Món nộm này đủ rau đủ thịt, không gây béo mà còn lợi đủ đường cho sức khỏe

(Tổ Quốc) - Nộm đu đủ tôm thịt vừa ngon, vừa dễ làm nên chị em nhớ thử nha.

Nếu đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân, chị em cứ thay cơm tối bằng món nộm đu đủ tôm thịt mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này. Thao tác đơn giản mà thành phẩm vừa ngon vừa đủ chất, chẳng tội gì không làm!

Món nộm này đủ rau đủ thịt, không gây béo mà còn lợi đủ đường cho sức khỏe - Ảnh 1.

Nộm đu đủ tôm thịt nè

Cách làm nộm đu đủ tôm thịt

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nạo vỏ đu đủ xanh, rửa với nước muối loãng để đu đủ nhả hết nhựa rồi bào thành dạng sợi. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi và hành tím, nạo vỏ gừng. Tỏi băm nhỏ, hành tím bổ đôi, gừng cắt lát mỏng. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Với tôm nõn và thịt, chị em hãy rửa sạch với nước nha.

2

Luộc tôm và thịt

Bạn cho miếng thịt ba chỉ vào nồi cùng phần hành tím và gừng. Đổ nước ngập xâm xấp mặt thịt rồi luộc khoảng 8-10 phút là thịt chín. Sau đó, bạn thái thịt ba chỉ thành miếng nhỏ.

Món nộm này đủ rau đủ thịt, không gây béo mà còn lợi đủ đường cho sức khỏe - Ảnh 4.

Luộc xong, thái thịt ba chỉ thành miếng mỏng vậy nè

Trong khi luộc thịt ba chỉ, chị em bắc 1 nồi nước khác để luộc tôm nha. Luộc khoảng 5-7 phút là tôm chín.

3

Pha nước mắm 

Bạn cho vào bát: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt quất (nhớ bỏ hạt nha), 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc. Khuấy đều rồi thêm tỏi băm và ớt cắt lát vào.

Món nộm này đủ rau đủ thịt, không gây béo mà còn lợi đủ đường cho sức khỏe - Ảnh 6.

Mắm để trộn nộm nè

4

Hoàn thành món nộm đu đủ tôm thịt

Bạn cho đu đủ xanh, tôm, thịt, rau răm và lạc rang giã vụn (nếu có) vào bát. Rưới phần mắm đã pha vào và trộn đều.

Món nộm này đủ rau đủ thịt, không gây béo mà còn lợi đủ đường cho sức khỏe - Ảnh 8.

Trộn đều các nguyên liệu với nhau

Giờ thì chỉ cần lấy nộm ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Chị em thấy đấy, món nộm đu đủ tôm thịt này siêu đơn giản. Đu đủ xanh vừa giòn ngon kết hợp với tôm, thịt và nước mắm chua ngọt nên đảm bảo "bánh cuốn" lắm nha.

Một vài công dụng của đu đủ xanh mà có thể bạn chưa biết

1. Kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng

Papain trong đu đủ xanh là chất hỗ trợ tốt trong việc giảm viêm như viêm xương khớp, hen suyễn, gút và bệnh viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, đu đủ xanh chứa nhiều vitamin giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, từ đó hỗ trợ giảm sưng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ hiệu quả.

2. Hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa

Đu đủ xanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua, đầy bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích, giun đường ruột và nhiều vấn đề rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa. Loại quả này có lợi cho hệ tiêu hóa là do sự hiện diện của hai enzym tự nhiên là papain và chymopapain cùng hàm lượng chất xơ dồi dào.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu nói rằng, một lượng lớn các khoáng chất như kali, magiê, kẽm, crom và canxi trong đu đủ xanh có thể giúp duy trì lượng đường trong cơ thể và kích thích giải phóng insulin. Ngoài ra, loại quả này còn ức chế các enzym quan trọng trong cơ thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

4. Hỗ trợ hoạt động sản xuất sữa mẹ

Một số nghiên cứu đề cập rằng, các enzym phân giải protein papain và chymopapain trong đu đủ xanh có thể có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú và giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, đu đủ xanh chứa hàm lượng các vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp duy trì chất lượng và nguồn cung cấp sữa mẹ có lợi cho trẻ sơ sinh.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món nộm vừa ngon vừa bổ để thưởng thức.

Chúc bạn thành công với cách làm nộm đu đủ tôm thịt này nhé!

Món nộm này đủ rau đủ thịt, không gây béo mà còn lợi đủ đường cho sức khỏe - Ảnh 10.

M. Trang

Tin mới