Mặc dù đều là gạo nhưng đặc tính gạo nếp khác hoàn toàn so với gạo tẻ. Theo Đông y, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị. Nó được dùng để chữa các chứng suy nhược cơ thể, viêm loét dạ dày, tá tràng, rối loạn bài tiết mồ hôi, đái đường, rối loạn tiền đình…
Theo y học hiện đại, trong 100g gạo nếp có chứa khoảng 74.9 g glucid, 8.6 g protid, 1.5 g lipid, 14 g nước, 0.6 g xeluloza, 0.8 g tro, 32 mg canxi, 98 mg photpho, 1.2 mg sắt và một số vitamin nhóm B như B1, B2. Gạo nếp cũng có nhiều giống khác nhau, cho nên thành phần dinh dưỡng cũng có thay đổi đôi chút.
Mặc dù gạo nếp rất tốt cho cơ thể nhưng trong gạo nếp chứa nhiều amilopectin thường gây hiện tượng khó tiêu. Vì vậy người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy thì không nên ăn nhiều đồ nếp.
Lưu ý:
- Trong khi sơ chế sườn bạn nên ngâm sườn trong nước lạnh khoảng 15 phút để cho sạch máu, từ đó làm cho miếng sườn thơm hơn.
- Nếu có thời gian thì nên ướp sườn qua đêm để miếng sườn ngấm gia vị và mềm ngọt hơn.
- Món xôi sườn khá giàu dinh dưỡng và calo. Vì vậy, nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì chỉ nên ăn món này cho bữa sáng thôi nhé.