(Tổ Quốc) - Khi đi mua đường phèn bạn sẽ thấy có hai loại, một loại màu trắng và một loại màu vàng. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì và nếu muốn sử dụng để chưng yến thì nên mua loại nào tốt hơn?
Đường phèn là loại thực phẩm đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Và ai cũng biết, đường phèn có hai loại màu vàng và màu trắng. Tuy nhiên tại sao lại có màu sắc khác nhau như thế này và cách sử dụng từng loại đường ra sao thì không phải ai cũng biết.
1. Phân biệt đường phèn trắng và đường phèn vàng
Chúng ta nên biết rằng, dù là đường màu gì thì chúng đều được làm từ mía. Đường phèn màu vàng là loại xuất hiện đầu tiên sau khi chế biến mía, màu sắc không đẹp nên người ta tinh chế thêm để cho nó chuyển sang màu trắng. Để phân biệt hai loại đường phèn này, chúng ta dựa vào những đặc điểm sau:
1. Màu sắc khác nhau
Đường phèn màu vàng ở dạng đá kết tinh đa tinh thể, trong quá trình sản xuất không lọc hết các tạp chất trong đó nên có màu vàng tự nhiên. Đường phèn trắng là loại đường đá đơn tinh thể. Lúc đầu loại đường này cũng có màu vàng, nhưng sau khi chế biến và khử màu, các tạp chất trong đó không còn nữa và tạo thành màu trắng nên trông sạch sẽ hơn.
2. Hương vị khác nhau
Có thể dễ dàng nhận ra độ ngọt của đường phèn màu vàng cao hơn so với đường phèn trắng nhưng vị của đường phèn trắng lại thơm hơn của đường phèn vàng. Do khác nhau về độ ngọt nên mục đích sử dụng cũng khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng đường phèn vàng để nấu súp, chè. Nếu dùng để nấu ăn mà không làm thay đổi màu sắc hoặc có vị thanh, ít ngọt hơn thì nên dùng đường phèn trắng.
3. Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của đường phèn vàng tương đối cao vì chúng tự nhiên, ít bị chế biến nên giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị. Mặc dù đường phèn trắng có màu sắc và hình dạng đẹp nhưng nó được tạo thành từ quá trình tinh chế và loại bỏ tạp chất, do đó các chất tự nhiên ít hơn nhiều.
4. Giá thành
Khảo sát trên thị trường thì 1kg đường phèn vàng có giá 45k. Trong khi đó, giá 1kg đường phèn trắng là 35k, ít hơn 10k so với đường phèn vàng.
2. Nên sử dụng loại đường phèn nào để chưng yến?
Khi đường phèn vàng được sử dụng để nấu ăn, tốc độ tan chảy của nó cũng sẽ nhanh hơn. Món ăn có vị ngon hấp dẫn hơn nhờ loại đường này. Vì thế, trong những món ăn bổ dưỡng như nấu súp, chưng yến, bài thuốc trị ho... thì nên sử dụng đường vàng để món ăn có hương vị tự nhiên hơn, bổ dưỡng.
Còn đường trắng vẫn có thể sử dụng được nhưng chất dinh dưỡng sẽ ít hơn khi sử dụng đường phèn màu vàng. Ngoài ra khi mua loại đường phèn trắng này bạn nhớ xem có lẫn nhiều tạp chất không. Nếu có quá nhiều tạp chất thì có nghĩa là công nghệ chiết xuất của loại đường này không được tốt, điều đó tức là hương vị của nó còn tệ hơn nữa. Nếu lúc này mà đường phèn trắng đã hơi ngả sang màu vàng chứng tỏ nó không còn ngon nữa.
Hồng Nhung