(Tổ Quốc) - Cháo đậu xanh nấu cùng sườn bò vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng mà lại không hề ngấy.
Thi thoảng chị em muốn đổi vị, bữa chính không ăn cơm và cũng chẳng thích bún hay mì, nhưng vẫn phải đủ chất? Vậy thì hãy xách giỏ đi chợ và thao tác ngay món cháo mà chúng tôi gợi ý cho bạn sau đây. Không chỉ đủ thịt, mà còn có rất nhiều loại rau củ nữa luôn!
Cháo đậu xanh, sườn bò
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh sườn bò
1kg sườn bò
100gr gạo nếp, 100gr gạo tẻ
2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 3 củ hành tím
200gr nấm rơm, 50gr đậu xanh
2 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí
Gia vị: Hạt nêm, muối ăn, muối hạt, hạt tiêu, bột ngọt
Cách nấu cháo đậu xanh sườn bò
- Bước 1: Sơ chế và ướp sườn bò
Sườn bò mua về, bạn hãy dùng muối hột chà xát lên thịt, sau đó rửa sạch lại với nước, rồi dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.
Cho vào tô sườn bò 3 củ hành tím băm, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Cách nấu cháo đậu xanh sườn bò
Mẹo khử mùi hôi sườn bò
Bạn có thể ngâm sườn bò ngập trong rượu trắng khoảng 10 - 15 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này giúp giảm mùi hôi hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu vì thịt bò sẽ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.
Bạn cũng có thể dùng chanh hoặc giấm vừa chà xát vừa xoa bóp đều lên miếng sườn bò nhiều lần, rồi xả lại bằng nước sạch.
Hoặc nướng 1 củ gừng sau đó bạn đem đi giã nát, chà xát thật đều lên miếng sườn bò rồi rửa lại cho sạch là được.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Vo sạch 2 loại gạo. Sau đó, ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu mau nở và thấm gia vị hơn.
Đậu xanh rửa sạch. Cà rốt, khoai tây bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Để khoai và cà rốt nhanh chín, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nấm rơm bạn rửa sạch, dùng dao cắt làm đôi.
Cách nấu cháo đậu xanh sườn bò
Hành lá và ngò rí cũng rửa sạch và băm nhỏ.
- Bước 3: Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, cho hết sườn bò vào nồi xào đều đến khi thịt săn lại. Thêm nước vào nồi sao cho vừa xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp rồi đun với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút. Khi thịt mềm, bạn cho gạo trắng đã ngâm và đậu xanh đã được vo với nước sạch 1 - 2 lần vào nồi, trộn đều để tránh bị dính vào đáy nồi.
Cách nấu cháo đậu xanh sườn bò
Tiếp theo, cho hết phần cà rốt, khoai tây vào nồi, đậy nắp và nấu trong khoảng 25 - 30 phút. Sau cùng cho hết nấm rơm vào, nấu thêm 3 - 5 phút thì có thể tắt bếp.
Lưu ý: Khi cho cà rốt và khoai tây vào bạn có thể thêm nước và gia vị, để đảm bảo nước vừa đủ ngập hết phần gạo, rau củ và thịt sườn.
Cách nấu cháo đậu xanh sườn bò
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món cháo đậu xanh, sườn bò rồi!
Cho cháo ra chén, thêm hành lá và ngò rí băm nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức món cháo hấp dẫn này rồi. Hạt cháo xen lẫn đậu xanh mềm mịn, bùi bùi, ăn kèm với rau củ thanh ngọt tự nhiên. Phần thịt bò được ninh nhỏ lửa, chín đều, mềm ngon cuốn hút.
M. Trang