Muốn chọn mua hay đặt bánh chưng Tết thơm ngon thì bạn đừng quên bỏ túi 4 bí quyết này

(Tổ Quốc) - Nếu như không có điều kiện và thời gian gói bánh chưng, Tết này bà nội trợ nên dắt túi những lưu ý sau để chọn mua hoặc đặt bánh chưng ăn Tết an toàn mà lại thơm ngon và rền dẻo nhất.

Là một hộ bán bánh chưng Tết lâu năm, gia đình chị Nguyễn Trang ở Từ Liêm, Hà Nội, Tết năm nào cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của người dân quanh vùng.

Theo cơ sở này, bánh chưng nhà làm nên luôn đảm bảo ngon, chất lượng, lại an toàn nhất cho người sử dụng. Hơn nữa, chị Trang cũng cho biết, bánh chưng nhà chị được nhiều khách quen rất ưa thích vì luôn đảm bảo chất lượng nguyên liệu từ: thịt ba chỉ, nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt buộc.

"Khi chọn loại gạo nếp để nấu bánh chưng, mình cũng luôn chọn loại gạo nếp có hạt đều, mẩy ngon, nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh", chị Trang chia sẻ.

4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 1.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 2.

Đặc biệt, mỗi chiếc bánh chưng nhà chị thường nặng từ 0,5 đến 1kg gạo, tùy độ to nhỏ. Riêng với đỗ xanh, chị Trang thường chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng. Theo chị cho rằng, loại đỗ xanh đó mới thơm ngon hơn.

"Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường chị hay làm bánh chưng là 8 phần gạo: 2 phần đỗ. Còn với thịt ba chỉ không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói", chị Trang kể các công đoạn làm bánh.

Vì cầu kỳ từng nguyên liệu làm bánh cho đến khi ninh bánh vì thế, nồi bánh chưng nhà chị có hương thơm khác hẳn với những chiếc bánh chưng mua ngoài chợ. Chị khẳng định khách hàng nào đã ăn bánh chưng nhà chị thì đều sẽ trung thành vì cực yên tâm về chất lượng sản phẩm.

"Nhiều khách hàng tâm sự rằng, mua bánh chưng bên ngoài hàng họ không yên tâm vì bánh không ngon do lớp vỏ bánh quá dày mà ruột lại quá bé. Chưa kể, bánh có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực tế, nhiều cơ sở làm bánh, để rút ngắn quá trình ninh bánh chưng mà chiếc bánh vẫn xanh, đẹp, các cơ sở làm bánh chưng bát nháo còn luộc bánh chưng với pin hoặc hóa chất để cho nhanh nhừ. Mà mọi người thì cũng đều biết, nhiễm độc chì sẽ gây hại cho sức khỏe như thế nào rồi", chị Trang cho biết thêm.

Theo người phụ nữ nhiều năm có kinh nghiệm làm bánh chưng này cho biết, chính bởi thế người tiêu dùng nên dắt túi những mẹo nhỏ sau khi mua bánh chưng ngày Tết để có thể mua về cho gia đình những chiếc bánh chưng vừa thơm ngon, rền lại an toàn.

Chọn địa chỉ mua bánh chưng uy tín

Nhiều bà nội trợ khi Tết đến thường vội vàng đặt bánh chưng qua mạng hay mua ở ngoài đường. Song thực tế, dù có bận rộn bạn cũng không nên mua ở những cơ sở không đảm bảo chất lượng và uy tín. Bởi mua những nơi như vậy, chắc chắn sẽ "vớ" phải bánh rởm.

4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 4.

Bạn chỉ nên mua bánh chưng ở những cơ sở làm bánh có tiếng, đảm bảo hợp vệ sinh, được cơ quan chức năng công nhận. Vì những cơ sở lâu năm uy tín này sẽ cho bạn những chiếc bánh chưng đảm bảo chất lượng nhất.

Nên chọn những chiếc bánh chưng có lớp lá dong bên ngoài ngả vàng

Bánh chưng được luộc theo kiểu truyền thống trong thời gian từ 8 - 10 tiếng thì lá dong bên ngoài sẽ ngả màu vàng, không thể giữ màu xanh tươi như khi mới gói được.

Vì thế, nếu bạn thấy những chiếc bánh sau khi luộc xong mà lá dong bên ngoài vẫn có màu xanh mướt hoặc có ánh tím thì có khả năng bánh đã được luộc chín bằng pin. Do đó, bạn nên chú ý.

4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 6.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 7.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 8.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 9.

Bánh chưng được luộc theo kiểu truyền thống trong thời gian từ 8 - 10 tiếng thì lá dong bên ngoài sẽ ngả màu vàng, không thể giữ màu xanh tươi như khi mới gói được.

Không mua bánh chưng có màu sắc quá sặc sỡ

Dù trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có thể lựa chọn đủ loại bánh chưng. Bởi ngoài bánh chưng xanh truyền thống còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm)… Tuy nhiên, dù có nhiều loại bánh chưng mới lạ nhưng khi chọn mua những loại bánh chưng này, ngoài mua ở địa chỉ uy tín, bạn nên chú ý tới màu sắc dân giã của những loại bánh chưng này.

4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 10.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 11.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 12.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 13.

Đừng chọn những chiếc bánh chưng có màu sặc sỡ, chỉ chọn những màu dân giã tự nhiên

Thực tế, có không ít cơ sở làm bánh chưng, để bánh có màu như ý, người làm đã sử dụng các loại phẩm màu nhuộm bằng màu hóa học không an toàn cho sức khỏe.

Do đó, đừng chọn những chiếc bánh chưng có màu sặc sỡ, chỉ chọn những màu dân giã tự nhiên để nói không với bánh chưng sử dụng phẩm màu, hay các phụ gia khác nhằm đảm bảo sức khỏe nhất.

Bánh chưng phải gạo rền, nhân thơm

Khi sờ tay bên ngoài, ấn nhẹ vào chiếc bánh chưng bạn cũng cảm nhận bánh mềm và có hương thơm của gạo nếp. Đó chính là những chiếc bánh ngon, đảm bảo chất lượng. Không nên chọn những chiếc bánh chưng mà khi ấn tay vào thấy cứng. Vì đó là những chiếc bánh được luộc chưa đủ thời gian nên chưa mềm, rền. Hoặc có thể đó là những chiếc bánh cũ, không phải bánh mới làm.

4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 14.
4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên nhét túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10 - Ảnh 15.

Bánh chưng phải gạo rền, nhân thơm

Ảnh: Internet

Muốn chọn mua hay đặt bánh chưng Tết thơm ngon thì bạn đừng quên bỏ túi 4 bí quyết này - Ảnh 14.

TP

Tin mới