(Tổ Quốc) - Khoai tây nướng phô mai làm siêu đơn giản mà thành phẩm "ăn điểm" tuyệt đối luôn, chị em nhớ thử nha.
Món khoai tây nướng phô mai mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này không chỉ thơm ngon dễ nấu mà còn cực "đa zi năng". Dùng cho bữa nào trong ngày cũng được. Bạn có thể kết hợp với cơm, bánh mì hoặc ăn trực tiếp, kiểu gì cũng rất "okela".
Cách làm khoai tây nướng phô mai
Luộc hoặc hấp khoai tây
Bạn nạo vỏ khoai tây rồi thái thành lát mỏng. Sau đó, rửa khoai nhiều lần với nước để khoai nhả bớt nhựa rồi cho khoai vào nồi. Luộc hoặc hấp đều được, miễn là khoai vừa chín tới.
Xào thịt
Bạn làm nóng 1-2 thìa cà phê dầu olive hoặc dầu ăn trong chảo, đợi dầu nóng già rồi cho thịt heo xay vào. Đảo khoảng 1 phút để thịt chín săn lại.
Tiếp theo, bạn thêm vào chảo thịt: 3 thìa canh tương cà, 10ml sữa tươi không đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê lá basil và oregano. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2 phút trên lửa nhỏ.
Nướng khoai tây với phô mai và hỗn hợp thịt xay
Bạn làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở mức nhiệt 200 độ trong 3-5 phút. Trong thời gian đợi làm nóng nồi chiên/lò nướng, bạn xếp khoai tây, hỗn hợp thịt heo và phô mai vào bát. Cứ 1 lớp khoai tây xen kẽ 1 lớp thịt xay, 1 lớp phô mai là được nha.
Giờ thì chị em cho bát khoai tây cùng thịt xay và phô mai vào nồi chiên không dầu/lò nướng. Nướng ở mức nhiệt 180 độ trong 5-8 phút.
Chị em thấy đấy, món khoai tây nướng phô mai làm siêu đơn giản mà đủ rau, đủ thịt lại thơm ngon. Khoai tây mềm và bùi, kết hợp với phần thịt xay ngấm sốt và phô mai mằn mặn dai dai. Ăn miếng nào phê miếng ấy luôn!
Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị cá nhân mà bạn có thể tăng giảm lượng thịt và phô mai nhé!
Có thể bạn chưa biết: Khoai tây có chứa các vitamin, khoáng chất và một loạt các hóa chất thực vật như các carotenoit và phenol tự nhiên. Khoai tây chứa khoảng 26gr carbohydrate trong một củ có kích cỡ trung bình. Đây cũng là thành phần chính trong khoai tây. Các hình thức tồn tại chủ yếu của carbohydrate này là ở dạng tinh bột. Một phần nhỏ trong tinh bột là tinh bột kháng, được coi là có lợi ích cho sức khỏe giống như chất xơ là chống ung thư ruột kết, tăng khả năng nạp glucose, giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương, tạo cảm giác no lâu.
Năm 2016, Tim Steele đã xuất bản cuốn sách "Potato Hack: Weight Loss Simplified" (Tạm dịch: Giảm cân cực đơn giản với khoai tây). Trong cuốn sách này, tác giả cho rằng, khoai tây có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cải thiện sức khỏe đường ruột và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để bạn tràn đầy năng lượng trong suốt quá trình giảm cân.
Những người thực hiện chế độ ăn kiêng với khoai tây cùng Tim Steele đã có kết quả như mong đợi. Một ví dụ điển hình là ảo thuật gia Penn Jillette. Ông đã không ăn gì ngoài khoai tây trong 2 tuần đầu tiên và giảm được 8kg. Mặc dù nhiều người cho rằng chế độ ăn kiêng này đã giúp họ giảm cân đáng kể, nhưng hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ phương pháp này.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách chế biến khoai tây thành món ăn vừa ngon vừa lạ.
Chúc bạn có bữa ăn ngon với cách làm khoai tây nướng phô mai này nha!
M. Trang