(Tổ Quốc) - Những món súp ngon “nhức nách” này lại chế biến vô cùng dễ dàng đấy các mẹ ạ!
Những ngày hè nắng nóng này, nhiều mẹ phải đau đầu tìm thực đơn đổi món cho con. Nếu bữa phụ mẹ dễ dàng chọn được các món như: Sữa chua, smoothie, pudding,... thì bữa chính lại có vẻ khó hơn. Nếu đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì một gợi ý tuyệt vời cho các mẹ chính là món súp. Đây là món ăn dễ nấu, dễ kết hợp các nguyên liệu mà lại cực giàu dinh dưỡng. Súp còn là món đổi vị cho các bé lười ăn, chán cháo, chán cơm.
Mẹ bỉm sữa Bảo Trân (hiện đang sống ở TP.HCM) có con nhỏ đang ở độ tuổi ăn dặm nên thường xuyên vào bếp nấu món súp trong bữa ăn cho bé. Bảo Trân cho hay, bé Bo (10 tháng tuổi) đã được thưởng thức các món súp từ lúc 7 tháng tuổi.
"Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu ăn được các món súp thịt, cá. Bé tập ăn dặm lúc 6 tháng tuổi chỉ nên ăn súp rau củ, sau 8 tháng bé có thể ăn được súp hải sản.
Ăn nhiều cháo bé sẽ ngán, cũng giống như người lớn thôi. Khi mình đổi món thì Bo sẽ thích hơn, ăn ngon hơn, ăn nhanh nữa. Khi bé mới ăn dặm, mình cho Bo ăn nửa bát súp và thời điểm hiện tại thì tăng lên thành 1 bát", Bảo Trân cho hay.
Dưới đây là công thức mẹ Bảo Trân mách chị em nấu một số món súp cho bé. Mẹ bỉm cùng tham khảo nhé!
1. Súp cua rau củ
Nguyên liệu: Cua biển, khoai lang, khoai tây, cà rốt, mướp hương.
Cách làm:
- Luộc cua biển với các loại rau trên sau khi đã cắt nhỏ với lượng nước vừa phải. Lưu ý, mướp cho vào sau cùng.
- Các loại củ và mướp chín mềm thì vớt ra để nguội chờ cua chín.
- Vớt cua và bóc thịt cua ra để riêng vào 1 bát.
- Xay hỗn hợp rau củ cùng với 1 ít nước luộc cua và rau củ.
- Cuối cùng, đổ hỗn hợp rau củ ra bát và đổ thịt cua lên giữa bát rồi trang trí theo ý thích (hành lá, ngò, tiêu,... ).
2. Súp tôm rau củ phô mai
Nguyên liệu: Tôm, khoai lang, khoai tây, mướp hương, măng tây, phô mai
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, lột phần đầu tôm và cắt phần đuôi giữ lại, bỏ chỉ trên lưng và dưới bụng rồi rửa sạch.
- Khoai lang, khoai tây, mướp, măng tây gọt vỏ, cắt nhỏ rửa sạch.
- Luộc tôm và cả đầu tôm, đuôi tôm chung với rau củ, mướp cho vào sau cùng.
- Tắt bếp băm nhuyễn tôm để vào 1 bát riêng. Xay nhuyễn các loại rau củ rồi đổ ra bát.
- Cuối cùng, đổ thịt tôm băm, phô mai lên giữa chén và trang trí đầu tôm với đuôi tôm.
3. Súp cá hồi phô mai rau củ
Nguyên liệu: Cá hồi, khoai tây, khoai lang, cà rốt, mướp hương.
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch bằng rượu, muối. Khoai lang, khoai tây, cà rốt, mướp cắt nhỏ rửa sạch.
- Luộc chung cá hồi và các loại rau củ, mướp cho vào sau cùng.
- Vớt cá để nguội rồi xay nhuyễn. Tắt bếp rồi xay nguyễn các loại rau củ rồi đổ ra bát.
- Cuối cùng, đổ thịt cá hồi, rau củ ra bát, đặt phô mai lên giữa.
4. Súp lươn đậu hà lan
Nguyên liệu: Lươn, đậu hà lan
Cách làm:
- Lươn rửa sạch bằng nước nóng, muối. Đậu hà lan tách hạt.
- Tiếp theo, luộc chung lươn và đậu hà lan.
- Vớt lươn, đậu hà lan để nguội rồi xay nhuyễn.
- Cuối cùng, đổ thịt lươn và đậu hà lan vào bát.
Lưu ý: Bé dưới 1 tuổi không nêm gia vị, trên 1 tuổi nêm ít.
Minh Nguyệt