(Tổ Quốc) - Áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn nhưng luôn đảm bảo cho thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày, người phụ nữ 50 tuổi giảm hơn 7kg chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, lời nhận định của chuyên gia dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua.
Nhịn ăn gián đoạn có món súp mỗi ngày - Không bao giờ cảm thấy đói lại giúp giảm cân nhanh
Theo Womansworld, những tín đồ của Tiến sĩ Oz đang đẩy lên một xu hướng ăn kiêng hot nhất năm 2021. Kiểu ăn kiêng này gọi là ăn uống có giới hạn thời gian ở một tầm cao mới. Bí mật đó là gì? Trước tiên, bạn tiêu thụ tất cả thức ăn của mình trong cùng khoảng thời gian 8 giờ mỗi ngày, một chiến lược rất tốt trong việc chuyển hóa cơ thể. Theo TS Oz, đó là "cách tốt nhất để giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật và thậm chí là sống lâu hơn". Đó chính là chế độ nhịn ăn gián đoạn.
Để có thể dễ dàng thực hiện chế độ này, bạn hãy thêm nhiều món súp trong thời gian được ăn của mình.
"Không có bữa ăn nào kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn điên cuồng tốt hơn món ăn này", một bà mẹ 50 tuổi, người Philadelphia Carolyn Wilson - người đã hai lần xuất hiện trong chương trình của Tiến sĩ Oz, đã giảm hơn 7kg trong một tuần chia sẻ.
Tiến sĩ Oz giải thích, ăn trong 8 giờ có nghĩa là không ăn trong 16 giờ mỗi ngày - một thời gian đủ lâu để cơ thể bạn sử dụng hết lượng đường trong máu và phải bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ để lấy nhiên liệu hoạt động.
Còn hơn thế nữa, nghiên cứu mới thú vị từ Đại học Kyoto của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng thời gian không ăn uống kích hoạt giải phóng 42 chất hóa học khác nhau trong cơ thể, bao gồm các hợp chất giúp tăng năng lượng, chống lại bệnh tiểu đường, tăng cường khả năng miễn dịch...
Theo kết quả nghiên cứu của đại học Penn State, ăn nhiều súp, bạn sẽ giảm cân nhanh hơn. Điều đó một phần là do súp giúp cơ thể tránh xa chế độ ăn có đường và thực phẩm chế biến, đồng thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cơ thể.
Ví dụ, súp giúp bạn hấp thụ nhiều thylakoid. Đây là hợp chất trong rau bina và cải xoăn hoạt động như chất ngăn chặn chất béo. Đồng thời, bạn sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa flavonoid hơn từ các loại thực phẩm như hành tây và bông cải xanh. Đó là tin tuyệt vời vì flavonoid cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng tốc độ trao đổi chất và kích hoạt "gen gầy".
Trên hết, ăn súp giúp còn giúp bạn loại bỏ cảm giác đói. Về cơ bản, súp là món ăn ngăn chặn sự thèm ăn hoàn toàn đến từ thiên nhiên!
Kế hoạch ăn súp trong chế độ nhịn ăn gián đoạn được thực hiện như thế nào?
Các bữa ăn trong khoảng thời gian được ăn nên bao gồm 1 khẩu phần protein, 1/2 chén đậu và 1 chén rau xanh. Thêm gia vị tự nhiên, rau và một lượng nhỏ chất tăng hương vị tốt cho sức khỏe như dầu ô liu, pho mát và các loại hạt.
Để có kết quả giảm cân hiệu quả nhất, hãy ăn súp ít nhất một lần một ngày. Bên ngoài thực đơn ăn uống, hãy nhấm nháp nước hoặc cà phê/ trà với một chút dầu MCT (từ viết tắt của chuỗi triglycerides, được tìm thấy trong một vài nguồn thực phẩm tự nhiên như dầu dừa). Có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ cho kế hoạch ăn kiêng giảm cân kiểu mới này nếu bạn muốn đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn để giảm cân nhanh khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn:
Tiến sĩ Oz đề nghị ăn tất cả các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối - bao gồm bữa trưa, bữa tối và ăn nhẹ.
- Bữa trưa: Protein, đậu, rau xanh, rau bổ sung như rau đông lạnh..., gia vị cho vừa ăn trong nước dùng để hầm thành súp, rắc chút pho mát nếu muốn.
- Ăn nhẹ: Bất kỳ lựa chọn ít carb nào, chẳng hạn như trái cây ít đường hoặc bánh quy giòn ít carb với chút phô mai hoặc bơ hạt.
- Bữa tối: Cắt một phần thịt nạc hoặc cá hồi làm salad trộn với nhiều rau củ quả, rưới thêm chanh và 1/3 chén hummus như nước sốt lên món ăn và thưởng thức.
Ăn súp trong chế độ nhịn ăn gián đoạn để giảm cân, chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), súp là thức ăn dạng hơi lỏng, mềm, cực dễ ăn, mùi vị đậm đà, dưỡng chất dồi dào, tăng cường trao đổi chất giúp thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Những thành phần làm nên món súp thơm ngon, hấp dẫn không hề giàu chất béo. Thay vào đó, người ta thường sử dụng nhiều loại rau củ quả, nấm, hạt đậu... để nấu. Do đó, món ăn này cũng chứa lượng chất xơ vô cùng dồi dào, cực có lợi cho người muốn giảm cân hay kiểm soát cân nặng.
Trong khi đó, để làm súp vẫn cần có lượng protein vừa đủ. Đáng nói, protein để làm súp rất lành mạnh, có nhiều từ nguồn gốc thực vật hoặc thịt gà, vốn có hàm lượng calo thấp trong khi được chế biến thành súp lại ngon miệng, tăng cường trao đổi chất, cực bổ dưỡng mà lại giảm cân nhanh.
Chuyên gia nhận định, với những người muốn giảm cân mà lười ăn rau xanh thì món súp chính là món không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Ăn súp giúp bạn tăng cường ăn rau, giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Ăn súp giúp tăng lượng chất xơ, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Món ăn này cũng bổ sung thêm lượng nước đáng kể cho cơ thể. Điều này không chỉ tốt cho làn da mà vóc dáng cũng được hưởng lợi.
Khái niệm ăn súp để giảm cân đã có từ nhiều thập kỷ cùng nhiều bằng chứng chứng minh. Mặc dù vậy, theo chuyên gia, súp thường nắm trong một kế hoạch ăn uống ngắn hạn được thiết kế để giúp mọi người giảm cân nhanh chóng mà thôi. Bởi lẽ, "chế độ ăn toàn súp sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng và không bền vững. Do đó, điều quan trọng là áp dụng trong chế độ ăn kéo dài bao lâu, ăn bao nhiêu...".
TH