(Tổ Quốc) - Với truyền thống làm trà ướp bông sen tươi hơn 20 năm và nhà có 2 đầm sen tại Hồ Tây, năm nào cứ đến mùa sen gia đình nhà chị Minh Ngọc ở Quảng Khánh, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội ai nấy đều tất bật hái sen tươi bán và làm trà sen cho khách mua.
Được biết, gia đình nhà chị Minh Ngọc bắt đầu làm trà sen từ thời ông bà của chị. Tuy nhiên, đến thời bố mẹ chị thì các bí kíp cũng như những tinh hoa khi làm trà sen đã được ông mình kế thừa và phát huy. Tính tới nay, nhà chị Ngọc đã có ngót nghét hơn 20 năm làm nghề này.
Cho đến hiện nay, các anh chị em trong gia đình chị Minh Ngọc luôn trân quý, giữ gìn những tinh hoa trong nghề làm trà sen cũng như kế tục nghề truyền thống của gia đình. Vì thế, lúc nào chị và mọi người đều ướp trà sen tỉ mỉ nhất để cho ra đời những mẻ trà ướp bông sen tươi thơm ngon đặc biệt hơn.
"Ngoài tự làm trà sen, nhà mình còn không ngại hướng dẫn cho mọi người cách làm trà sen Hồ Tây theo những bí kíp gia truyền mà bố mẹ truyền lại cho các gia đình có thể tự làm trà ướp bông sen tươi tại nhà. Bởi mấy năm gần đây, xu hướng làm trà sen tại nhà ngày càng nở rộ. Nhờ đó mà mọi người có thể tham khảo cách làm trà sen Tây Hồ đúng điệu để tự mua nguyên liệu về làm tại nhà", chị Minh Ngọc nói.
Theo người con gái của làng sen Tây Hồ này chia sẻ, để làm nên 1 gói trà sen tươi cần phải trải qua những công đoạn cực kỳ tỉ mẩn: "Đầu tiên là đối với hoa sen, phải chọn những bông sen tươi, bông to, nhiều gạo. Thứ 2 là trà phải là trà ngon, trà được ướp với gạo sen theo tỉ lệ và công thức gia truyền".
Đặc biệt, khi gói sen, chị Minh Ngọc tiết lộ người làm trà phải kiêng kỵ rất nhiều thứ như: không mặc quần áo mùi xả vải, không xịt nước hoa, phụ nữ đến tháng không gói trà, không gói trà vào ngày mưa, không ăn các đồ ăn có mùi nặng như mít, sầu riêng, hành tỏi. Thường người gói sen nên là đàn ông hoặc những người cao tuổi trong gia đình.
Người phụ nữ này cũng thừa nhận, trong tất cả các công đoạn làm trà sen ngon, công đoạn ủ và sấy trà là quan trọng nhất. Bởi nếu không đúng tỉ lệ thì trà sen sẽ không lên hương thơm hoặc nếu cho quá nhiều trà sẽ có mùi hắc, không có vị thanh mát.
Ngoài ra, để giữ hương tốt nhất và bảo quản được lâu dài, trà sen phải được bảo quản trong tủ đông mới giữ được hương tốt. Tuy nhiên, khi bảo quản thì tủ đông của gia đình cũng phải thực sự sạch sẽ. Tuyệt đối không để chung với thịt hay những hoa quả có mùi như mít, sầu riêng. Khi để trong tủ đông và hút chân không, trung bình trà ướp bông sen tươi có thể bảo quản đến 1 năm.
Người phụ nữ này cũng thú nhận, cứ đến mùa sen, rất nhiều khách hàng đến với gia đình chị: "Khách đến mua trà sen của gia đình mình không giới hạn độ tuổi, công việc. Có nhiều bạn rất trẻ nhưng có thói quen uống trà. Khi đến mua, họ đa phần đều mua rất nhiều. Có những ngày bố mẹ mình ướp và gói không kịp".
Theo chị Minh Ngọc cho biết, có những ngày cả nhà chị gói đến 800 bông trà sen để khách mang đi biếu. Ngày ít nhất cũng bán được từ 300-500 bông trà ướp bông sen tươi.
"Trà sen có thể đem đi biếu như một món quà dân dã của người Việt. Nhiều khách hàng chẳng những mua dùng dần cho gia đình cả năm mà còn mang vào Nam, mang ra nước ngoài biếu người thân, bạn bè. Họ cho biết, những người được nhận món quà đặc biệt mang hương vị quê hương, mang hồn cốt của Hà Nội này thường cực kỳ vui và hạnh phúc", chị Minh Ngọc chia sẻ.
Cách làm trà sen Tây Hồ đúng điệu:
Nguyên liệu:
1. Sen bách diệp Hồ Tây (chọn những bông hoa hé miệng sáo, cuộng to, bông to. Nên đến đầm mua vào buổi sáng sớm để mua được những bông hoa tươi)
2. Trà bát tiên (Đây là loại trà đặc biệt thơm ngon)
3. Gạo sen (toẽ những hạt gạo trắng ở nhụy sen)
4. Lá sen bánh tẻ (nên phơi một chút ngoài nắng để lá sen mềm, dễ gói)
5. Dây chun hoặc lạt dùng để buộc
Cách làm:
1. Mở nhẹ bông hoa sen, cho 1 nhúm trà và một chút gạo sen, gấp từng góc của bông hoa sen vào.
2. Lấy dây chun hoặc lạt buộc cố định cho hoa và trà chặt lại với nhau.
3. Lá sen cắt làm 4, lấy 1 phần quấn ngoài và dùng chun buộc cố định lại.
4. Cắm cành hoa vào chum hoặc lọ nhiều nước để hương thơm của hoa sen quện vào trà.
5. Sau 18 tiếng bỏ ra và lấy kéo cắt bỏ phần cuống hoa.
6. Cất sen vào ngăn tủ đá để 1 tuần rồi mới thưởng thức.
Thảo Nguyên