(Tổ Quốc) - Nem nhân tôm - ngô sẽ ngọt và thơm hơn rất nhiều so với nem thịt đó chị em ơi.
Nem rán là món ăn rất quen thuộc với chúng ta rồi, nhưng thông thường chị em vẫn hay làm nem từ thịt heo xay, trứng, miến và các loại rau củ khác. Món nem thịt đó cũng ngon nhưng nếu bạn cần một món nem ngon nức lòng hơn, vậy thì hãy thử ngay món nem nhân tôm và ngô mà chúng tôi gợi ý sau đây.
Nhìn qua thì nem tôm - ngô cũng chẳng khác thì nem thịt nhưng ăn thử mới thấy hương vị ở hẳn một tầm cao khác.
Cách làm nem tôm, ngô
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch tôm với nước rồi tiến hành cắt râu tôm và lột vỏ tôm. Sau đó, rửa lại phần thịt tôm với nước rồi để ráo.
>>> Tham khảo chi tiết cách sơ chế tôm cực đơn giản tại đây.
Nếu dùng ngô ngọt đóng hộp, bạn chỉ cần rửa qua ngô với nước. Nếu dùng bắp ngô ngọt, chị em hãy tách lấy phần hạt ngô rồi rửa qua và để ráo nha.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Ớt sừng bỏ cuống và hạt, thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cũng cắt nhỏ.
Xay các nguyên liệu
Bạn cho vào máy xay sinh tố: Phần tôm đã sơ chế, ngô ngọt, hành tím, hành lá và ớt đã cắt nhỏ. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa cà phê nước mắm rồi bấm máy, xay nhuyễn các nguyên liệu.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn cảm nhận rõ từng hạt ngô khi ăn nem thì đừng xay ngô cùng các nguyên liệu nha. Bạn có thể dùng dao băm nhỏ nếu hạt ngô to, hạt ngô bé thì để nguyên. Xay tôm với hành lá, hành tím, ớt sừng và gia vị rồi trộn cùng phần ngô đã chuẩn bị.
Cuốn nem
Bạn cho phần nhân đã xay/trộn lên miếng bánh đa nem và tiến hành cuốn nem như bình thường. Nếu bánh đa nem hơi khô và khó cuốn, chị em có thể chuẩn bị 1 bát nước cốt chanh và thoa nước cốt chanh lên mặt bánh đa nem. Như vậy bánh đa nem sẽ không bị khô hay rách khi cuốn.
Rán nem
Chị em có thể rán nem bằng nồi chiên không dầu nếu có, hoặc dùng chảo và dầu ăn như thông thường đều được nha.
- Dùng nồi chiên không dầu: Bạn làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó xếp nem đã cuốn vào nồi, xịt 1 lớp dầu ăn vào và chiên 2 lần. Lần 1 chọn mức nhiệt 200 độ C trong 15 phút. Lần 2 chọn mức nhiệt 180 độ C trong 10 phút.
Chị em đừng quên lật nem trước khi chiên lần 2 và xịt lại 1 lớp dầu ăn sau khi lật nha.
- Dùng dầu ăn và chảo: Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả nem vào chiên vàng đều các mặt trên lửa vừa. Sau đó, vớt nem ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu/giấy ăn để loại bỏ dầu thừa.
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã có ngay món nem nhân tôm - ngô vừa thơm ngon, vừa lạ miệng rồi. Bạn có thể pha nước chấm tỏi ớt và chuẩn bị rau xà lách để ăn cùng. Món nem này kết hợp với cơm hay bún đều ngon lắm. Thịt tôm ngọt lại thơm cả mùi ngô, rất lạ miệng đó.
Công thức pha nước mắm tỏi ớt
Nguyên liệu: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường kính, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3 - 4 tép tỏi, 1 - 2 quả ớt băm nhỏ.
Cách pha: Bạn cho đường và nước cốt chanh vào bát và khuấy đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng mới là đến nước mắm. Sau khi đổ nước mắm vào, bạn thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ, khuấy đều một lần nữa là xong.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món nem vừa ngon, vừa dễ làm lại lạ miệng để thưởng thức. So với món nem thịt thông thường, nem tôm - ngô này thậm chí còn dễ làm hơn vì ít nguyên liệu. Đương nhiên, bạn vẫn có thể thêm thịt xay, miến và các loại rau củ khác nếu thích. Còn không thì cứ yên tâm, chỉ cần những nguyên liệu mà chúng tôi gợi ý thì món nem này cũng ngon lắm rồi.
Chúc chị em thành công với cách làm nem tôm - ngô này nhé!
M. Trang