(Tổ Quốc) - Ăn rau mầm vào mùa xuân là thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Món ngon sau đây sẽ tiết lộ bí mật này.
Người xưa quan niệm mùa xuân ăn lộc, mùa hạ ăn lá, mùa thu ăn quả, mùa đông ăn hạt đều có lý do cả. Vào mùa xuân, vạn vật đâm chồi nảy lộc. Ăn rau mầm vào mùa này tuân theo đúng quy luật "mùa nào, thức nấy". Mặc dù rau mầm có thể ăn quanh năm. Tuy nhiên, ăn đúng mùa thì có thể thu được nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Các loại rau mầm như giá đỗ, rau cải mầm, rau muống mầm có thể trồng tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua rau mầm ngoài chợ với giá rất rẻ.
Món canh mùa xuân sử dụng rau mầm trong công thức này là giá đỗ. Giá đỗ giàu dinh dưỡng, lại rẻ, bán đầy ngoài chợ. Ngoài việc để xào, trộn gỏi, ăn sống thì giá đỗ dùng nấu canh cũng rất thơm ngon. Trong giá đỗ giàu protein, chất xơ thô, canxi và nhiều vitamin. Tiêu thụ ở mức hợp lý sẽ có ích cho cơ thể.
Mỗi người đều có bí quyết nấu ăn của riêng mình. Chị em có thể tham khảo cách nấu canh giá đỗ sau đây. Phương pháp nấu canh giá đỗ này có vị thanh mát, hạn chế tối đa dầu mỡ. Đặc biệt là tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.
Cách nấu canh giá đỗ mùa xuân
Sơ chế
Chọn mua giá đỗ loại vẫn còn rễ càng tốt. Giá phải có mùi thơm tự nhiên. Thân giá đỗ giòn, chắc tay. Giá đỗ nhặt sạch rễ. Ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút. Rửa sạch, vớt ra để ráo.
Luộc trứng muối và trứng bắc thảo. Vớt ra, bóc vỏ và thái miếng nhỏ để riêng.
Cà rốt, cần tây rửa sạch, thái miếng nhỏ. Xúc xích cắt khối nhỏ vừa ăn. Tỏi gừng băm nhỏ.
Chế biến
Đun sôi ít nước, thêm một thìa muối và một thìa dầu ăn. Chần qua giá đỗ, khi gần trong thì vớt ra ngâm trong nước lạnh rồi đổ ra rổ, để ráo. Thực hiện như vậy để loại bỏ tạp chất, giữ được màu giá tươi ngon và không bị mất nước.
Làm nóng chảo với dầu ăn, cho gừng tỏi vào phi thơm. Đổ trứng muối, trứng bắc thảo vào xào nhanh tay để đạt được mùi thơm.
Khi lòng đỏ trứng trong nồi bắt đầu nổi bọt nhỏ thì cho cà rốt, cần tây, xúc xích vào xào.
Cho nước sôi vào ngập nguyên liệu. Đun lửa lớn, khi canh sôi thì chuyển sang lửa nhỏ. Nấu đến lúc canh có màu trắng đặc thì đổ giá đỗ và xúc xích vào.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 30 giây. Bày ra bát và thưởng thức.
Khi các bữa ăn đã quá nhiều thịt cá, đừng quên bổ sung rau mầm như giá đỗ vào bữa cơm hàng ngày. Với không khí, thời tiết khi sắp đến tiết Thanh Minh, việc ăn rau mầm để thải độc và bồi bổ sức khỏe rất hợp lý.
Với vài bước nhanh chóng, bạn có thể thực hiện món canh giá đỗ mùa xuân cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy thử chiêu đãi cả nhà món canh giàu dinh dưỡng này nhé.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh giá đỗ mùa xuân này nhé!
Cách chọn mua giá đỗ ngon
Khi mua giá đỗ, nên chọn những mầm còn rễ. Những mầm không có rễ thường do ngâm thuốc hoặc kích thích để nảy mầm nhanh. Không có rễ, giá đỗ cũng nhanh chóng bị thâm và mất chất.
Nếu thân mầm giá đỗ màu vàng hoặc trắng tinh thì không nên mua. Giá đỗ chất lượng cao có màu trắng ngà, màu trắng pha vàng một chút. Đó là loại giá đỗ không bị ngấm thuốc.
Lời khuyên nhỏ
Trứng muối và trứng bắc thảo nên luộc chín. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Điều này giúp tạo hình món ăn đẹp hơn.
Khi nấu, cần xào qua trứng một chút. Điều này giúp trứng dậy mùi thơm. Dù thực hiện món canh hay xào thì đều có hương vị thơm ngon hơn.
Xoài