(Tổ Quốc) - Ngắm nhìn vườn rau xanh tốt mướt mát trên sân thượng, ít ai có thể tin rằng, chị Loan đã trồng rau nhờ những kinh nghiệm khá đơn giản.
Vườn rau trên sân thượng của gia đình chị Loan được quy hoạch khá gọn gàng, đẹp mắt. Chủ nhân của khu vườn trên cao này là chị Loan (37 tuổi) đã bắt đầu trồng rau từ khi sinh con đầu được 6 tháng.
Chị trồng trước hiên phòng với những khay rau nho nhỏ nhưng có đầy đủ các loại. Khi con lớn hơn một chút, bà mẹ trẻ bắt đầu bê đất và mua thêm khay, chậu để mang lên sân thượng trồng. Nhờ vậy, gia đình chị luôn có đủ rau thưởng thức hàng ngày.
Với động lực trồng rau để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, dần dần chị thấy việc làm vườn trên cao khá nhiều thú vị. Vì thế, chị Loan luôn tranh thủ thời gian rảnh để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng để áp dụng cho khu vườn của mình.
Theo chị Loan, khó khăn lớn nhất của chị chính là khi trồng các loại cây leo như bầu, bí, dưa leo trên cao không có ong bướm thu phấn. Chị thường tự tay thụ phấn cho cây.
Bên cạnh đó, chị thường phun phòng bệnh cho cây 1 lần/ tháng bằng thuốc sinh học. Chị ngâm thuốc lào, tỏi, gừng, ớt cùng rượu gạo khoảng 1 tuần và lấy dung dịch này pha loãng để phun. Cách làm này theo chị khá hiệu quả vì cây thường tươi tốt và chị cảm thấy rau thu hoạch được khá an toàn cho sức khỏe cả gia đình.
Dâu tây và các loại rau theo mùa.
Để có được vườn rau xanh tươi tốt, chị chú ý xử lý đất trước và sau khi trồng. Đất phải tơi xốp và đủ dinh dưỡng, rau quả chị thường chọn loại trồng theo mùa và hợp khí hậu để cây tốt tươi hơn, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh hơn.
Bí quyết của chị chính là dùng rác nhà bếp để tạo dinh dưỡng cho khu vườn.
Khu vườn nhỏ luôn được chị Loan tận dụng rác thải nhà bếp như vỏ rau, củ chưa qua chế biến. Chị đi chợ mua thêm xương, lòng, đầu cá về trộn chung theo cách, cứ một lớp rác rau cá một lớp đất, rắc thêm một chút nấm Trichoderma đầy thùng và đậy nắp. Vài ba ngày trộn lên cho đến khi phân hủy thì trộn vào đất thịt để trồng. Cách làm đơn giản và tiết kiệm này giúp cây rau đều xanh tươi, năng suất.
Với chị Loan, trồng rau chăm rau không mất quá nhiều thời gian nhưng đổi lại, cả gia đình luôn an tâm với mỗi bữa ăn hàng ngày. Vườn rau mang lại nhiều niềm vui, sự thư giãn cho chị sau mỗi giờ làm việc vất vả trở về nhà.
Mộc Hương/LTN