(Tổ Quốc) - Chị em đã thử làm nem ngao bao giờ chưa? Chưa thì phải thử luôn thôi vì món nem này ngon xuất sắc lắm luôn!
Nem là món ăn quá đỗi quen thuộc với chúng ta rồi, từ bữa cơm hàng ngày đến các mâm cỗ cúng, kiểu gì món nem cũng xuất hiện. Thông thường, chị em hay làm nem từ thịt heo xay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm nem ngao.
Nem ngao trông không khác gì nem thịt nhưng ăn thử là phải "WOW" luôn, độ ngọt thơm lên 1 level khác hẳn!
Cách làm nem ngao
Sơ chế ngao
Bạn pha 1 bát nước muối loãng, cắt 2 quả ớt tươi vào. Cho ngao đã rửa qua với nước vào bát. Ngâm ngao trong hỗn hợp nước muối loãng - ớt khoảng 20 phút để ngao nhả hết cát. Chị em cũng có thể cho 1 chiếc thìa nhôm hoặc dĩa vào trong bát ngâm ngao để ngao nhả hết chất bẩn nhanh hơn.
Ngâm xong, bạn cho ngao vào nồi và đổ nước xâm xấp mặt ngao. Luộc khoảng 5-7 phút để ngao mở miệng. Chị em lưu ý: Không nên luộc ngao quá kỹ, như vậy sẽ khiến ngao bị teo lại và mất hết vị ngọt.
Bạn đợi ngao nguội bớt rồi nhặt lấy thịt ngao. Phần nước luộc ngao lọc qua rây lọc để loại bỏ hết cặn, giữ lại nước luộc ngao để lát pha nước chấm nem.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn nạo vỏ 1 củ khoai môn và 1 củ cà rốt, rửa sạch với nước rồi bào thành dạng sợi.
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Trộn nem
Bạn cho vào bát tất cả các nguyên liệu đã sơ chế và chuẩn bị, gồm: Thịt ngao, 100gr giò sống, 100gr thịt heo xay, cà rốt và khoai môn bào sợi và hành tím đã băm nhỏ. Thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu và trộn đều các nguyên liệu.
Cuốn nem
Bạn vắt vào bát nước cốt của 1 quả chanh. Dùng chổi quét quét 1 lớp nước cốt chanh lên mặt bánh đa nem. Làm như vậy sẽ giúp bánh đa nem mềm, không bị khô, khiến việc cuốn nem dễ hơn đó.
Giờ thì chỉ cần cuốn hết phần nhân đã trộn là được.
Chiên nem
Bạn cho khoảng 300ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả nem vào chiên vàng các mặt trên lửa vừa.
Chiên xong, bạn vớt nem ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Pha nước chấm
Bạn cho vào bát: 3 muỗng canh nước luộc ngao ban nãy, 3 muỗng canh đường rồi khuấy cho tan đường. Sau đó, thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều rồi mới thêm phần tỏi và ớt đã băm nhỏ.
Cho vào 1 bát khác 2 muỗng canh dầu ăn còn nóng trong chảo vừa dùng để chiên nem rồi thả phần hành lá đã thái nhỏ vào. Khuấy đều.
Cuối cùng, vớt lấy phần hành lá vừa nhúng dầu vào bát nước mắm tỏi ớt - nước luộc ngao và trộn đều là xong!
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món nem ngao rồi đó!
Món nem này vừa ngọt vị ngao, vừa ngọt vị thịt và giò sống. Kết hợp với rau củ và bát nước chấm độc lạ trên thì đảm bảo ngon không lối thoát.
Chúc chị em thành công với cách làm nem ngao này nhé!
M. Trang