(Tổ Quốc) - Bữa cơm tối ngon miệng lại thanh đạm với 2 món ăn không dầu mỡ này.
Bữa cơm tối là thời gian cả nhà quây quần bên nhau. Đôi khi bạn sẽ đau đầu không biết nên nấu món gì hôm nay. Với thực đơn nói không với dầu mỡ này đảm bảo ai cũng sẽ khen ngon. Bữa cơm tối sẽ hết veo trong nháy mắt!
Thực đơn cơm tối gồm canh su hào ninh sườn và lườn gà hấp nấm
1. Canh su hào ninh sườn
Để nấu canh su hào ninh sườn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
300g su hào
400g sườn ngon
1 ít hành lá
Gia vị
Cách làm:
Bước 1:
Trước tiên, bạn gọt vỏ su hào, sau đó thái miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2:
Sườn chặt miếng, ngâm sườn trong nước pha chút muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy cho hết máu. Đun sôi 1 nồi nước, thả sườn vào chần sơ trong 2-3 phút rồi đổ ra ngay. Rửa lại cho thật sạch bọt.
Bước 3:
Cho sườn vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn. Khi nồi sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh sườn trong 30 phút cho sườn nhừ. Thỉnh thoảng có thể mở vung nồi hớt bọt nếu có.
Bước 4:
Khi sườn đã nhừ thì cho su hào vào ninh cùng trong khoảng 12-15 phút để su hào nhừ. Thêm gia vị nêm nếm cho vừa miệng.
Trước khi tắt bếp, rắc chút hành lá vào. Múc canh ra tô. Ngoài những món như su hào xào, nộm su hào, su hào muối thì canh su hào cũng là món canh phổ biến với nhiều gia đình. Su hào chính vụ, mềm ngọt nên ăn ngon lắm đấy.
Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ.
Mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của virus, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm cúm, ho, sổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, sức khỏe hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường tốt hơn. Lý do là vì trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Một bát su hào sống có chứa lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày.
2. Lườn gà hấp nấm
Để làm món lườn gà hấp nấm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 cái lườn gà | 1 củ tỏi |
1 thìa súp rượu nấu ăn | 1 thìa súp nước tương |
1 thìa súp bột ngô | 80g nấm kim châm |
Muối, đường, dầu ăn | Hành lá |
Tác dụng khi sử dụng phương pháp hấp trong chế biến thức ăn:
Khi hấp, thực phẩm không bị chất lỏng hay lửa tác động trực tiếp, nhờ đó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho món ăn. Hấp đảm bảo rằng các vitamin B, C, riboflavin, thiamine, niacin, biotin, axit pantothenic, các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali và kẽm được giữ lại nhiều hơn so với các cách chế biến khác.
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch lườn gà, sau đó cắt dọc lườn gà rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp lườn gà với 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp rượu nấu ăn, 1 thìa súp bột ngô. Trộn đều lên, ướp thịt khoảng 10 - 15 phút cho thịt ngấm.
Bước 2:
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sau đó cho 1 xíu dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm với 5g muối và 1 chút đường. Sau khi tỏi đã vàng thơm thì đổ ra bát.
Bước 3:
Nấm kim châm rửa sạch, cắt gốc. Xếp nấm vào đĩa sâu lòng. Tiếp đó xếp thịt gà lên trên.
Bước 4:
Cuối cùng rắc tỏi lên trên rồi đem hấp. Hấp thịt gà khoảng 12 phút là thịt chín.
Lấy thịt gà hấp ra, rắc thêm chút hành lá lên trên bề mặt là xong. Món thịt gà hấp này rất mềm và ngọt. Hương vị lại thanh đạm nên mọi người sẽ thích mê. Nếu không thích thịt lườn bạn có thể thay thế bằng thịt đùi gà cũng được nhé. Một lưu ý nữa là khi hấp phải đun sôi nước rồi mới đặt đĩa thịt gà vào, hấp trên lửa lớn để thịt gà chín mềm, ngon ngọt mà không bị khô.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm tối ngon miệng!
Tiểu Mỡ