(Tổ Quốc) - Ăn trứng và cá thịt mãi cũng chán chị em nhỉ, nên thử đổi món với chả mực xem sao nha!
Sau gần 2 tháng ở nhà giãn cách, tự nấu tự ăn hàng ngày, chắc hẳn không ít chị em đang cảm thấy "bí ý tưởng" lắm rồi. Ăn thịt cá, trứng mãi cũng chán nữa. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món chả mực.
Chả mực ăn cùng cơm hay bún đều ngon, lại bảo quản được lâu nên đỡ tốn nhiều công vào bếp. Làm 1 lần là có đồ ăn hẳn 1-2 tuần, thậm chí cả tháng luôn rồi.
Chả mực là món ăn được bán sẵn rất nhiều. Tuy nhiên nếu có thời gian, bạn vẫn nên tự làm món ăn này vì chả mực bán sẵn thường bị pha bột và các chất phụ gia, hương vị không được thơm ngon tự nhiên như chúng ta tự làm.
Cách làm chả mực
Sơ chế các nguyên liệu
Mực sau khi mua về, bạn tách riêng phần đầu và thân mực. Rút ống mực và rửa thật kỹ mực dưới vòi nước để loại bỏ hết chất nhớt, chất bẩn. Sau đó, nạo vỏ 1 củ gừng rồi cắt nhỏ và pha cùng 100ml rượu trắng. Ngâm mực với hỗn hợp rượu gừng khoảng 15 phút để khử mùi tanh rồi tráng lại với nước. Để mực ráo nước hoặc dùng giấy ăn lau khô.
Sơ chế xong, bạn cắt phần thân mực thành những miếng nhỏ. Râu mực cắt hạt lựu.
Bạn bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Giã mực
Bạn cho phần thân mực vào cối và giã nát. Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể cho mực vào và xay nhuyễn cũng được. Khi mực đã nát, bạn cho vào cối/máy xay phần tỏi và hành tím đã băm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi tiếp tục giã/xay nhẹ để các nguyên liệu quện vào nhau.
Đổ hỗn hợp mực vừa xay ra bát và trộn cùng phần râu mực đã cắt hạt lựu.
Nặn chả mực
Bạn đeo găng tay vào và thoa 1 chút dầu ăn vào tay. Nặn phần mực đã xay thành những miếng tròn, kích thước tùy theo sở thích của bạn.
Chiên mực
Bạn đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả những miếng chả mực đã nặn vào và chiên. Khi chả mực chín, nó sẽ nổi lên mặt dầu. Lúc đó bạn lật chả và chiên thêm khoảng 1-2 phút trên lửa vừa là được.
Nếu bạn làm 1 mẻ chả mực to để ăn dần, vậy thì hãy chiên sơ qua chả mực với dầu ăn, không cần chiên chín hoàn toàn nha. Mỗi mặt chiên khoảng 1-2 phút là được. Chiên xong, bạn đợi chả mực nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp kín hoặc túi hút chân không. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần ăn thì lấy ra rã đông và chiên chín là được.
Vậy là chỉ với khoảng 30 phút chế biến, chị em đã có ngay món chả mực để thưởng thức rồi. Làm thế này, chả mực vừa thơm vừa sần sật phần râu mực cắt hạt lựu. Chiên lên chấm mắm hoặc chấm tương ớt thì ngon miễn chê.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm 1 món ăn ngon để thưởng thức trong những ngày ở nhà giãn cách.
Chúc bạn thành công với cách làm chả mực này nhé!
M. Trang