(Tổ Quốc) - Để đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, bạn nên giải quyết những loại củ mọc mầm theo cách sau đây.
Tin chắc rằng trong số chúng ta, rất nhiều người đã mua các loại củ như khoai lang, khoai tây, tỏi, hành khô để tích trữ ăn dần.
Đặc biệt khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn thì việc mua trước những sản phẩm có thể lưu trữ dài ngày này sẽ giúp bạn giảm được số lần ra ngoài đi chợ mà vẫn có những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Nhưng sau một thời gian, bạn phát hiện ra rằng những loại củ này đã mọc lên một chùm dây leo nhỏ màu tím hoặc màu trắng.
Lên mầm hoặc mốc trắng là hiện tượng thường xuất hiện trên các loại củ khi tích trữ lâu ngày trong môi trường có độ ẩm cao. Nguồn ảnh: 잔비치.
Những củ khoai lang cũng dễ lên mầm trắng nếu bảo quản không đúng cách. Nguồn ảnh: 잔비치.
Đây là dấu hiệu cho biết các loại quả này đã mọc mầm. Cách xử lý như sau:
- Không nên sử dụng các nguyên liệu này để nấu ăn.
- Thay vào đó, bạn có thể đem vùi vào đất để trồng lấy lá ăn.
- Nếu không có đất trồng có thể để trên ly nước cho ra lá chơi vừa đẹp vừa thư giãn trong mùa dịch.
Bạn không nên tiếc và nghĩ rằng chỉ cần bỏ mầm rồi rửa sạch là có thể sử dụng các loại củ quả này như bình thường. Bởi lẽ, khi các loại củ quả này mọc mầm rất có thể đã:
- Quá thời hạn bảo quản hoặc do bảo quản không đúng cách khi để ở nơi có nấm mốc, nơi có độ ẩm cao.
- Không còn chứa những dưỡng chất, vitamin và khoáng chất nhiều như lúc còn tươi.
- Thường sẽ đi kèm những tình trạng như có đốm đen ăn rất đắng, nếu đem đi chế biến có thể khiến món ăn bị hỏng.
- Có thể chứa nấm mốc không tốt cho sức khỏe.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên lựa chọn giải pháp xử lý an toàn đã được hướng dẫn ở trên. Đặc biệt, sau khi vùi các loại củ quả này vào đất, bạn có thể yên tâm vì chúng sẽ phát triển rất nhanh.
Lê Hồng Gấm (Quảng Trị) cho biết: "Với củ khoai lang mọc mầm, mình đem vùi vào đất. 1 tuần sau là phát triển và có rau ăn. Mình trồng mấy củ mà cứ 5 ngày được 1 bữa canh".
Ngoài ra, nhiều người cũng đưa lời khuyên thiết thực khi bảo quản các loại củ này tránh việc bị lên mầm:
- Khoai tây, củ dền bỏ vào thùng carton, không tiếp xúc với nước và ánh sáng thì để được nửa năm ăn dần.
- Có thể dùng bọc thực phẩm, quấn các loại củ lại và cất vào ngăn mát, trong ngăn bảo quản rau.
- Các loại rau xanh phải để khô nước, gói trong bọc nilon mỏng hoặc màng bọc thực phẩm nén hơi, sau đó bỏ ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này có thể để được 15 ngày vẫn tươi xanh không hề bị úng.
Lưu ý: Cần phải lau sạch nước ở lá, nõn rồi để trong rổ cho khô nước.
- Với các loại như bắp cải, cải thảo, rau sống rửa sạch để ráo nước và cuốn giấy báo.
Cách quấn các loại rau củ quả bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn. Nguồn ảnh: Trinh Trinh.
Hi vọng với những hướng dẫn hữu ích trên đây có thể giúp bạn bảo quản được các loại rau củ quả trong nhiều ngày mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.
K.T