Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 con gà vừa (khoảng 1,5kg; tốt nhất nên chọn gà mái tơ sắp đẻ)
- Bánh phở (phở khô; hoặc phở ướt)
- Một số rau để ăn kèm như: rau húng cay, ngò gai, rau ngổ, giá đỗ…vv.
- Chanh tươi, ớt 2-3 trái
- 2 củ hành tím, 1 hành tây vừa, hành lá, ngò rí, mùi tàu
- Hoa hồi, hạt mùi, gừng, thảo quả, quế, tiêu đen
- Các gia vị khác như: Mắm, đường, bột ngọt,...
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Gà rửa sạch, để ráo nước.
Các nguyên liệu còn lại đem rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Nướng hành, gừng
Nướng gừng và hành tây, hành tím khô để nguyên vỏ cho dạy mùi thơm; sau đó bóc vỏ rửa sạch. Gừng thì đập dập; còn hành tây bổ miếng to.
- Bước 3: Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà; tiếp tục cho vài cánh hồi, hành và gừng đã nướng vào nồi, đồng thời cho thêm một chút muối biển và 1 cục đường phèn nhỏ. Luộc chín, vớt ra để ráo nước.
- Bước 4: Lọc thịt gà
Khi gà đã nguội hẳn,thì đem chặt và lọc thịt. Đùi gà chặt miếng vừa ăn; ức gà chặt miếng hoặc xé phay tùy theo sở thích; xương gà tiếp tục bỏ vào nồi nước dùng đun sôi và ninh nhỏ lửa khoảng 45 phút.
- Bước 5: Nấu nước dùng phở gà
Đổ hoa hồi, thảo quả, quế, tiêu đen vào chảo rang chín. Sau đó cho vào nồi nước dùng ninh tiếp nhỏ lửa khoảng 20 phút nữa là được; trong quá trình đó bạn nêm gia vị cho nước dùng theo khẩu vị.
Khi nước dùng đã được rồi, vớt tất cả gia vị đã cho vào lúc trước ra ngoài; và tiếp tục đun sôi nước dùng; nhớ phải đun nhỏ lửa.
Bước 6: Chần phở
Chần phở, nếu bạn dùng phở ướt chỉ cần trần nhanh qua nước sôi là được; nếu dùng phở khô bạn phải ngâm phở vào nước lạnh đợi sợi phở mềm ra; sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Trước khi ăn dùng rây chần qua nước sôi rồi đổ vào tô.
Bước 7: Hoàn thành món phở gà và thưởng thức
Xếp thịt gà nên chốc phở; cho thêm hành lá, rau thơm, giá lên chốc bánh phở; và chan nước dùng gà vào tô phở.