Nấm kim châm ăn kiểu này giòn rụm đáng thử, cách làm đơn giản đến bất ngờ mà chẳng mấy ai biết

(Tổ Quốc) - Bạn có thể tìm thấy hương vị hoàn toàn mới lạ của nấm kim châm bằng cách chiên chúng lên!

Các loại rau chiên giòn là một cách biến tấu thông minh cho bữa ăn bớt nhàm chán. Không chỉ vậy, dùng cách chế biến khác nhau, bạn sẽ phát hiện ra mùi vị của thực phẩm cũng có nhiều phần khác biệt. Chẳng hạn như nấm kim châm. Loại nấm này quá thông dụng và trở thành loại rau yêu thích với vị ngọt tinh tế trong các món lẩu và canh. 

Tuy nhiên, khi chiên giòn, chúng có một hương vị hoàn toàn khác. Được "tắm" trong dầu nóng, nấm kim châm sẽ giòn rụm, phần được phủ bột săn lại. Khi cắn vào, lớp vỏ bột vỡ ra, nhường chỗ cho phần nấm ngọt thơm bên trong.

Bữa cơm nhà bạn sẽ thêm hương sắc khi bạn trổ tài làm món nấm kim châm chiên giòn này đấy. Chúng có thể được dùng làm món khai vị hoặc trong bữa ăn nhẹ. Nấm kim châm chiên giòn ăn ngon nhất khi còn nóng. 

2 cách làm nấm kim châm chiên giòn ngon "bất bại"

1

Nấm kim châm chiên giòn

nấm kim châm chiên giòn

 

Trước tiên, chúng ta sẽ làm gia vị cay kiểu Malatang của Tứ Xuyên để rắc lên nấm sau khi chiên. Nếu không thích công thức này, bạn có thể tự chế một công thức gia vị cay theo sở thích của mình dựa trên công thức của Malatang này. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sẵn bột gia vị cay ngoài hàng.

Cách làm gia vị cay: Cho hạt tiêu, ớt bột, hạt thì là, hạt rau mùi vào chảo rang ở nhiệt độ cao từ 1 đến 2 phút. Khi gia vị thơm và thấy hơi khói bay lên. Tắt bếp và cho các hạt gia vị vào máy xay và xay đến khi bột mịn. Hoặc bạn có thể dùng cối nhỏ để giã đến khi chúng mịn.

Cắt bỏ phần rễ nâu của nấm, nhặt bỏ những phần thừa còn đọng lại. Cắt thật mỏng bó nấm theo chiều dọc từ phần gốc thành các lát có độ dày khoảng 1cm. Rửa sạch nấm và vắt nhẹ cho khô nước.

nấm kim châm chiên giòn

Trong một chiếc tô lớn, cho bột mì, bột bắp, xíu bột năng, muối, tiêu trắng, bột tỏi và 3/4 cốc nước. Khuấy đều thành hỗn hợp bột mịn sền sệt. Lưu ý không để bột vón cục.

nấm kim châm chiên giòn

Lót sẵn giấy thấm dầu lên khay hoặc đĩa. Làm nóng chảo, đổ dầu vào đến khi dầu nóng già. Nhúng miếng nấm vào bột, nhấc lên để bột thừa chảy ra. Nhẹ nhàng cho vào chảo chiên. 

nấm kim châm chiên giòn

Chiên nấm ngập dầu trong khoảng 2 phút và nhớ lật giữa chừng. Đến khi nấm có màu vàng đậm và phần ngọn của nấm đã giòn  (phần bột nhạt màu, không chuyển sang nâu) thì gắp ra. Đặt lên giấy thấm dầu để hút dầu thừa. Làm tương tự với số nấm còn lại.

nấm kim châm chiên giòn

Rắc bột gia vị cay lên và dùng nóng.

nấm kim châm chiên giòn

Nấm kim châm chiên giòn có thể chấm cùng tương cà, sốt mayonnaise hoặc tương ớt, tùy theo sở thích của bạn.

2

Nấm kim châm bọc rong biển chiên giòn

nấm kim châm chiên giòn

 

Cắt các tấm lá rong biển thành dải nhỏ. Một tờ có thể cắt thành 8 dải nhỏ khoảng 4cm đến 5cm.

Cắt đầu nấm kim châm và rửa sạch. Bóp cho chúng ráo nước. Tách thành những cụm nhỏ.

Dùng các dải rong biển đã cắt bọc nấm lại và cố định bằng nước để rong biển cuộn chặt.

Trong một tô lớn cho bột mì, ớt bột, muối, tiêu và nước lọc khuấy đều. Không để bột cặn và vón cục.

Nhúng nhẹ nấm vào bột và nhanh chóng chiên ngập dầu cho đến khi vàng ruộm. Không chiên quá lâu, khi nấm chuyển màu nâu sậm là quá chín, ăn sẽ mất vị thơm và bị ngấm dầu.

Chấm cùng tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise hoặc bất cứ loại nước chấm nào bạn thích.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm nấm kim châm chiên giòn này nhé!

Ăn nấm kim châm có tác dụng gì?

Nấm kim châm không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Nấm kim châm có vị ngọt thanh dễ ăn và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường sức đề kháng và nhiều lợi ích khác.

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Trong nấm kim châm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, lượng calo thấp và giàu chất chống oxy hóa. Các vitamin B như niacin, thiamine và riboflavin trong nấm kim châm rất cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, các hoạt động của não.

Các chất chống oxy hóa như catechin, axit gallic và quercetin có trong nấm kim châm cùng chất xơ có thể bảo vệ cơ thể khỏi táo bón, trĩ, trào ngược dạ dày thực quản.

Tăng cường miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nấm kim châm có một loại hợp chất protein. Loại này có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn chặn tế bào ung thư

Chế độ ăn có bổ sung nấm kim châm sẽ giúp giảm lượng cholestetol xấu nên giúp giảm thiểu những xu hướng xấu gây ra cho tim mạch. Ngoài ra, một loại protein trong nấm có khả năng làm giảm hoạt động khối u. 

Xoài

Tin mới