nên bà nội trợ như chị có ngày lười vào bếp nấu nướng có thể nhanh chóng đưa ra quyết định gọi đồ ăn về nhà một cách dễ dàng: "Nếu muốn đồ ăn tươi sống, tốt cho sức khỏe, mình cũng có thể đặt trên mạng nhanh chóng. Hoặc muốn thưởng thức 1 món ăn lạ miệng nào đó, cả nhà cũng có thể trải nghiệm ngay. Khi ấy, chỉ cần vào bếp nấu nướng thêm một số món ăn gia đình là ai cũng thấy ngon miệng".
Hiện ở nhà chị Thúy, việc tự nấu ăn trong bếp cũng đơn giản hơn nhiều vì mọi món ăn đã thường xuyên được sử dụng lò vi sóng, lò nướng, nồi hấp hỗ trợ: "Giờ mọi thứ đều tiện lợi hơn hẳn. Vì thế bà nội trợ như mình có thể bỏ qua khâu chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng tốn thời gian hay vào đó đặt đồ ăn đã sơ chế qua mạng về. Như vậy nhàn lắm. Các chị em vẫn có thời gian đi làm, có nhiều thời gian để xây dựng tổ ấm và chăm con nhỏ mà vẫn có bữa ăn ngon cho cả gia đình".
Khi hỏi về việc, tiết kiệm thời gian và sự tiện lợi là những yếu tố then chốt khiến nhiều bà nội trợ Việt order mua đồ ăn online và giao thức ăn tận nơi. Thế nhưng liệu xu hướng này có đủ để thay thế thói quen tự vào bếp nấu ăn không thì cả hai đều lắc đầu: "Làm sao có thể thay thế việc vào bếp nấu nướng được. Bởi món ăn tự nấu dù lích kích vẫn ngon, yên tâm và đảm bảo nhất cho sức khỏe".
Minh Anh