Mực khô câu phơi ghe kích thước nhỏ như lá bài chỉ 4.000 đồng/con được dân nhậu chuộng hè này

(Tổ Quốc) - Theo người bán chia sẻ, loại mực này là mực khô câu phơi ghe với kích thước chỉ như lá bài, càng nhỏ càng có giá rẻ. Với loại 100 con/kg, giá sẽ vào khoảng 400 nghìn đồng, tương đương với 4.000 đồng/con.

Thời tiết mùa hè nóng bức khiến nhu cầu giải khát của người dân tăng cao. Vào những ngày này các quán bia, quán nhậu luôn luôn đông nghẹt khách. 

Một trong những món nhậu phù hợp với các loại bia và được lòng người tiêu dùng nhất chính là những con mực khô câu phơi ghe. Để đáp ứng nhu cầu của khách mà số lượng tiêu thụ mặt hàng này cũng tăng đáng kể vào những ngày hè. 

Theo chủ một quán nhậu ở đường Cầu Giấy cho hay thời tiết oi bức nên quán lúc nào cũng kín chỗ. Các loại mực to, nhỏ đều hết rất nhanh. Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là loại mực nhỏ, hay được dân nghề gọi là mực khô câu phơi ghe.

Mực khô câu phơi ghe có kích thước chỉ bằng lá bài.

Thay vì chọn các loại mực to với giá dao động từ 150 - 170.000 đồng/lạng thì dân nhậu có xu hướng chọn các loại mực nhỏ hơn để nhâm nhi với bia và tiết kiệm chi phí.

"Giá nhập vào của loại mực to đã dao động từ 1,1 - 1,2 triệu/kg nên bắt buộc quán phải bán ra với giá đó mới có lãi. Bởi còn mất nhiều công vận chuyển, công làm và gia vị. Mực to mỗi ngày quán phải tiêu thụ hết hơn 30 con. Loại mực nhỏ còn được chuộng hơn nhiều", chủ một quán nhậu ở Cầu Giấy chia sẻ. 

Vì những khách vào nhậu mà gọi mực cũng là sang so với các loại đồ nhắm khác nên cửa hàng thường nhập loại ngon về phục vụ. 

Loại mực nhỏ ăn cũng có vị ngọt, nhưng không được bằng mực to và không có độ bông nhiều. Tuy vậy, mực có vị dai dai uống với bia cũng rất hợp. Giá chỉ mấy nghìn đồng cho một con nên đôi khi, khách ăn cả vài chục con”, chủ quán này nói.

Mực khô câu phơi ghe kích thước nhỏ như lá bài chỉ 400 đồng/con được dân nhậu chuộng hè này - Ảnh 3.

Mực khô nhỏ đắt khách ngày hè.

Theo tìm hiểu, loại mực nhỏ này được bán nhiều ở Quảng Ninh, Thanh Hoá hoặc Nghệ An. Kích thước của loại mực này chỉ nhỏ như lá bài, mực càng nhỏ thì giá càng rẻ. 

Với loại 100 con/kg, giá sẽ vào khoảng 400 nghìn đồng, tương đương với 4 nghìn đồng/con. Loại 120 - 130 con/kg, giá chỉ khoảng 3 nghìn đồng/con.

Thậm chí, với loại mực cỡ nhỏ 180 con/kg, giá chỉ hơn 2 nghìn đồng/con. Loại mực này chỉ bé bằng 3 ngón tay. 

Theo một địa chỉ đổ sỉ loại mực này cho biết, các quán bia đặt hàng rất nhiều. Trung bình một ngày lượng mực khô câu phơi ghe này có thể bán được tới hơn 20kg. 

Mực khô câu phơi ghe càng nhỏ thì giá bán càng rẻ.

Các quán bia vỉa hè bán rất chạy, nên cứ mỗi ngày họ lại tiêu thụ hết tầm 3 - 5kg mực loại nhỏ này. Sáng nào tôi cũng đi giao hàng một vòng cho các quán quen để họ bán trong ngày”, chủ địa chỉ đổ sỉ này cho biết.

Giá rẻ hơn chục lần so với mực khô vài trăm nghìn đồng/con nên loại mực này không chỉ đắt khách ở quán nhậu mà nhiều gia đình cũng mua về ăn chơi. 

Chị Hoàng Lan (Đống Đa, Hà Nội) cũng mua vài cân mực loại này về bỏ tủ ăn dần. Theo chị Lan, mực khô phơi ghe tuy kích thước nhỏ nhưng dễ ăn lại vừa ví tiền. Chị mua về cho chồng thưởng thức hoặc mời bạn bè, gia đình dịp cuối tuần cũng khá ngon. Chưa kể, mực khô bảo quản được lâu chị chỉ cần bỏ tủ lạnh bảo quản là có thể để được tới cả tháng. 

Rất nhiều địa chỉ online rao bán loại mực này với giá chỉ 4.000 đồng/con được đóng thành túi hút chân không như thế này.

Mách bạn mẹo chọn mực khô ngon và an toàn, không chất bảo quản:

- Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

- Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

- Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

- Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

NH

Tin mới