Rau củ nói chung đều tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa, đặc biệt là với các chị em đang ăn kiêng. Nhưng ăn rau củ luộc mãi cũng chán lắm. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm cà tím hấp thịt heo xay. Đảm bảo thành phẩm ngon lạ và thao tác chế biến cũng vô cùng đơn giản.
Cách làm cà tím hấp thịt heo xay
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn cắt bỏ phần cuống cà tím, rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ. Mỗi khúc dài khoảng 4-5cm.
Ngâm nấm đông cô trong nước khoảng 5-7 phút cho nấm nở mềm rồi bạn vớt ra. Cắt bỏ chân nấm, rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn rồi thái thành miếng nhỏ.
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Để riêng phần đầu hành và lá hành.
Hấp cà tím
Bạn cho khoảng 200-300ml nước vào nồi. Đặt xửng hấp và xếp cà tím đã cắt nhỏ lên. Hấp cà tím khoảng 10 phút trên lửa vừa để cà tím chín mềm.
Hấp xong, bạn đợi cho cà tím nguội bớt rồi đeo găng tay, xé cà tím đã hấp thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho cà tím vào bát cùng 1 muỗng canh đường rồi trộn đều cho đường tan hết. Nếu không thích ăn ngọt, chị em không cần thêm đường nha.
Xào thịt với nấm
Trong thời gian đợi hấp cà tím, chị em tranh thủ xào thịt với nấm.
Bạn cho khoảng 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần đầu hành. Khi hành dậy mùi, bạn thêm nấm đông cô và thịt heo xay vào chảo. Bạn đảo đều nấm và thịt khoảng 3-4 phút rồi. Sau đó cho vào chảo hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào.
Xào thêm khoảng 2 phút để nấm và thịt ngấm gia vị. Thêm lá hành đã cắt nhỏ vào, đảo đều 1 lượt nữa rồi tắt bếp.
Hoàn thành món cà tím hấp thịt heo xay
Bạn cho phần nấm xào thịt vào bát cà tím đã xé nhỏ, trộn đều là xong!
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã có ngay món ăn đủ rau đủ thịt để thưởng thức. Cà tím ngọt mềm, thơm mùi nấm và kết hợp với thịt xay nữa thì vừa ngon vừa đủ chất. Món này ăn cùng cơm nóng là "chuẩn bài"!
Tại Áo, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Graz đã chứng minh được tác dụng chống lại sự tiết mồ hôi của cà tím. Điều này được thể hiện rất rõ qua việc người dân ở đây sử dụng cà tím làm thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, cà tím cũng có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giảm sự ứ đọng Cholesterol cũng như Ure máu nên rất có lợi trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch, cao huyết áp, béo phì, đái tháo đường, gout. Bên cạnh đó, do chứa rất ít năng lượng (chỉ 25Kcal trong mỗi 100gram cà tím) nên cà tím cũng là một trong những loại thực phẩm hợp lý trong các chế độ ăn kiêng nhằm mục đích giảm béo.
Chất xơ trong cà tím và các loại thực vật khác có thể giúp mọi người kiểm soát cân nặng, phòng tránh tình trạng thừa cân béo phì. Một người theo chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ ăn ít những thực phẩm khác hơn vì chất xơ tạo cho người ta cảm giác no lâu hơn. Cà tím chứa chất xơ và ít calo - chúng có thể góp phần tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh, ít calo.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một ăn vừa ngon vừa healthy để thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách làm cà tím hấp thịt này nhé!
M. Trang