(Tổ Quốc) - Ngăn đông của tủ lạnh là thứ không thể thiếu trong căn bếp hiện đại. Và sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách tránh những sai lầm phổ biến khi sử dụng ngăn đông này.
Ngăn đông là một nơi kỳ diệu, nơi để bạn dành cho những ly kem, cho những viên đá mát lạnh và quan trọng nhất là để lưu trữ thực phẩm đảm bảo không bị hỏng khi chưa kịp ăn tới.
Rõ ràng, ngăn đông là thứ không thể thiếu trong căn bếp hiện đại. Và sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách tránh những sai lầm phổ biến khi sử dụng ngăn đông dưới đây:
8 điều nên tránh để sử dụng ngăn đông đúng cách
1. Bạn đang để ngăn đông "quá ấm"
Ngăn đông là nơi mà bạn phải luôn để nó ở trạng thái lạnh, mọi thứ có thể nóng lên nếu bạn không đặt ngăn đông ở nhiệt độ phù hợp hoặc mở và đóng ngăn này quá thường xuyên. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt ngăn đông của mình ở mức nhiệt độ thấp nhất có thể. Và hãy suy nghĩ nhanh trước khi mở ngăn đông.
2. Bạn đang để ngăn đông quá đầy hoặc quá trống
Ngăn đông không nên quá đầy, cũng không nên quá trống rỗng, chỉ nên lấp đầy vừa phải. Về cơ bản, nếu ngăn đông của bạn quá trống, nó phải làm việc nhiều hơn để giữ cho tất cả thực phẩm của bạn đông lạnh; nếu nó quá đầy, không khí sẽ không lưu thông đúng cách, có thể làm tràn bình ngưng tụ và cũng khiến việc giữ đông thực phẩm của bạn khó hơn.
3. Gói bọc thực phẩm không đúng cách
Khi gói thức ăn thừa, có hai sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải. Bạn có thể không lấy hết không khí ra khỏi túi zip, dẫn đến cháy tủ lạnh, hoặc bạn có thể đổ quá đầy hộp đựng mà không để lại chỗ cho thức ăn nở ra, và khi điều này xảy ra, nắp hộp sẽ bị kênh lên, không kín dẫn đến thức ăn bị khô và nhiễm khuẩn.
4. Không làm đông lạnh trái cây trước
Bạn có hay làm đông lạnh trái cây tươi để sẵn sàng cho một ly sinh tố thơm ngon vào buổi sáng không? Bạn cần phải dàn trái cây ra khay, làm đông trên khay trước khi cho chúng vào túi. Vì như vậy sẽ không khiến chúng bị vón cục và khó lấy ra để sử dụng từng phần nhỏ vào hôm sau.
5. Không làm đông thực phẩm ngay khi chúng còn tươi mới
Bạn có thường để thực phẩm tới lúc gần hư hỏng mới chuyển vào ngăn đông không? Nếu có thì bạn cần phải bỏ ngay thói quen này đi vì như vậy thực phẩm sẽ không còn ngon nữa. Hãy lên kế hoạch chế biến các loại thực phẩm của mình, phần nào chưa dùng ngay cần cấp đông luôn, ví dụ vừa mua từ siêu thị về hoặc vừa chế biến xong và để nguội hoàn toàn hãy cho ngay lên ngăn đông.
6. Không dán nhãn thực phẩm
Bạn không có dự định về việc sử dụng thực phẩm của mình khi đặt chúng lên ngăn đông, bạn sẽ sử dụng chúng sau một tuần hoặc cũng có thể lâu hơn? Đó là lý do tại sao bạn cần phải ghi nhãn thực phẩm để có thể kiểm soát thời gian lưu đông và cân nhắc nên chế biến hoặc tiêu thụ phần thực phẩm nào trước, phần nào sau.
7. Không bảo quản các loại hạt hoặc bột trong tủ đông
Một số loại thực phẩm như hạt hạnh nhân, hạt thông, óc chó… bạn nghĩ là hạt khô không cần bảo quản trong ngăn đông nhưng chúng chứa dầu có nghĩa là chúng có thể bị hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu.
8. Bảo quản kem ở cánh cửa ngăn đông
Cửa ngăn đông là phần ấm nhất, vì thế đây không phải là chỗ thích hợp để đặt kem vào nếu không bạn sẽ thấy hộp kem của mình có độ sệt và kết cấu kỳ lạ. Lúc đó hương vị sẽ không còn hấp dẫn nữa đâu.
Hy vọng bạn sẽ không mắc phải những sai làm này để sử dụng ngăn đông đúng cách và hiệu quả và giữ được thực phẩm luôn an toàn trong mùa giãn cách này nhé!
Tun