(Tổ Quốc) - Vào mùa đông làn da thường bị khô và thô ráp, vì thế để cấp ẩm cũng như làm cho làn da căng bóng thì bạn hãy thường xuyên uống sữa đậu nành vào buổi sáng nhé!
1. Sữa đậu nành khoai tím
Nguyên liệu:
25g khoai lang tím
20g đậu nành (đậu tương)
350g nước lọc
10g đường
(Công thức làm cho 2 ly sữa, 200ml/ly)
Sữa đậu nành là thức uống tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt sữa giúp cân bằng huyết áp ở những người bị cao huyết áp, làm giảm cholesterol xấu giúp bảo vệ tim mạch. Sữa đậu nành cũng chứa lượng đường tự nhiên thấp hơn sữa bò, ngoài ra axit béo trong đậu nành giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào đường ruột, do đó mà uống sữa đậu nành sẽ hỗ trợ giảm cân. Hơn thế nữa, sữa đậu nành còn cung cấp chất xơ, tạo cảm giác no lâu hơn.
Uống sữa đậu nành cũng rất tốt cho phụ nữ, giúp ngăn ngừa các triệu chứng tiền mãn kinh, do trong đậu nành chứa phytoestrogen giúp thay thế lượng hoocmon đã bị mất đi trong cơ thể. Ngoài ra, sữa đậu nành còn giàu canxi giúp cải thiện tình trạng loãng xương…
Cách làm:
Đậu nành rửa sạch, khoai lang tím gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Cho khoai lang, đậu nành, đường vào máy làm sữa đậu nành.
Thêm nước lọc vào rồi chọn chế độ nấu súp, máy sẽ hoạt động khoảng 20 phút. Sau 20 phút bạn rót sữa đậu nành khoai tím ra ly là xong.
Thành phẩm:
Sữa đậu nành khoai tím là công thức làm sữa không thể đơn giản hơn. Trong công thức có thêm đường nhưng nếu bạn không cho đường cũng không sao, sữa vẫn có vị ngọt tự nhiên của khoai lang tím, vị béo ngậy của đậu nành. Nguyên liệu trong công thức trên sẽ cho ra khoảng 400ml sữa đậu, thích hợp cho 2 người uống vào buổi sáng đấy.
2. Sữa đậu nành hạt dẻ
Nguyên liệu:
20g đậu nành
2 hạt dẻ
1 hạt óc chó
350g nước lọc
(Công thức làm cho 2 ly sữa, 200ml/ly)
Cách làm:
Đậu nành rửa sạch, hạt óc chó và hạt dẻ bóc bỏ vỏ.
Cho đậu nành, hạt óc chó, hạt dẻ vào máy làm sữa đậu nành sau đó thêm nước lọc vào.
Chọn chế độ nấu súp. Sau khoảng 20 phút là máy hoạt động xong, bạn rót sữa ra ly rồi dùng nóng.
Thành phẩm:
Nếu so sánh với sữa đậu nành khoai lang tím thì sữa đậu nành vị hạt dẻ lại có vị ngọt, béo và thơm bùi hạt dẻ. Cách làm sữa cũng rất đơn giản, nếu bạn thích uống ngọt hơn thì có thể thêm chút đường phèn, đường trắng hay mật ong.
Chúc bạn làm được món sữa đậu nành thật ngon nhé!
- Trong cả hai công thức trên đây bạn chỉ mất khoảng 5 phút sơ chế và thời gian còn lại là đợi sữa chín mà thôi. Với thành phần nguyên liệu, bạn sẽ cần chi phí khoảng 3.000 – 5.000 đồng/2 ly sữa. Thật ngon và rẻ phải không bạn?
- Nếu bạn không có máy làm sữa đậu nành thì hãy cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun trên bếp lửa. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi nguyên liệu chín mềm rồi dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn là được!
P. Liên