(Tổ Quốc) - Nhất là vào mùa đông, thưởng thức sữa hạnh nhân, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích không tưởng này!
Nếu thường xuyên theo dõi về cuộc sống thường ngày của ngọc nữ Tăng Thanh Hà, ắt hẳn bạn sẽ thấy có một món đồ uống thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của cô. Đó là những ly sữa hạnh nhân thơm ngon, tự làm ngay tại nhà. Được biết, người đẹp sử dụng sữa hạnh nhân để chăm sóc sức khỏe, vóc dáng và sở hữu làn da mịn màng hơn.
Hạnh nhân là một trong những loại hạt đa năng và bổ dưỡng nhất thế giới, nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe và công dụng ẩm thực đáng kinh ngạc. Hạnh nhân có thể được ăn như đồ ăn nhẹ, nghiền thành bột và biến thành sữa kem, được gọi là sữa hạnh nhân. Sữa hạnh nhân là một trong những sản phẩm hạnh nhân nổi tiếng nhất đã trở nên phổ biến rộng rãi do kết cấu và hương vị phong phú của nó. Đây là một loại sữa thực vật ngon và lành mạnh thay thế cho sữa bò.
Sữa hạnh nhân là gì?
Sữa hạnh nhân được làm bằng cách ngâm và trộn hạnh nhân với nước, sau đó lọc hỗn hợp để loại bỏ chất rắn, cho ra sản phẩm cuối cùng là sữa có hương vị hấp dẫn. Sữa hạnh nhân có kết cấu dạng kem và hương vị béo ngậy. Đây là sản phẩm sữa thay thế lành mạnh cho trẻ em cũng như người lớn bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho những người theo chế độ ăn thuần chay.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, sữa hạnh nhân được bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin E, riboflavin, vitamin D, đồng, kẽm, canxi, magiê, phốt pho...
Vậy, uống sữa hạnh nhân, cơ thể bạn sẽ được lợi gì?
Hỗ trợ giảm cân
Sữa hạnh nhân chứa ít calo và đường, điều này có nghĩa là bạn có thể uống nhiều mà không gây tăng cân và giúp kiểm soát cân nặng. Hạnh nhân cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn (MUFA) có thể hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng. Chọn sữa hạnh nhân không đường với lợi thế ít calo hơn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
Ổn định lượng đường trong máu
Sữa hạnh nhân không đường không gây tăng đột biến lượng đường trong máu, do đó nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường thường hạn chế lượng carbohydrate hấp thụ hàng ngày và vì sữa hạnh nhân là một loại đồ uống ít carb, tiêu thụ nó sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Vì sữa hạnh nhân rất giàu canxi và vitamin D nên việc tiêu thụ nó sẽ giúp duy trì xương chắc khỏe. Canxi là một khoáng chất quan trọng cần thiết để phát triển xương khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương. Mặt khác, vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương bằng cách tăng cường hấp thụ canxi để tăng cường sức khỏe của xương.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sữa hạnh nhân chứa nhiều chất béo lành mạnh, chẳng hạn như axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Uống sữa hạnh nhân có thể làm giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt), do đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Chống lại tác hại của các gốc tự do
Sữa hạnh nhân là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết để bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Vitamin E cũng chống lại chứng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể, do đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Hàm lượng vitamin E trong sữa hạnh nhân giúp làm chậm sự tiến triển của các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin E cải thiện hiệu suất tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Không có lactose
Sữa hạnh nhân tự nhiên không chứa lactose, là sự lựa chọn thích hợp cho những người không dung nạp lactose, một tình trạng mà những người không thể tiêu hóa lactose, loại đường có trong sữa. Loại sữa này cũng thích hợp với người ăn chay trường vì có nguồn gốc thực vật lành mạnh. Có thể nói, với sữa hạnh nhân, đối tượng sử dụng được mở rộng hơn.
Tác dụng phụ của sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân không dồi dào protein, một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, sản xuất enzyme và hormone và các chức năng khác của cơ thể. Sữa hạnh nhân đã qua chế biến có chứa đường, chất gôm và carrageenan - một chất nhũ hóa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Mỹ báo cáo rằng trẻ em tiêu thụ quá nhiều sữa hạnh nhân gây ra sỏi thận. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sữa hạnh nhân là một nguồn giàu oxalat trong chế độ ăn uống gây ra sỏi thận và do đó nên tránh cho trẻ em uống thường xuyên.
Ngoài ra, trẻ em dưới 1 tuổi không uống sữa hạnh nhân vì nó cản trở sự hấp thu sắt và có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng. Để tận dụng được nhiều lợi ích nhất của sữa hạnh nhân, hãy chọn sữa hạnh nhân không đường và không mùi. Bạn cũng có thể tự làm sữa hạnh nhân tại nhà.
TH